Làm việc với lãnh đạo trường Đại học Sopron, Hungary

Ngày 23 tháng 5 năm 2022, Trường Đại học Lâm nghiệp đã có buổi làm việc với đoàn công tác trường Đại học Sopron do GS. TS. Róbert Németh – Hiệu trưởng trường đào tạo tiến sỹ ngành gỗ là trưởng đoàn. Cùng đi còn có TS. Sándor Fehér, trưởng Bộ môn công nghệ khai thác và gia công gỗ, nghiên cứu sinh Dénes Horváth.

Tham dự buổi làm việc với đoàn Hungary, Trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS. Cao Quốc An – Chủ tịch Hội đồng trường, PGS.TS Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng; Lãnh đạo Phòng HTQT, phòng Đào tạo Sau đại học, Viện Công nghiệp gỗ và TKNT, Khoa QLTNR & MT.

Chuyến thăm và làm việc của đoàn nằm trong khuôn khổ dự án Erasmus+ chung về trao đổi giảng viên, sinh viên nhằm thúc đẩy hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu giữa hai nhà trường, do liên minh châu Âu tài trợ. GS Róbert Németh bày tỏ vui mừng vì đại dịch covid đã qua và Việt nam cũng như Hungary đã mở cửa biên giới và cho phép các hoạt động trao đổi đã có thể nối lại và tiếp tục triển khai các hoạt động của dự án Erasmus+ này. GS Róbert Németh cũng đã giới thiệu với Nhà trường về lịch sử hình thành trường Đại học Sopron từ năm 1735 gắn với việc đào tạo nguồn nhân lực cho công nghiệp khai thác khoáng sản và kim loại, trong đó có nhu cầu về sử dụng gỗ trong công nghiệp khai khoáng và sự hình thành của Khoa chuyên ngành về kỹ thuật gỗ tại trường Đại học Sopron. Trường được xem là một trong những trường đào tạo kỹ thuật đầu tiên tại Châu Âu, vì thế nhà trường rất tự hào về các nghiên cứu chuyên sâu về lĩnh vực chế biến gỗ cũng như các công nghệ mới trong ngành gỗ nói riêng và lĩnh vực lâm nghiệp nói chung.

Phát biểu tại buổi làm việc, PGS.TS. Phùng Văn Khoa cảm ơn chuyến thăm và làm việc của đoàn công tác, đồng thời đánh giá cao uy tín cũng như trình độ đào tạo của Nhà trường trong lĩnh vực lâm nghiệp nói chung, nghiên cứu về gỗ nói riêng và bày tỏ mong muốn hai bên cùng thảo luận về những cơ hội hợp tác mới như:

Hợp tác trong liên kết đào tạo ở các bậc đại học, thạc sỹ, tiến sỹ trong các lĩnh vực mà hai bên có thế mạnh và cùng quan tâm như công nghệ chế biến gỗ, lâm nghiệp, kinh tế.

Hợp tác trao đổi giảng viên/ sinh viên trong khuôn khổ chương trình học bổng giữa hai chính phủ, đặc biệt tiếp nhận các cán bộ, giảng viên của ĐHLN sang nghiên cứu ngắn hạn tại Hungary nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ, xuất bản chung bài báo quốc tế.

Hợp tác đề xuất các dự án nghiên cứu chung trong khuôn khổ chương trình đề tài nghị định thư giữa hai nước, các chương trình hỗ trợ nghiên cứu do liên minh Châu Âu tài trợ như chương trình Horizon Europe, New European Bauhaus,….

Trong không khí trao đổi cởi mở, hai bên đã thảo luận và thống nhất sẽ cùng hợp tác để triển khai các ý tưởng hợp tác trên. GS Róbert Németh bày tỏ tin tưởng, sự hợp tác giữa hai trường sẽ ngày càng lớn mạnh. Đặc biệt, trường Đại học Sopron sẽ được đón đoàn công tác của trường ĐHLN đến thăm vào tháng 6 tới trong khuôn khổ dự án Erasmus+ và Nhà trường sẽ có cơ hội hiểu hơn về thế mạnh của trường Sopron để đưa ra các hướng hợp tác cụ thể hơn trong tương lai.

Chiều cùng ngày, tại phòng họp E, đoàn công tác của trường đại học Sopron cũng đã có buổi sinh hoạt học thuật với cán bộ và giảng viên, sinh viên của Nhà trường, chia sẻ những hướng nghiên cứu mới như công nghệ uốn gỗ chiều dày lớn, công nghệ xử lý tăng tính chậm cháy cho vật liệu gỗ, công nghệ tạo vật liệu thấu quang một phần ứng dụng trong thiết kế, tăng tính thẩm mỹ, công nghệ nhận dạng khuyết tật bằng hình ảnh chụp trực tiếp để phân loại khuyết tật gỗ trên dây chuyền gia công gỗ tự động, sử dụng tre trong kết cấu xây dựng

Hình ảnh tại buổi làm việc

PGS.TS Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng phát biểu

GS.TS. Róbert Németh phát biểu

GS.TS. Hoàng Văn Sâm phát biểu

Hình ảnh tại buổi sinh hoạt học thuật

Chụp ảnh lưu niệm cùng đoàn công tác