Làm việc với đoàn công tác của Cục Lâm nghiệp Nhật bản và Tổ chức gỗ nhiệt đới quốc tế ITTO

Chiều ngày 27/11/2023 tại trường Đại học Lâm nghiệp đã diễn ra buổi làm việc giữa Nhà trường với đoàn công tác của Cục Lâm nghiệp Nhật bản, Tổ chức gỗ nhiệt đới quốc tế (ITTO) và Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam (VIFOREST) về việc triển khai dự án “Thúc đẩy tiêu thụ gỗ bền vững tại thị trường nội địa ở Việt Nam” và trao đổi về hợp tác thương mại gỗ Việt Nam – Nhật Bản.

Tham dự buổi gặp, về phía đoàn công tác của Cục Lâm nghiệp Nhật bản có Bà Akiko Tabata – Phó giám đốc Phòng thương mại sản phẩm gỗ, Ông Kyohei Sugaya, trưởng nhóm, Phòng thương mại sản phẩm gỗ. Về phía ITTO có Ông Tetra Yanuariadi – cán bộ quản lý dự án của ITTO. Về phía Hiệp hội Gỗ và lâm sản Việt Nam có ông Ngô Sỹ Hoài, Phó chủ tịch, tổng thư ký và ông Cao Xuân Thanh, chánh văn phòng Hiệp hội.

Tiếp đoàn về phía Nhà trường có GS.TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng, lãnh đạo Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ và nội thất, phòng Hợp tác quốc tế.

Trong khuôn khổ Dự án của ITTO “Thúc đẩy tiêu thụ gỗ bền vững tại thị trường nội địa ở Việt Nam” do VIFOREST là đơn vị chủ trì, Viện Công nghiệp gỗ và nội thất, trường Đại học lâm nghiệp có tham gia 1 hợp phần về tổ chức cuộc thi Thiết kế đồ gỗ Việt nhằm khuyến khích các sinh viên trẻ ngành Thiết kế nội thất, kiến trúc, xây dựng tạo ra các thiết kế đồ gỗ đẹp, độc đáo, thúc đẩy tiêu thụ gỗ bền vững tại thị trường nội địa, góp phần vào sự phát triển bền vững và hiệu quả ngành gỗ Việt Nam. Thiết kế được xem là khâu rất quan trọng giúp tăng giá trị và sức tiêu thụ sản phẩm gỗ tại thi trường trong nước. Cuộc thi hiện đang ở vào giai đoạn cuối, thi công các sản phẩm tiêu biểu và sẽ trao giải thưởng vào cuối năm nay theo đúng tiến độ dự án.

Bà Akiko Tabata – Cục Lâm nghiệp Nhật bản và Ông Phó chủ tịch – Hiệp hội gỗ và Lâm sản Việt Nam

Bên cạnh việc cập nhật tiến độ dự án, Ông Ngô Sỹ Hoài trao đổi về các cơ hội hợp tác thương mại gỗ Việt Nam – Nhật Bản mà VIFOREST có thế mạnh cũng như một số cơ hội hợp tác với ITTO như chương trình hỗ trợ học bổng ITTO fellowship, các đề xuất dự án do ITTO quản lý.

Ông Tetra Yanuariadi – Quản lý dự án ITTO

GS.TS. Phạm Văn Điển cũng chia sẻ nhiều thông tin liên quan đến 1 số định hướng hợp tác của Nhà trường với các đối tác Nhật Bản nói chung và ITTO nói riêng để hai bên xem xét. Nhà trường có thế mạnh về lĩnh vực lâm nghiệp, quản lý rừng bền vững, tăng trưởng xanh, tín chỉ cácbon, chi trả dịch vụ môi trường rừng, sử dụng gỗ bền vững vì một hành tinh xanh hơn.  Đặc biệt, Nhà trường cũng mời ITTO và Cục Lâm nghiệp Nhật Bản tham dự Lễ kỷ niệm 60 năm thành lập trường vào năm 2024 và đồng tổ chức các sự kiện/ hội thảo quốc tế về lĩnh vực lâm nghiệp, gỗ hợp pháp, thúc đẩy sử dụng gỗ rừng trồng bền vững trong chuỗi các sự kiện kỷ niệm 60 năm thành lập trường.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ tiếp tục tăng cường trao đổi thông tin và hợp tác để triển khai tốt dự án cũng như trao đổi thông tin để hỗ trợ Nhà trường trong thu hút sinh viên giỏi nhận học bổng ITTO và tư vấn xây dựng các dự án phù hợp với các nhà tài trợ tiềm năng như Đức, Mỹ, Nhật, Trung Quốc.

Nguồn: Phòng HTQT