Làm việc với Đoàn công tác Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính Lào

Chiều ngày 02/8/2023, đoàn công tác cấp cao Lào, do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nisith KEOPANYA làm Trưởng đoàn đã có buổi thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Nhằm trao đổi kinh nghiệm về chuyển đổi đơn vị sự nghiệp công lập có thu sang tự chủ tài chính, công tác quản lý viên chức của Trường Đại học Lâm nghiệp và cơ hội hợp tác trong tương lai, đoàn công tác cấp cao của Lào do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nisith KEOPANYA làm Trưởng đoàn, Ông Thongsavanh PANYAVICHITH, Vụ trưởng Vụ Quản lý đơn vị sự nghiệp và Viên chức, Bộ Nội vụ; Ông Ekkasay PHUTHONESY, Trưởng phòng Quản lý Ngân sách Trung ương, Bộ Tài chính, cùng các đồng chí lãnh đạo các Phòng chức năng thuộc Bộ Nội vụ và Bộ tài chính đã có buổi gặp mặt và trao đổi cởi mở tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Cùng đi với đoàn về phía Bộ Nội vụ Việt Nam có Ông Chu Tuấn Tú, Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế, Bà Nguyễn Thị Kim Thảo, Chuyên viên cao cấp Vụ Hợp tác quốc tế; Ông Cấn Văn Toàn, Chuyên viên Vụ Hợp tác quốc tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tiếp đón đoàn công tác, về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS. TS. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng; PGS. TS. Phùng Văn Khoa, Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Bùi Thế Đồi, Phó Hiệu trưởng; cùng lãnh đạo các Phòng, Ban liên quan đã cùng tham gia và thảo luận.

Mở đầu buổi làm việc, GS. TS. Phạm Văn Điển, hiệu trưởng Nhà trường đã giới thiệu khái quát về các hoạt động của Trường Đại học Lâm nghiệp trong việc đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, cũng như nghiên cứu nhằm phát triển ngành Lâm nghiệp. Bên cạnh đó, Giáo sư cũng chia sẻ về tình hình tự chủ của Trường Đại học Lâm nghiệp. Theo Nghị định số 60/2021/NĐ-CP phân loại mức độ tự chủ tài chính của các đơn vị sự nghiệp công thành 4 nhóm và hiện Trường Đại học Lâm nghiệp đang được xếp Nhóm 3: Đơn vị sự nghiệp công tự bảo đảm một phần chi thường xuyên là đơn vị có mức tự bảo đảm kinh phí chi thường xuyên từ 10% đến dưới 100%, được Nhà nước đặt hàng hoặc đấu thầu cung cấp dịch vụ sự nghiệp công.

Hiệu Trưởng Phạm Văn Điển cũng nhấn mạnh, quá trình tự chủ của Trường Đại học Lâm nghiệp nói riêng và các trường trong khối ngành Nông-Lâm-Ngư nói chung đang gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân chính là do xu thế của thị trường lao động khiến việc tuyển sinh chưa được tốt, chưa có sự đổi mới và chưa thể cạnh tranh được với các nhóm ngành hot như kinh tế, tài chính, marketing. Tuy nhiên, Trường Đại học Lâm nghiệp cũng đã và đang có những phương án nhằm giải quyết một phần vấn đề này. Gần đây nhất là sự phê duyệt của chính phủ Việt Nam và Lào về chủ trường để hợp tác xây dựng Trung tâm Nông, Lâm nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam Lào, trụ sở chính đặt tại Trường Đại học Lâm nghiệp và văn phòng tại Đại học Quốc gia Lào.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nisith KEOPANYA đánh giá cao những nỗ lực và thành tựu mà Trường Đại học Lâm nghiệp đã đạt được. Thứ trưởng cũng bày tỏ sự quan tâm và ủng hộ với các dự án hợp tác giữa hai Quốc gia cũng như các chương trình trao đổi sinh viên, học viên nhằm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho ngành Lâm nghiệp của Việt Nam và Lào. Qua buổi gặp mặt, Thứ trưởng cũng bày tỏ sự trân trọng khi được lắng nghe những câu chuyện thực tế, qua đó học hỏi cách quản lý và vận hành của các Trường Đại học công như Trường Đại học Lâm nghiệp trong quá trình tự chủ và công tác quản lý viên chức của nhà Trường. Ông cũng khẳng định, sẽ tiếp tục phối hợp với Bộ Nông Lâm nghiệp, Bộ Giáo dục và Thể thao Lào nhằm hỗ trợ tối đa cho các hoạt động hợp tác với Lào của Trường Đại học Lâm nghiệp trong thời gian tới.

Buổi làm việc đã kết thúc tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và các Bộ Ngành của Lào.

Bài viết: Phòng HTQT