Làm việc với Cục Lâm Nghiệp Hoa Kỳ

Chiều ngày 21 tháng 8 năm 2023, đoàn công tác Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã có buổi làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp nhằm thảo luận về các cơ hội hợp tác giữa hai bên trong thời gian tới.

Tham dự buổi làm việc, về phía Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ có Ông Zachary Lawrence, Giám đốc chương trình Việt Nam, Ông Võ Việt Cường, Trưởng đại diện Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam; Ông Huỳnh Văn Thượng, điều phối viên quốc gia cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp gồm có PGS.TS. Phùng Văn Khoa, Phó Hiệu trưởng; cùng đại diện lãnh đạo phòng Hợp tác quốc tế, Khoa Lâm học, Khoa Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường, Viện Quản lý Đất đai và Phát triển nông thôn, Viện Kiến trúc cảnh quan và Cây xanh đô thị.

Tại buổi làm việc, GS. TS. Hoàng Văn Sâm đã trình bày tóm tắt quá trình phát triển của Trường Đại học Lâm nghiệp cũng như những thành tựu về giảng dạy và nghiên cứu của Nhà trường, đặc biệt là các hợp tác trước đây giữa Trường Đại học Lâm nghiệp với Hoa Kỳ nói chung và Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ nói riêng. Giáo sư cảm ơn Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ đã tài trợ dự án nâng cao năng lực trong sử dụng I – Trees, đồng thời nhấn mạnh vai trò đang được triển khai tại Nhà trường.

I-Tree là một ứng dụng được xây dựng từ năm 2006 và vẫn đang ngày được cải tiến để có thể sử dụng nhằm đánh giá cấu trúc cây, rừng; chức năng cây và rừng trong lưu trữ và hấp thụ CO2 hằng năm, giảm ô nhiễm không khí, hiệu ứng thủy văn, hiệu ứng năng lượng, sản xuất ôxy, bóng râm hiệu ứng tia cực tím, đặc điểm cảm quan thực phẩm; giá trị kinh tế; thông tin quản lý; nghiên cứu dự báo và phân tích phi lợi ích.

Lần đầu tiên tới thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp, Ông Zachary Lawrence, Giám đốc chương trình Việt Nam của Cục Lâm Nghiệp Hoa Kỳ đánh giá cao về năng lực của nhà trường cũng như những kết quả hợp tác trước đây giữa hai bên. Sau khi nghe một số đề xuất tiếp theo từ đại diện Trường Đại học Lâm nghiệp, Ông Zachary Lawrence đánh giá cao tính khả thi của các đề xuất và sẽ trao đổi lại với Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ để đưa ra những phương án hỗ trợ và hợp tác tối ưu với Trường Đại học Lâm nghiệp trong thời gian tới.

Ông Võ Việt Cường, Trưởng đại diện Cục Lâm nghiệp Hoa Kỳ tại Việt Nam, Ông Huỳnh Văn Thượng điều phối viên quốc gia bày tỏ sự vui mừng khi tiếp tục được đồng hành với Trường Đại học Lâm nghiệp, một đơn vị uy tín và rất có năng lực trong việc thực hiện các đề tài dự án của Cục Lâm nghiệp Hoa kỳ. Ông Cường cũng chia sẻ, sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Lâm nghiệp có trình độ cao và hiện đang có một số bạn làm việc và công tác cùng Văn phòng đại diện Cục Lâm nghiệp Hoa kỳ tại Việt Nam. Ông Cường hy vọng mối quan hệ hợp tác song phương sẽ ngày càng phát triển.

Kết thúc buổi làm việc, PGS.TS. Phùng Văn Khoa Phó Hiệu trưởng đã cảm ơn đoàn công tác đã đến làm việc và hợp tác với Trường, đồng thời cũng bày tỏ mong muốn nhận được sự hỗ trợ với các đề xuất dự án và mở rộng các hoạt động hợp tác trong thời gian tới.

Bài viết: Phòng HTQT