Ký bản ghi nhớ hợp tác triển khai Dự án “Thành lập vườn hữu nghị ASEAN-Hàn Quốc tại Việt Nam” giữa Trường Đại học Lâm nghiệp (VNUF) và Tổ chức hợp tác rừng Châu Á (AFoCO)

Sáng ngày 23 tháng 2 năm 2024 đã diễn ra Lễ ký trực tuyến Bản ghi nhớ hợp tác (MOU) triển khai Dự án “Thành lập vườn hữu nghị ASEAN-Hàn Quốc tại Việt Nam” giữa Trường Đại học Lâm nghiệp (VNUF), Cục Lâm nghiệp và Tổ chức hợp tác rừng Châu Á (AFoCO).

Tham gia Lễ ký kết, về phía Tổ chức hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) đại diện có Ông Jin Sunpil – Phó Tổng Giám đốc điều hành AFoCO, Ông Phạm Đức Chiến, Trưởng Ban quản lý các chương trình/ dự án của AFoCO và các đồng nghiệp trong Ban thư ký AFoCO. 

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp, tham dự buổi lễ gồm có: GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Nhà trường, PGS.TS. Cao Quốc An, Chủ tịch Hội đồng trường, PGS. TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng, PGS.TS. Bùi Thế Đồi, Phó Hiệu trưởng, lãnh đạo Phòng HTQT, trưởng các đơn vị liên quan và các thành viên Ban xây dựng Dự án.

Về phía Cục Lâm nghiệp, Bộ Nông nghiệp và PTNT có Ông Nguyễn Hồng Hải  – Phó Cục trưởng, TS. Lưu Tiến Đạt – Cán bộ đầu mối Quốc gia của AFoCO tại Việt Nam, các cán bộ của Phòng Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế của Cục Lâm nghiệp.

Phát biểu tại lễ ký kết GS.TS. Phạm Văn Điển đại diện lãnh đạo Nhà trường đã cảm ơn Tổ chức Hợp tác rừng Châu Á (AFoCO) đã hỗ trợ và giúp đỡ Nhà trường xây dựng dự án “Thành lập vườn hữu nghị ASEAN-Hàn Quốc tại Việt Nam”. Đây là dự án rất quan trọng không chỉ với Nhà trường và các học sinh, sinh viên, học viên mà còn với các đối tác của trường. Dự án này nằm trong chiến lược của Nhà trường nhằm xây dựng không gian tri thức văn hóa xanh, đổi mới sáng tạo tại trường Đại học Lâm nghiệp. Nhà trường sẽ khẩn trương trình văn kiện dự án để Bộ Nông nghiệp và PTNT xem xét phê duyệt và cam kết sẽ triển khai tốt dự án theo đúng tiến độ và chất lượng đề ra. Hiệu trưởng mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ của AFoCO trong thời gian tới.

Đại diện lãnh đạo Cục Lâm nghiệp, Ông Nguyễn Hồng Hải, Cục phó Cục Lâm nghiệp cũng cảm ơn tổ chức AFoCO, Cục Lâm nghiệp Hàn Quốc và các nước ASEAN đã ủng hộ và hỗ trợ để dự án “Thành lập vườn hữu nghị ASEAN-Hàn Quốc tại Việt Nam” được triển khai tại trường Đại học Lâm nghiệp. Ông Nguyễn Hồng Hải nhấn mạnh đây là dự án rất quan trọng và có ý nghĩa không chỉ đối với Nhà trường nói riêng mà còn với toàn ngành Lâm nghiệp nói chung. Cục Lâm nghiệp cam kết sẽ phối hợp và đồng hành cùng Nhà trường để triển khai thực hiện tốt dự án này. Việc xây dựng Vườn Hữu nghị ASEAN-Hàn Quốc là hết sức quan trọng, góp phần thực hiện các chính sách quan trọng về Lâm nghiệp của Việt Nam, thúc đẩy quản lý rừng bền vững gắn với bảo tồn đa dạng sinh học, giáo dục môi trường và giảm thiểu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu. Khu vườn đồng thời sẽ là địa điểm du lịch hấp dẫn cho người dân và học sinh, sinh viên và là biểu tượng của tình hữu nghị và mối quan hệ lâu dài giữa ASEAN, đặc biệt là giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

                 Về phía AFoCO, Ông Jin Sunpil – Phó Tổng Giám đốc điều hành chia sẻ dự án vườn hữu nghị ASEAN-Hàn Quốc tại trường Đại học Lâm nghiệp sẽ là 1 trong số các dự án vườn hữu nghị ASEAN-Hàn Quốc đã, đang và sẽ được triển khai tại Campuchia, Lào. Ông tin tưởng dự án này sẽ góp phần cải thiện chất lượng không gian xanh cho khu vực thủ đô Hà Nội; Tăng cường nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển các loài thực vật có giá trị cao trong bối cảnh biến đổi khí hậu; Nâng cao nhận thức về bảo tồn đa dạng sinh học thông qua các chương trình giáo dục môi trường và du lịch sinh thái; và Tăng cường hợp tác giữa Việt Nam, Hàn Quốc và cộng đồng các nước ASEAN.            

Kết thúc lễ ký kết, hai bên đã tổ chức cuộc họp kỹ thuật đầu tiên nhằm thống nhất các quy trình thực hiện dự án theo quy định của AFoCO và các vấn đề kỹ thuật để sớm tổ chức cuộc họp khởi động triển khai dự án trong thời gian tới, sau khi văn kiện dự án được Chính phủ Việt Nam phê duyệt.

Một số hình ảnh Lễ ký kết trực tuyến

Phía AFoCO ký biên bản thỏa thuận hợp tác và chụp ảnh lưu niệm

Phía Nhà trường ký biên bản thỏa thuận hợp tác và chụp ảnh lưu niệm

Bài viết: Phòng HTQT