Khóa đào tạo thí điểm Lồng ghép kiến thức Biến đổi khí hậu và REDD+ vào chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Lâm học

Ngày 21/10/2016, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức khai giảng “Khóa đào tạo thí điểm Lồng ghép kiến thức Biến đổi khí hậu và REDD+ vào chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Lâm học”.

Tham dự có PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; ông Vũ Xuân Thôn – Trưởng Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT; ông Nguyễn Thanh Phương – Cán bộ Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP); ông Vũ Thái Trường – Chuyên gia kỹ thuật Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP); ông Hoàng Việt Dũng – Cán bộ truyền thông Chương trình UN-REDD Việt Nam giai đoạn II; Các giảng viên tham gia xây dựng và giảng dạy chương trình và23 học viên cao học K23A1.1 ngành Lâm học.

Phát biểu tại buổi khai giảng, PGS.TS. Bùi Thế Đồi cho biết: Trường Đại học Lâm nghiệp có thế mạnh trong đào tạo các ngành về lâm nghiệp, quản lý tài nguyên rừng, phát triển nông thôn và cung cấp đội ngũ cán bộ có chất lượng cao, đóng góp cho sự phát triển của ngành lâm nghiệp Việt Nam và quốc tế. Nhà trường luôn đi đầu trong việc cập nhật các chương trình đào tạo gắn với thực tiễn, qua đó cung cấp cho người học các kiến thức, kỹ năng cần thiết trong lĩnh vực công tác chuyên môn. Thay mặt Lãnh đạo Trường, PGS.TS. Bùi Thế Đồi cảm ơn sự hợp tác và hỗ trợ có hiệu quả của Ban Quản lý các Dự án Lâm nghiệp, các chuyên gia của các tổ chức quốc tế trong việc triển khai chương trình lồng ghép kiến thức về BĐKH và REDD+ trong đào tạo thạc sĩ của Nhà trường. Đồng thời, để khóa đào tạo thí điểm đạt hiệu quả cao, làm tiền đề cho các khoá học chính thức, Phó Hiệu trưởng cũng nhấn mạnh và yêu cầu các giảng viên và học viên cần thực hiện nghiêm túc nội dung, kế hoạch của khóa học, phát huy tinh thần trao đổi cởi mở, chia sẻ tích cực, chủ động áp dụng các kiến thức được cung cấp trong khóa học vào công tác chuyên môn.

Ông Vũ Xuân Thôn – Trưởng Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp mong muốn thông qua khóa đào tạo các học viên sẽ tăng cường hiểu biết, năng lực cần thiết về ứng phó với biến đổi khí hậu và các giải pháp giảm suy thoái rừng & mất rừng. Ông cũng nhấn mạnh, để đạt hiệu quả cao của lớp đào tạo này, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các ban ngành, tổ chức trong nước và quốc tế, thúc đẩy các đối tượng liên quan có khả năng đề xuất các giải pháp cụ thể trong quản lý tài nguyên thiên nhiên nói chung và tài nguyên rừng nói riêng nhằm thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu – vấn đề đang diễn biến ngày càng phức tạp và đang thu hút sự quan tâm của toàn xã hội hiện nay.

Khóa đào tạo thí điểm Lồng ghép kiến thức Biến đổi khí hậu và REDD+ vào chương trình đào tạo thạc sĩ ngành Lâm học được diễn ra trong 05 ngày với  nội dung đào tạo cả lý thuyết (2,5 ngày) và đi thực tế tại thực địa tại Lào Cai (2,5 ngày), qua đó giúp các học viên tiếp nhận và nâng cao nhận thức về vai trò, ý nghĩa của rừng trong việc ứng phó với biến đổi khí hậu và thực thi REDD+ ở Việt Nam.

Một số hình ảnh khóa đào tạo

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng phát biểu

Ông Vũ Xuân Thôn – Trưởng Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp, Bộ NN&PTNT phát biểu

Ông Nguyễn Thanh Phương – Cán bộ Chương trình môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát biểu

TS. Phạm Minh Toại – Giảng viên khóa đào tạo giảng dạy kiến thức

Toàn cảnh khóa đào tạo