Khóa đào tạo hè về “Quản lý rừng bền vững và Kinh tế sinh học” thuộc chương trình dự án ERASMUS của Cộng đồng Châu Âu (EC) tại Trường Đại học Lâm nghiệp

Sáng 16/9/2019, tại Trường Đại học Lâm nghiệp đã khai giảng khóa đào tạo hè về “Quản lý rừng bền vững và Kinh tế sinh học” thuộc chương trình dự án Erasmus “Mạng lưới đào tạo Quản lý rừng bền vững và Kinh tế sinh học Việt Nam – Châu Âu” do Cộng đồng Châu Âu (EC) tài trợ.

Tham dự buổi khai giảng khóa đào tạo hè, về phía Lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng; PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng. Về phía các trường đối tác có lãnh đạo, chuyên gia khóa đào tạo đến từ 5 trường đại học khác trong và ngoài nước, gồm Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Việt Nam (VNU), Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên (TUAF); Đại học Eberswalde – CHLB Đức (HNE); Đại học Valladolid – Tây Ban Nha (UV) và Đại học Khoa học ứng dụng Đông Nam – Phần Lan (XAMK).

Tham gia toàn bộ khóa đào tạo có các giảng viên, chuyên gia và 50 học viên của Trường Đại học Lâm nghiệp và 5 trường đối tác trên thuộc mạng lưới của chương trình, đến từ 12 quốc gia trên thế giới tham dự (CHLB Đức, Tây Ban Nha, Phần Lan, CH Séc, Nigeria, Nhật Bản, Malaysia, Indonesia, Campuchia, Lào, Myanmar và Việt Nam).

Dự án ERASMUS thuộc Mạng lưới đào tạo “Quản lý rừng bền vững và Kinh tế sinh học Việt Nam – Châu Âu” được hỗ trợ bởi Tổ chức Giáo dục Đại học quốc tế (HEI) với sự tham gia của 3 trường đại học của Châu Âu (Đại học Eberswalde – CHLB Đức – là đơn vị điều phối, Đại học Valladolid – Tây Ban Nha và Đại học Khoa học ứng dụng Đông Nam – Phần Lan) và 3 trường đại học của Việt Nam (gồm Trường Đại học Lâm nghiệp; Trường Đại học Nông Lâm Thái Nguyên; Trường Đại học Khoa học tự nhiên – ĐHQG Hà Nội). Với mục tiêu là xây dựng một chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ quốc tế về quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học, đồng thời nhằm tăng cường năng lực trong đào tạo, nghiên cứu của các trường thành viên trong mạng lưới về lĩnh vực quản lý rừng bền vững và kinh tế sinh học. Khóa đào tạo hè tại Trường Đại học Lâm nghiệp là khóa học đầu tiên được triển khai trong khuôn khổ của Dự án sau gần 2 năm xây dựng và phát triển chương trình đào tạo được các giáo sư, chuyên gia và giảng viên của 6 trường đại học trên thực hiện. Khóa học hè này sẽ thực hiện việc giới thiệu 12 môn học (module) của chương trình nhằm cung cấp kiến thức học thuật, các kỹ năng và nghiệp vụ cơ bản liên quan đến lĩnh vực quản lý rừng bền vững và phát triển kinh tế sinh học.

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tài nguyên rừng và việc quản lý rừng bền vững, kết hợp phát huy các giá trị nhiều mặt của rừng, đặc biệt kinh tế sinh học từ nguồn tài nguyên có khả năng tự tái tạo. PGS đánh giá cao sự hợp tác của 06 trường đại học thuộc chương trình dự án Quản lý rừng bền vững và Kinh tế sinh học Việt Nam – Châu Âu. Đây là cơ hội và môi trường tốt để thực hiện việc liên kết quốc tế trong giáo dục đào tạo và giao lưu văn hóa giữa các trường đại học và các nước; đồng thờitạo cơ hội cho giảng viên cũng như các sinh viên, học viên tiếp cận kiến ​​thức và kỹ năng trong một môi trường học tập quốc tế hóa.

TS. Beiler Kevin – Điều phối viên dự án phát biểu

PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng HTQT giới thiệu về nội dung chương trình khóa đào tạo hè

Khóa đào tạo sẽ diễn ra từ 16/9 đến 28/9/2019 tại Trường Đại học Lâm nghiệp với các nội dung thảo luận xây dựng chương trình đào tạo Quản lý rừng bền vững và Kinh tế sinh học Việt Nam – Châu Âu; giảng dạy 12 môn học trong chương trình. Trong khuôn khổ của khóa đào tạo, sẽ tiến hành một hội thảo về định hướng công nghệ trong quản lý tài nguyên rừng bền vững, đề xuất khung quản trị, quy trình và sản phẩm kinh tế và thị trường; kiểm định chất lượng chương trình.

TS. Timo – Đại học Đông Nam Phần Lan phát biểu

Trao đổi chuyên môn

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại buổi khai giảng khóa đào tạo