Kết quả sơ khảo cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Lâm nghiệp trong học sinh, sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp năm 2020

Thực hiện kế hoạch của Trường Đại học Lâm nghiệp về tổ chức Cuộc thi Khởi nghiệp sáng tạo Lâm nghiệp trong học sinh, sinh viên năm 2020. Tạo ra sân chơi bổ ích giúp học sinh, sinh viên phát huy tinh thần sáng tạo và ý chí tự lập, áp dụng kiến thức đã học để phát triển ý tưởng, dự án kinh doanh có tính khả thi áp dụng vào thực tiễn.

Sau 03 tháng phát động, Ban tổ chức đã tiếp nhận được nhiều dự án đăng ký dự thi và chọn ra 12 nhóm dự án tham gia.

Ngày 08/10/2020, Ban tổ chức cuộc thi đã tổ chức vòng sơ khảo để chọn ra 05 dự án vào vòng Chung khảo. Các ý tưởng tham gia vòng sơ khảo được Ban giám khảo xem xét, đánh giá trên các tiêu chí theo thể lệ cuộc thi cũng như tính khả thi của ý tưởng. Kết quả có 05 dự án được Ban giám khảo lựa chọn vào vòng Chung khảo:

Tên dự án

Mục tiêu ý tưởng

Công nghệ kỹ thuật điện tử và công trình

Sản xuất thương mại xe máy chữa cháy rừng.

Trương Thị Hà

Trần Quỳnh Trang

Hoàng Mí Nồ

K63 CĐT

K62 CĐT

– Sử dụng để dập tắt đám cháy ở mặt đất, trên ngọn cây chiều cao ngọn lửa  6-9 m

– Sử dụng chữa cháy rừng ở những nơi có điều kiện địa hình bằng phẳng, địa hình dốc cao và địa hình phức tạp

– Nếu không sử dụng chữa cháy rừng thì tháo hệ thống thùng chứa nước, máy bơm nước ra sử dụng để làm phương tiện vận chuyển người đi tuần tra quản lý bảo vệ rừng

Thiết bị theo dõi sức khỏe thông minh

Vũ Đại Dương

Đỗ Huy Hưng

Trần Hà Vy

Lớp 12A3

Lớp 11A3

Trung học phổ thông Lâm nghiệp

Cung cấp thiết bị thông minh theo dõi các chỉ số cơ bản về sức khỏe cơ thể người: lượng nước, nhiệt độ, nhịp tim, huyết áp… và khuyến cáo hành vi thay đổi/cảnh báo tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Công nghệ chế biến lâm sản

Ván sàn gỗ dừa CCF

Nguyễn Phúc Vinh

Nguyễn Ngọc Quỳnh

Nguyễn Thị Lý

Phạm Cao Ánh

K62 KT

K62 CBLS

– Cấu thành được sản phẩm có thể thương mại hóa, giá thành thấp hơn so với các loại ván sàn từ gỗ loại III.

– Nâng cao sinh kế cho người dân trồng rừng; nâng cao giá trị sử dụng tổng hợp từ cây dừa ở Việt Nam.

Đồ gỗ phong thuỷ từ gỗ Quế

Nguyễn Văn Dũng

Nguyễn Hoài Thanh

Cao Văn Quang

Nguyễn Thị Bích Liên

K63 TKNT

– Hoàn thành được sản phẩm có thể thương mại hóa, giá thành thấp hơn so với các loại gỗ rừng tự nhiên và nguyên vật liệu khác

– Nâng cao sinh kế cho người dân trồng rừng

– Nâng cao giá trị sử dụng tổng hợp từ cây Quế ở Việt Nam.

Công nghệ sinh học

Sản phẩm thương mại từ nấm Đầu khỉ chất lượng cao trồng từ giá thể Dó bầu

Nguyễn Thị Hà Phượng Loan

Nguyễn Đức Nam

Khổng Đỗ Thành Nhật

Lê Thị Trang

K62 CNSH

K64 CNSH

K63QTKD

K62 QTKD

Nhằm đưa ra thị trường sản phẩm nấm Đầu khỉ chất lượng cao đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng tốt nhất. Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng giá trị về mặt dược liệu cũng như chất lượng sản phẩm.

– Tiết kiệm chi phí sản xuất và tận dụng nguồn vật liệu từ cây Dó bầu để làm tăng hoạt tính của nấm Đầu khỉ.

Đây là sự cố gắng rất lớn của các em học sinh, sinh viên trong nhà trường để vinh dự có tên trong danh sách 05 dự án vào vòng Chung khảo.

Ban tổ chức nhà trường đã kịp thời động viên, khích lệ các sản phẩm được vào vòng tiếp theo, đồng thời chỉ đạo Ban cố vấn phối hợp với các thầy, cô giáo có kinh nghiệm hướng dẫn các tác giả, tập thể tác giả đầu tư có chiều sâu các sản phẩm để tham gia vòng tiếp theo, đồng thời coi đây là một nhiệm vụ trọng tâm trong công tác chuyên môn của nhà trường để các tập thể, cá nhân tập trung hoàn thành. Vòng chung khảo cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 15/10/2020 để các tác giả/nhóm tác giả ý tưởng sẽ trực tiếp trình bày ý tưởng, dự án khởi nghiệp của mình trước Ban giám khảo để Ban giám khảo lựa chọn ra ý tưởng, dự án xuất sắc nhất.

Một số hình ảnh vòng Sơ khảo