Hợp tác trong xây dựng Mạng lưới rừng, trường đại học các nước Châu Á và du học Nhật Bản

Nhằm đẩy mạnh hợp tác giữa trường Đại học Lâm nghiệp và một số đối tác Nhật Bản, nhận lời mời của trường Đại học Shizuoka, cũng như một số Trường Đào tạo Nhật ngữ của Nhật Bản, từ ngày 02 – 07/3/2015, Đoàn đại biểu trường Đại học Lâm nghiệp do PGS.TS Nguyễn Văn Thiết, Trưởng Phòng Đào tạo sau đại học – Được sự ủy quyền của Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp, đã đến Nhật Bản để tham dự Hội thảo về việc thành lập và hoạt động “Mạng lưới rừng, trường đại học các nước châu Á” và làm việc với một số Trường Đào tạo Nhật ngữ.

Về Hội thảo, sau 4 ngày làm việc (Từ 02 – 04/3/2015), dưới sự chủ trì của GS.TS Hiromi Mizunaga, trường Đại học Shizuoka và sự tham dự của các trường Đại học đến từ Việt Nam, Thái Lan, Malaysia, Indonesia, Trung Quốc, đã xác định các hoạt động của mạng lưới như sau:

1) Hợp tác quốc tế về đào tạo trong hoạt động hiện trường giữa các trường Đại học Lâm nghiệp.

2) Xây dựng hệ thống trợ giúp cho nghiên cứu hiện trường của các Trường thành viên.

3) Hợp tác trong nghiên cứu giữa các Trường trong mạng lưới.

4) Trao đổi giảng viên và sinh viên, học viên cao học, NCS.

Về việc Hợp tác trong đào tạo học sinh, sinh viên, học viên cao học giữa trường Đại học Lâm nghiệp và một số trường Nhật ngữ tại Nhật bản, qua thảo luận, phía Việt Nam và các đối tác Nhật Bản đã nhất trí sẽ thảo luận và kí bản ghi nhớ để triển khai một số hoạt động như sau:

1) Tổ chức đào tạo Nhật ngữ (Từ 3 – 6 tháng) tại trường Đại học Lâm nghiệp theo chương trình của Nhật Bản theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

2) Tuyển chọn sinh viên, học viên cao học đang làm tốt nghiệp; Sinh viên, học viên mới tốt nghiệp sang Nhật Bản học tập tiếng Nhật và làm tốt nghiệp trong thời hạn 1 – 2 năm.

3) Tuyển chọn học sinh tốt nghiệp THPT có đủ điều kiện về học lực, đạo đức sang Nhật Bản học tập hệ vừa học vừa làm.

4) Phía Nhật Bản cam kết sẽ hỗ trợ đào tạo với chi phí thấp nhất (Nhà ở, học phí) cũng như tìm kiếm việc làm cho sinh viên để họ đủ trang trải kinh phí và có tích lũy. Mặt khác, Trong thời gian tu nghiệp, phía Nhật Bản sẽ đào tạo thêm các khóa miễn phí để học sinh, sinh viên, học viên  có thể xin học bổng học đại học, cao học và NCS  tại Nhật Bản.

Năm 2015 và những năm tiếp theo, trường Đại học Lâm nghiệp coi hợp tác quốc tế là nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 của Nhà trường để phát triển và hội nhập quốc tế. Chúng tôi tin tưởng rằng, chuyến thăm Nhật Bản của trường Đại học Lâm nghiệp sẽ góp phần vào thực hiện tốt nhiệm vụ hợp tác và hội nhập.

Hội thảo về "Mạng lưới rừng, trường đại học các nước châu Á"

Thăm và làm việc với Viện Đào tạo Nhật ngữ Musashi-Urawa