Hợp tác hướng nghiệp đáp ứng nhu cầu nhân lực chất lượng cao cho doanh nghiệp đầu tư nước ngoài

Ngày 26/7/2024, Trường Đại học Lâm nghiệp (VNUF) và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nghề Lâm Nghiệp Vân Nam, Trung Quốc đã có buổi làm việc trực tuyến.

Tham gia buổi làm việc, phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: GS.TS. Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng; GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, PGS.TS. Lê Xuân Phương – Phó Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế; PGS.TS. Trịnh Hiền Mai – Phó Trưởng Phòng Đào tạo; Cùng chuyên gia, giảng viên Viện Công nghiệp gỗ và Nội thất.

Phía Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nghề Lâm Nghiệp Vân Nam có: Ông Dư Yến Phi – Phó hiệu trưởng, Ô Diễm – Viện trưởng Viện Giáo dục Quốc tế, Lưu Quyên – Phó viện trưởng Viện Giáo dục Quốc tế, Ông Hoàng Vinh Văn  – Viện trưởng Viện Công trình Công nghiệp, Ông Trần Dư – Phụ trách chuyên ngành Thiết kế và sản xuất sản phẩm gỗ, Ông Lý Thần – Phụ trách chuyên ngành Thiết kế và sản xuất nội thất; cùng đại diện Công ty TNHH Khoa Học Kỹ Thuật Giáo dục Quốc tế LINCA: Ông Mã Tần Lượng – Tổng Giám đốc Phòng hợp tác quốc tế giáo dục nghề nghiệp, Ông Đàm Hàng – Giám đốc Khu Vực Đại Tây Nam, Ông Nguyễn Tuấn Vĩnh – Tổng Giám đốc công ty LINCA Chi nhánh Việt Nam.

Tại buổi làm việc đại diện Trường Cao đẳng Kỹ thuật Nghề Lâm nghiệp Vân Nam và Trường Đại học Lâm nghiệp chia sẻ về lịch sử hình thành, các thành tựu, thế mạnh và định hướng phát triển của mỗi bên.

Ông Mã Tần Lượng, Tổng Giám đốc Phòng hợp tác quốc tế giáo dục nghề nghiệp – Công ty TNHH Khoa Học Kỹ Thuật Giáo dục Quốc tế LINCA khẳng định tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, đặc biệt các chương trình hợp tác đào tạo nghề kết hợp giảng dạy tiếng Trung cho các doanh nghiệp nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam. Quốc tế hóa giáo dục nghề nghiệp cần dựa trên các tiêu chuẩn và tài nguyên giáo dục nghề nghiệp quốc tế, với trọng tâm là chuyển giao các hệ thống và tiêu chuẩn đào tạo giảng viên. Kết hợp  giáo dục với sản xuất, đào tạo sinh viên tại Trung Quốc và nâng cao trình độ giảng dạy và năng lực của giáo viên.

Hai bên đã trao đổi và thảo luận các điều khoản trong Bản dự thảo hợp tác (MOU) giữa hai trường, đặc biệt là việc thành lập trung tâm Thái Vân để thúc đẩy và hỗ trợ việc đào và hợp tác giữa hai bên. Trước mắt có 2 ngành học mà 2 bên quan tâm là Công nghệ chế biến lâm sản và Thiết kế nội thất.

GS.TS. Phạm Văn Điển đã khẳng định tầm nhìn và định hướng của Trường Đại học Lâm nghiệp trong việc thực tiễn hóa chương trình đào tạo. Ông nhấn mạnh sự cần thiết của việc phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để đảm bảo sinh viên có cơ hội thực hành và áp dụng kiến thức vào thực tế. Một trong những chương trình quan trọng được giới thiệu là chương trình 3+1, trong đó sinh viên sẽ có cơ hội học một năm không mất phí tại Trung Quốc. Đây là bước tiến quan trọng giúp sinh viên trải nghiệm môi trường học tập quốc tế và nâng cao kỹ năng nghề nghiệp.

Buổi làm việc thành công tốt đẹp. Các bên đã đạt được sự thống nhất về nhiều vấn đề quan trọng, mở ra nhiều cơ hội hợp tác trong lĩnh vực giáo dục, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, góp phần vào sự phát triển bền vững của cả hai bên trong tương lai.

Trường Đại học Lâm nghiệp luôn sẵn sàng mở rộng hợp tác quốc tế và nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng nhu cầu của xã hội và thị trường lao động.

Một số hình ảnh từ buổi làm việc

Nguồn: https://icd.vnuf.edu.vn/