Hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam và Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo, Nhật Bản

Nhận lời mời của Hiệu trưởng Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo (TUAT), Nhật Bản từ ngày 7-11-2017 đến ngày 9-11-2017, Đoàn cán bộ của Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam do GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng dẫn đầu đã đi thăm và làm việc tại Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo. Cùng đi có PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, ThS. Đồng Thị Mai Phương – Trưởng Phòng Tài chính kế toán, ThS. Võ Thị Thu Hiền – Vụ Tài Chính, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Tham dự buổi làm việc về phía Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo có GS.TS. Hiroyuki Ono- Hiệu trưởng, GS.TS Takayuki Okayama – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Kazuhiro Chiba – Trưởng khoa Nông nghiệp; GS.TS. Ryo Fanada – Trưởng khoa đào tạo Sau đại học, TS. Miwa Shimizu – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, GS.TS. Takashi Gomi cùng nhiều GS.TS thuộc lĩnh vực Lâm nghiệp, Quản lý tài nguyên rừng, nông nghiệp, khoa học Môi trường.

Tại buổi làm việc 2 bên đã thảo luận và đề xuất các chương trình hợp tác trong thời gian tới, trong đó tập trung vào các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên; hợp tác trong đào tạo chương trình chất lượng cao; cùng nhau xây dựng các chương trình dự án với JICA và các tổ chức Nhật Bản; đồng tổ chức các hội thảo khoa học; tiếp nhận cán bộ, sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam sang học tập, nghiên cứu tại Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo và giảng viên, sinh viên Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo sang giảng dạy, nghiên cứu và học tập tại VNUF. Một nội dung đặc biệt được hai bên thống nhất là: Xây dựng Đề án đào tạo và cấp bằng cho chương trình thạc sỹ ngành Lâm nghiệp, ngành Quản lý tài nguyên rừng và Khoa học môi trường (hai bên cùng cấp bằng). Hiệu trưởng hai trường đã giao cho Phòng Hợp tác quốc tế soạn thảo chi tiết về nội dung để trình kí. Tại buổi làm việc GS.TS. TRần Văn Chứ đã mời GS.TS. Takashi Gomi tham gia Hội đồng Biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp. GS.TS. Takashi Gomi đã vui vẻ nhận lời và hứa sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Trong thời gian tại Nhật Bản, Trường Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo đã mời PGS.TS. Hoàng Văn Sâm trình bày báo cáo trước các giảng viên, học viên sau đại học và sinh viên của Nhà trường về thực vật và quản lý tài nguyên thực vật tại Việt Nam.

Trong những năm qua Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo đã hỗ trợ và đào tạo cho Trường Đại học Lâm nghiệp 02 tiến sỹ, 03 thạc sỹ và nhiều sinh viên sang trao đổi học tập ngắn hạn. Các nhà khoa học 2 trường đã cộng tác và xuất bản nhiều bài báo trên các tạp chí uy tín quốc tế.

Chuyến công tác của đoàn đã thành công tốt đẹp và nâng tầm mối quan hệ hợp tác giữa hai trường trong thời gian tới.

Một số hình ảnh chuyến công tác của đoàn

Làm việc với GS.TS. Hiroyuki Ono – Hiệu trưởng, GS.TS  Takayuki Okayama – Phó Hiệu trưởng Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo​

Làm việc với Trưởng các Khoa, Bộ môn Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo​

Chụp lưu niệm cùng GS.TS. Takashi Gomi và 2 sinh viên VNUF đang học tại ĐH Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo

PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – trình bày bài tại Đại học Nông nghiệp và Công nghệ Tokyo​