Hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và Chương trình hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF)

Sáng ngày 23 tháng 06 năm 2023, đoàn chuyên gia của chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang Trại (FFF) và Trung ương Hội nông dân Việt Nam (VNFU) đến thăm và làm việc tại Trường Đại học Lâm nghiệp.

Tiếp đón Đoàn chuyên gia của chương trình Hỗ trợ Rừng, Trang trại và Trung ương Hội nông dân Việt Nam có PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng, GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng hợp tác quốc tế, lãnh đạo và chuyên gia Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn (CLARD).

Về phía chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại có Bà Sophie Grouwels, cán bộ Lâm nghiệp của FAO phụ trách chương trình FFF/FAO Việt Nam; Ông Duncan MacQueen, Trưởng nhóm nghiên cứu Lâm nghiệp, Viện nghiên cứu quốc tế về Môi trường và Phát triển; Ông Phạm Tài Thắng, thúc đẩy viên quốc gia chương trình FFF; Bà Vũ Lê Y Voan, cố vấn cao cấp của chương trình FFF.

Chương trình Hỗ trợ Rừng và Trang trại (FFF) giai đoạn 2014 – 2022 do tổ chức Nông lương Liên Hợp Quốc (FAO) tài trợ đã được Hội Nông dân Việt Nam phối hợp với các bộ, ngành, chính quyền địa phương, các tổ chức liên quan thực hiện thành công tại Việt Nam. Để chuẩn bị thực hiện Chương trình trong giai đoạn tiếp theo, đoàn chuyên gia đã có buổi làm việc với Trường Đại học Lâm nghiệp để thảo luận về các cơ hội hợp tác trong thực hiện chương trình FFF giai đoạn 2023 – 2025.

PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu

Tại buổi làm việc GS.TS. Hoàng Văn Sâm đã giới thiệu về các hoạt động đào tạo, nghiên cứu, hợp tác quốc tế của nhà trường trong thời gian qua, đồng thời cảm ơn chương trình đã hỗ trợ cho Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ, Viện quản lý đất đai và PTNT đang tham gia các dự án của chương trình phát triển nông nghiệp hữu cơ xây dựng hệ thống đảm bảo cùng tham gia (PGS).

Thay mặt cho đoàn chuyên gia, bà Sophie Grouwels đã cảm ơn lãnh đạo nhà trường và các khoa viện, trung tâm đã chào đón đoàn và bày tỏ mong muốn được phối hợp với nhà trường trong các hoạt động nghiên cứu, tập huấn đào tạo trong khuôn khổ của chương trình FFF.

Ông Duncan Macqueen đã trình bày về chiến lược của Chương trình FFF toàn cầu

Ông Phạm Tài Thắng đã chia sẻ các hoạt động của chương trình FFF trong giai đoạn 2023 – 2025

Ông Nguyễn Đình Hải, Phó Viện trưởng Viện Quản lý Đất đai và Phát triển nông thôn đã đánh giá cao sự hợp tác của chương trình FFF với viện và mong muốn viện sẽ tiếp tục được đồng hành cùng chương trình FFF trong thời gian tới.

TS. Đỗ Thị Hường – Giám đốc TT Nghiên cứu Phát triển nông thôn bền vững phát biểu tại cuộc họp

Tiếp theo hai bên đã trao đổi chia sẻ về những cơ hội hợp tác trong những lĩnh vực mà hai bên cùng quan tâm đặc biệt là sự phối hợp giữa chương trình FFF với Trung tâm Nghiên cứu phát triển nông thôn bền vững (SRDC) và Trung tâm Nông nghiệp hữu cơ (COA) trong các hoạt động nghiên cứu về các giải pháp dựa vào hệ sinh thái (EbA), phát triển sinh kế và tập huấn đào tạo về nông nghiệp hữu cơ, chứng nhận có sự tham gia PGS. Đại diện chương trình FFF đã đề xuất cần có các cuộc họp tiếp theo để thảo luận cụ thể các hoạt động phối hợp giữa 2 bên trong thời gian tới.

Bài viết: Viện QLĐĐ và PTNT