Hội thảo tập huấn về viết báo quốc tế

Nhằm đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học và nâng cao kỹ năng viết báo quốc tế cho các giảng viên, nhà khoa học, học viên và sinh viên, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Tạp chí Forest and Society tổ chức Hội thảo tập huấn về viết báo quốc tế trong 02 ngày, 13-14/8/2019.

Tham dự buổi khai mạc Hội thảo có PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế – thành viên Hội đồng biên tập tạp chí quốc tế Forest and Society; TS. Nguyễn Minh Hùng – Trưởng ban Tạp chí và Website; Khóa tập huấn đã thu hút sự tham dự của đông đảo các giảng viên,  nghiên cứu sinh, học viên cao học quốc tế và sinh viên trong Nhà trường.

Tham gia giảng dạy, chia sẻ kinh nghiệm và trao đổi chuyên môn có TS. Muhammad Alif Kaimuddin Sahide – Tổng biên tập, TS. Micah Radandima – Phó Tổng biên tập và TS. Sukanlaya Choenkwan – thành viên Hội đồng biên tập tạp chí quốc tế Forest and Society.

Trong xu thế toàn cầu hóa và hội nhập quốc tế trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, các công trình khoa học đăng trên tạp chí quốc tế có ý nghĩa hết sức quan trọng đối với các giảng viên, nhà khoa học, ngoài ra số lượng và chất lượng bài báo quốc tế còn là một tiêu chí để đánh giá, xếp hạng trường đại học. Bài báo được đăng tải trên các tạp chí khoa học quốc tế có uy tín sẽ khẳng định chất lượng công trình nghiên cứu, thước đo năng lực nghiên cứu, khả năng hội nhập của giảng viên và nhà khoa học của các trường đại học. Số bài báo đã đăng, số lần trích dẫn của bài báo là một trong những tiêu chí để đánh giá và xếp hạng đại học, ngành đào tạo.

Trong những năm qua, Trường Đại học Lâm nghiệp cùng với nhiều hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học, hoạt động công bố bài báo quốc tế luôn được lãnh đạo Nhà trường quan tâm, đầu tư thông qua các chính sách khen thưởng và hỗ trợ tác giả có bài viết công bố quốc tế; tổ chức toạ đàm, hội thảo chia sẻ kinh nghiệm công bố quốc tế….

PGS.TS. Bùi Thế Đồi Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

TS. Micah Radandima – Phó Tổng biên tập tạp chí phát biểu​

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của hoạt động công bố bài báo quốc tế đối với giảng viên, các nhà khoa học; gửi lời cảm ơn các chuyên gia Tạp chí Forest and Society, đồng thời bày tỏ mong muốn Hội thảo sẽ tạo ra cơ hội giao lưu, trao đổi ý kiến giữa các giảng viên, nhà khoa học, học viên, sinh viên Nhà trường với các chuyên gia của Tạp chí Forest and Society.

Tại Hội thảo tập huấn, các chuyên gia Tạp chí Forest and Society đã giới thiệu về hệ thống các tạp chí trong SCI, Scopus, ESCI… ; chia sẻ kinh nghiệm đăng bài báo tạp chí khoa học và những điểm cần lưu ý khi nộp bài; chia sẻ kỹ năng liên quan đến cách thức viết và triển khai một bài báo khoa học…

TS. Muhammad Alif Kaimuddin Sahide – Tổng biên tập chia sẻ kinh nghiệm

PGS.TS. Hoàng Văn Sâm phát biểu và chia sẻ kinh nghiệm

Hội thảo đã nhận được nhiều ý kiến đóng góp và sự quan tâm của đông đảo các giảng viên trẻ, nhà khoa học, học viên quốc tế, sinh viên Nhà trường. Đây là cơ hội quý báu giúp các giảng viên, nhà nghiên cứu có thêm kinh nghiệm trong việc viết và đăng các bài báo khoa học từ những chia sẻ tâm huyết của các đại diện Tạp chí Forest and Society cũng như những chia sẻ giữa các giảng viên, nhà khoa học với nhau.

Một số hình ảnh Hội thảo tập huấn

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm