Hội thảo tập huấn Ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong quản lý tài nguyên thiên nhiên

Trường Đại học Lâm nghiệp đã phối hợp với Đại học South Wales, Vương quốc Anh tổ chức khóa tập huấn với chủ đề “Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo trong Quản lý Tài nguyên thiên nhiên” từ ngày ngày 29 tháng 5 đến ngày 4 tháng 6 năm 2024.

Đây là chương trình tập huấn nằm trong khuôn khổ chương trình đối tác toàn cầu của xứ Wales với các trường đại học tại Việt Nam nói chung và giữa Đại học South Wales và hai trường đại học Việt Nam nói riêng là trường Đại học Công nghệ (thuộc Đại học quốc gia Hà Nội) và trường Đại học Lâm nghiệp.

Tham dự khóa tập huấn là đội ngũ giảng viên đến từ Đại học South Wales: GS. Andrew Ware, Viện trưởng Viện Thông tin Kỹ thuật số Wales (WIDI), TS. Mabrouka Abuhmida, Giảng viên cao cấp ngành Khoa học Máy tính và Toán học, trường nhóm nghiên cứu A.I. và chuyên gia Rob Whittey, Giảng viên ngành Khoa học Máy tính. và trợ giảng chuyên ngành Khoa học dữ liệu và Khoa học máy tính của Đại học South Wales. Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp, tham gia tập huấn có 15 cán bộ, giảng viên và sinh viên  thuộc các Khoa, Viện trong trường.

Khoá tập huấn 5 ngày đã diễn ra với nhiều nội dung phong phú như: Giới thiệu tổng quan về AI và các ứng dụng trong thực tế; Xử lý dữ liệu với thư viện pandas; Phân tích dữ liệu khám phá (EDA); Học máy (Machine learning) và Học có giám sát (Supervised Learning) với thư viện scikit-learn; Giới thiệu về Học sâu (Deep Learning) với thư viện Keras; cùng với các dự án thực hành như: Phân tích dữ liệu khảo sát sức khỏe dựa trên chỉ số BMI; Nhận diện khuôn mặt bằng mô hình học có giám sát; Mô hình dự đoán trong nông nghiệp và Phân loại yêu cầu dịch vụ với mô hình học sâu. Ngoài ra, giảng viên Robert Whittey đã dành thời gian trình bày về một dự án thực tế về việc nhận dạng và theo dõi chuyển động của cá trong các thước phim ghi hình các loài cá này ở biển Caribe.

Bên cạnh những bài giảng có tính chuyên môn cao của các giảng viên đến từ Đại học South Wales, đội ngũ hỗ trợ đã tận tình hướng dẫn từng học viên thực hành, đảm bảo mọi người đều nắm bắt kiến thức một cách hiệu quả nhất.

Trong buổi gặp trao đổi với đoàn công tác của trường Đại học South Wales , Hiệu trưởng Nhà trường, GS.TS. Phạm Văn Điển cảm ơn và đánh giá cao đoàn đã tới chia sẻ những kiến thức bổ ích về ứng dụng A.I. nói chung và ứng dụng A.I. trong quản lý tài nguyên thiên nhiên nói riêng. Chủ đề tập huấn này rất hữu ích, giúp tăng cường năng lực cho đội ngũ giảng viên và sinh viên của trường cũng như rất phù hợp với tiến trình chuyển đổi số của Nhà trường hướng tới ngôi trường đại học số định hướng nghiên cứu.

Trong thời gian làm việc tại Trường, GS. Andrew Ware, Viện trưởng Viện Thông tin Kỹ thuật số Wales đã trao đổi về hợp tác trong đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực AI trong thời gian tới giữa 2 trường.

Kết thúc khoá tập huấn, PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng cùng GS. Andrew Ware đã trao chứng nhận hoàn thành khóa học nhằm ghi nhận nỗ lực của các học viên trong việc tích cực tham gia và hoàn thành đầy đủ các bài tập thực hành trong khóa học. Khoá tập huấn đã khép lại tốt đẹp mang lại những góc nhìn về ứng dụng của A.I. trong thực tế nói chung và các cơ hội ứng dụng trong lĩnh vực quản lý tài nguyên thiên nhiên nói riêng.

Một số hình ảnh Hội thảo khoá tập huấn

Nguồn: Phòng HTQT