Hội thảo “Tăng cường năng lực giảng dạy và nghiên cứu về biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững” trong khuôn khổ dự án CLIDVE do Phần Lan tài trợ.

Sáng ngày 28/08/2022, Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức buổi Hội thảo tập huấn quốc tế về “Tăng cường năng lực giảng dạy và nghiên cứu về biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững” trong khuôn khổ dự án CLIDVE do chính Phủ Phần Lan tài trợ. Hội thảo tập huấn được tổ chức với sự tham gia của các giảng viên và nhà khoa học đến từ 5 trường Đại học trong khuổn khổ dự án, bao gồm: Trường ĐHLN, Trường ĐH Nông lâm Thái Nguyên, Trường ĐH Huế, Trường ĐH Tây Nguyên và Trường ĐH Helsinki (Phần Lan). Hội thảo do Ông. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng, đại diện phía Trường ĐHLN và ĐH Helsinki đồng chủ trì.

Hội thảo được tổ chức nhằm mục đích tăng cường năng lực giảng dạy và nghiên cứu về biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững.

Phát biểu khai mạc PGS.TS. Bùi Thế Đồi nhấn mạnh tầm quan trọng của phát triển bền vững trong bối cảnh ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, trong bảo tồn đa dạng sinh học, cân bằng hệ sinh thái, đồng thời nêu lên những thách thức như biến đổi khí hậu, sử dụng tài nguyên và thay đổi sử dụng đất không bền vững, cũng như tầm quan trọng trong việc hợp tác nghiên cứu và chia sẻ kinh nghiệm giữa các nhà khoa học nói chung và các nhà khoa học Phần Lan và Việt Nam nói riêng.

Chương trình Hội thảo trình bày về chương trình và mục tiêu của Khóa Tập huấn; giới thiệu về kỹ năng viết; phát triển phong cách học thuật; tài nguyên điện tử được hướng dẫn bởi nhà khoa học Phần Lan Roy Siddall và Dipjoy Chakma; trong đó phần đào tạo sử dụng Endnote được hướng dẫn bởi Ông Roy Siddall và Bà Dương Thị Bích Ngọc. Nội dung Hội thảo gồm: Viết báo cáo bằng chính từ ngữ của riêng bạn và sử dụng các nguồn thông tin một cách hợp lý; Phát âm và trọng âm; trả lời câu hỏi và giao lưu với khán giả; đánh giá và phản hồi về tóm tắt; lời giới thiệu; Cấu trúc văn bản của bạn/phân tích văn bản; Đào tạo sử dụng Endnote; Thiết kế đồ dùng trực quan; quản lý thời gian và xử lý các căng thẳng/lo lắng; trình bày các số liệu; kết thúc hội nghị; Các đoạn văn và sự gắn kết/Bài viết đánh giá.

Tại phiên thảo luận các đại biểu đã trao đổi và đóng góp ý kiến cho các báo cáo khoa học. Các ý kiến đều đánh giá cao kết quả nghiên cứu góp phần tăng cường năng lực giảng dạy và nghiên cứu về biến đổi khí hậu cho phát triển bền vững, đồng thời mở ra cơ hội hợp tác giữa các nhà khoa học trong nước và và giữa các nhà khoa học Việt Nam và Phần Lan.

Thay mặt Ban tổ chức PGS.TS. Bùi Thế Đồi cảm ơn các diễn giả đã có những nghiên cứu rất chất lượng, cảm ơn quý vị đại biểu đã tham dự và đóng góp ý kiến quan trọng cho sự thành công của Hội thảo, cảm ơn các Nhà tài trợ đã hỗ trợ cho các nghiên cứu và tổ chức Hội thảo.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng VNUF phát biểu

Ông Roy Siddall – Trường ĐH Helsinki (Phần Lan) phát biểu

GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác quốc tế phát biểu

Các đại biểu tham dự thảo luận, góp ý trong Hội thảo

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm