Hội thảo quốc tế về bảo tồn thực vật Á Âu tại Georgia

Nhận lời mời của GS.TS. Gregor Kozlowski – giám đốc chương trình bảo tồn thực vật Thụy Sỹ, đại học Fribourg Thụy sỹ và TS. Nukri Sikharulidze -Viện trưởng viện nghiên cứu thực vật quốc gia Georgia, PGS.TS. Hoàng Văn Sâm, Trưởng phòng Khoa học công nghệ & Hợp tác quốc tế, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tham dự Hội thảo quốc tế “Bảo tồn thực vật tại Châu Á và Châu Âu”. Hội thảo đươc tổ chức tại Đại học tổng hợp Illia, Georgia từ ngày 04 đến ngày 08 tháng 7 năm 2016.

Tham dự Hội thảo có các nhà khoa học đến từ 10 quốc gia châu Á và Châu Âu. Nội dung hội thảo tập trung vào những thách thức và giải pháp trong bảo tồn thực vật trên thế giới, đặc biệt là các loài nguy cấp, quý hiếm. Hội thảo cũng giới thiệu và thảo luận về một số thành công trong bảo tồn thực vật tại các quốc gia Châu Âu và Châu Á, mối tương quan giữa các loài thực vật có phân bố rộng tại cả hai châu lục.

Đại diện Việt Nam, PGS.TS. Hoàng Văn Sâm trình bày bài “Cơ hội và thách thức trong bảo tồn thực vật tại Việt Nam” bài trình bày cũng giới thiệu các chương trình, đề án Chính phủ Việt Nam đã và đang triển khai nhằm bảo tồn và phát triển nguồn gen thực vật, một số bài học và kinh nghiệm của các nhà khoa học Trường đại học Lâm nghiệp trong việc bảo tồn các loài thực vật quý hiếm.

Trong thời gian Hội thảo các nhà khoa học tham quan vườn thưc vật quốc gia Georgia, vườn quốc gia Kolkheti, vườn quốc gia Ajameti.

Kết thúc Hội thảo các nhà khoa học đã thống nhất thành lập mạng lưới trong việc nghiên cứu và bảo tồn thực vật nhằm góp phần bảo tồn các nguồn gen quý cho thế hệ mai sau.

 Một số hình ảnh tại Hội thảo

GS.TS.  Gregor Kozlowski – giám đốc chương trình bảo tồn thực vật Thụy Sỹ trình bày bài tại Hội thảo

PGS.TS. Hoàng Văn Sâm trình bày bài tại Hội thảo

Thăm vườn thực vật quốc gia Georgia

Thăm vườn quốc gia Ajameti