Hội thảo quốc tế “Quản lý rừng tác động thấp hướng tới cung cấp bền vững các giá trị của rừng”

Trong 02 ngày 05/12 – 06/12/2015, trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo Quốc tế chủ đề “Quản lý rừng tác động thấp hướng tới cung cấp bền vững các giá trị của rừng” với sự tham gia của trên 80 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời Quốc tế có: Ông Maximilian Jedemann – Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức; TS Ludwing Kammesheidt – Ban quản lý dự án và hợp tác Châu Âu; ông Alexander Watson – Công ty OpenForests UG CHLB Đức; ông Achim Steudle – Công ty Giscon Systems GmbH CHLB Đức; GS.TS Dirk Jaeger, GS.TS Jurgen Huss, TS Martin Opferkuch, TS Martin Brunsmeier, TS Helmer Schack – trường Đại học Freiburg CHLB Đức cùng một số chuyên gia, nhà khoa học của CHLB Đức.

Về phía khách mời trong nước có: Ông Trần Văn Hùng – Tổ chức GIZ Việt Nam cùng các nhà khoa học trong lĩnh vực lâm nghiệp.

Về phía trường Đại học Lâm nghiệp có: PGS.TS Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng KHCN&HTQT; trưởng, phó các đơn vị cùng cán bộ, giảng viên trong Trường.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Nguyễn Văn Quân hoan nghênh các tổ chức, cá nhân, các nhà nghiên cứu đã đến tham dự và mong muốn thông qua hội thảo, các nhà khoa học sẽ trao đổi và chia sẻ các thành quả nghiên cứu cũng như đưa ra giải pháp đóng góp thiết thực cho việc phát triển rừng bền vững. Đồng thời, PGS.TS Nguyễn Văn Quân mong muốn sẽ luôn nhận được sự quan tâm và đồng hành của các tổ chức, cá nhân, các nhà nghiên cứu khoa học đối với trường Đại học Lâm nghiệp.

Đại diện Bộ nghiên cứu và giáo dục CHLB Đức, Ban quản lý dự án và hợp tác Châu Âu, ÔngMaximilian Jedemann và TS Ludwing Kammesheidt cảm ơn Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức chu đáo Hội thảo và mong rằng vọng trong tương lai quan hệ hợp tác giữa trường Đại học Lâm nghiệp với các trường đại học, viện nghiên cứu của Đức sẽ ngày càng phát triển.

Đại diện trường Đại học Freiburg, GS.TS Dirk Jaeger đã giới thiệu khái quát về trường Đại học Freiburg. Giáo sư tin tưởng mối quan hệ hợp tác giữa hai Nhà trường ngày càng phát triển, có hiệu quả trong trao đổi sinh viên, đào tạo thạc sỹ, tiến sỹ cũng như nghiên cứu khoa học.

Dưới sự điều phối của GS.TS Dirk Jaeger  và PGS.TS Hoàng Văn Sâm hội thảo đã được nghe 09 bài tham luận của các nhà nghiên cứu thảo luận về quản lý và khai thác rừng bền vững; các phần mền hỗ trợ trong quản lý Lâm nghiệp; nghiên cứu lựa chọn địa điểm, cung ứng bền vững nguyên liệu và sinh khối rừng; đánh giá nguồn cung cấp năng lượng sinh học; công nghệ mới trong điều chế rừng…

Theo chương trình Hội thảo, đoàn chuyên gia đã thực địa nghiên cứu tại huyện Lương Sơn và Kỳ Sơn tỉnh Hòa Bình; thực hành các thiết bị điều tra rừng tại rừng thực nghiệm của Nhà trường.

Qua 02 ngày diễn ra, Hội thảo quốc tế “Quản lý rừng tác động thấp hướng tới cung cấp bền vững các giá trị của rừng” kết thúc thành công tốt đẹp. Các chuyên gia trong nước và quốc tế đã gặp gỡ, chia sẻ các kết quả nghiên cứu khoa học, trao đổi kinh nghiệm và mở ra nhiều hướng hợp tác mới trong tương lai. Hội thảo khép lại qua biên bản ghi nhớ hợp tác giữa trường Đại học Lâm nghiệp và trường Đại học Freiburg, CHLB Đức.

Một số hình ảnh của Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Hội đồng trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu

TS Ludwing Kammesheidt – Ban quản lý dự án và hợp tác Châu Âu phát biểu

Ông Maximilian Jedemann – Bộ Nghiên cứu và Giáo dục CHLB Đức phát biểu

GS.TS Dirk Jaeger – Đại diện trường Đại học Freiburg phát biểu

PGS.TS Hoàng Văn Sâm – Giới thiệu các chương trình hợp tác giữa VNUF và CHLB Đức

Các báo cáo tham luận

Trình diễn mô hình máy bay không người lái phục vụ cho nghiên cứu lâm nghiệp

Giới thiệu các thiết bị nghiên cứu lâm nghiệp tại rừng thực nghiệm núi Luốt

Thảo luận các vấn đề chuyên môn

Ký biên bảo ghi nhớ hợp tác giữa trường Đại học Lâm nghiệp và trường Đại học Freiburg

Hội thảo kết thúc thành công.