Hội thảo quốc tế Phục hồi rừng có sự giám sát của địa phương LoCoForest

Trong 02 ngày 06/9 – 07/9/2022, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, dự án LoCoForest và Đại học Nông nghiệp Thủy Điển đã tổ chức Hội thảo dự án chủ đề “Phục hồi rừng có sự giám sát của địa phương –LoCoForest” do chính phủ Thụy Điển tài trợ.

Tham dự Hội thảo, đại diện dự án Phục hồi rừng có sự giám sát của địa phương – LoCoForestcó: Ông Peter Blomback – Swidish Forest Agency (Cơ quan Lâm nghiệp Thụy Điển); Ông Fredrik silfwerbrand – Swidish Forest Agency (Cơ quan Lâm nghiệp Thụy Điển); Ông Mats sandewall – Swedish university of agricultural sciences (Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển); cùng các đại biểu đến từ Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Đại học Tây Nguyên và Đại học Huế và công ty cây thuốc Tây Bắc

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: PGS.TS Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng; GS.TS Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng HTQT; PGS.TS. Lê Xuân Trường – Trưởng khoa Lâm học cùng các cán bộ, giảng viên thuộc Khoa Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, Khoa Lâm học, Viện Quản lý đất đai và PTNT.

Phát biểu khai mạc, PGS.TS Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp hoan nghênh các tổ chức, cá nhân, các nhà nghiên cứu đã đến tham dự và mong muốn thông qua hội thảo, các nhà khoa học sẽ trao đổi và chia sẻ các thành quả nghiên cứu cũng như đưa ra giải pháp đóng góp thiết thực cho việc Phục hồi rừng có sự giám sát tại các địa phương mà dự án triển khai. Đồng thời, PGS.TS Phùng Văn Khoa mong muốn sẽ được kết nối và hợp tác để khóa học có thể tiếp cận rộng rãi hơn với các cán bộ giảng viên và sinh viên trong Trường Đại học Lâm nghiệp.

 Hội thảo được nghe Đại diện dự án LocoForest chia sẻ về các thông tin liên quan tới dự án, bao gồm thông tin chung về LocoForest và đặc biệt tập trung về khóa học online (web course) do LocoForest tổ chức kéo dài 16 tuần bao gồm các nội dung về: Phục hồi rừng và cảnh quan; Các dịch vụ hệ sinh thái và các giá trị cảnh quan đa chức năng; Các khía cạnh xã hội và quản trị… Bên cạnh đó, khóa học cũng được thiết kế với 3 tuần thực địa tại Thụy Điển để thực hành và thảo luận nhiều hơn về những thông tin liên quan tới phục hồi rừng.

Trong khuôn khổ Chương trình Hội thảo các đại biểu đã thảo luận về các chủ đề, vai trò của Quản trị, thay đổi thói quen cho người dân địa phương, tìm kiếm thị trường trường bền vững và Dịch vụ Hệ sinh thái Rừng. Bao gồm các khía cạnh xã hội như Nhân quyền và Giới.

Trong các ngày tiếp theo Hội thảo tiếp tục làm việc, thảo luận và họp bàn về các vấn đề  “Phục hồi rừng có sự giám sát của địa phương” LoCoForest. Trong khuôn khổ hội thảo các đại biểu đã đi thăm mô hình cây thuốc và phục hồi rừng tài vườn quốc gia Ba Vì.

Một số hình ảnh của Hội thảo