Hội thảo quốc tế “Mạng lưới giáo dục đại học Châu Âu – Việt Nam về lâm nghiệp Bền vững và Kinh tế Sinh học”

Được sự hỗ trợ của Ủy ban Châu Âu, trong 7 ngày (02-08/3/2018), Trường Đại học Lâm nghiệp đã chủ trì tổ chức Hội thảo quốc tế “Mạng lưới giáo dục đại học Châu Âu – Việt Nam về lâm nghiệp Bền vững và Kinh tế Sinh học”.

Tham dự Hội thảo, về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng; PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị: Phòng Hợp tác Quốc tế, Phòng Đào tạo Sau đại học, Phòng Đào tạo, Khoa Lâm học, Khoa Quản lý tài nguyên Rừng và Môi trường; học viên lớp Thạc sỹ quốc tế Lâm nghiệp; cán bộ giảng viên Nhà trường quan tâm.

Về phía đại biểu các chuyên gia trong nước và quốc tế: Trường Đại học Valladolid Tây Ban Nha; Đại học Lâm nghiệp Đông Nam Phần Lan (Mikkeli); Trường Đại học Eberswalde, CHLB Đức; Đại học Nông Lâm Thái Nguyên; Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia Hà Nội; các chuyên gia, các nhà khoa học quan tâm.

Sau thành công của Hội thảo “Khởi động dự án xây dựng mạng lưới đào tạo thạc sĩ lâm nghiệp bền vững và kinh tế sinh học Việt Nam – Châu Âu” diễn ra tại Trường Đại học Eberswalde, CHLB Đức. Hội thảo kỹ thuật lần thứ nhất “Mạng lưới giáo dục đại học Châu Âu – Việt Nam về lâm nghiệp Bền vững và Kinh tế Sinh học” được tổ chức tại Trường Đại học Lâm nghiệp với sự tham gia đầy đủ của đại diện các Trường Đại học tham gia dự án sẽ là cơ hội để các bên liên quan tham gia thảo luận, góp ý xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ trong mạng lưới đào tạo lâm nghiệp Châu Âu – Việt Nam theo chương trình Erasmus+ từ năm 2017 đến năm 2020.

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường gửi lời chào mừng các đại biểu tới tham dự Hội thảo, giới thiệu khái quát về Trường Đại học Lâm nghiệp và những thành tựu nổi bật về đào tạo, hợp tác quốc tế, khoa học công nghệ trong những năm gần đây. Thầy Phó Hiệu trưởng mong muốn thông qua Hội thảo kỹ thuật lần thứ I, các chuyên gia, các giảng viên tích cực đóng góp ý kiến xây dựng định hướng, xác định danh sách môn học/học phần dự kiến, khung chương trình đào tạo thạc sĩ về Lâm nghiệp bền vững và Kinh tế sinh học, dưới sự hỗ trợ của chương trình Erasmus+ để sớm đưa vào giảng dạy tại các trường Đại học có đào tạo lĩnh vực lâm nghiệp tại Việt Nam và Châu Âu. Nhân dịp năm mới, đại diện Lãnh đạo Nhà trường gửi lời chúc may mắn, hạnh phúc và thành công đến các đại biểu tham dự, chúc Hội thảo thành công tốt đẹp.

GS.TS. Carsten Mann – Trường Đại học Eberswalde, CHLB Đức phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Carsten Mann – Trường Đại học Eberswalde, CHLB Đức nhấn mạnh: Trường Đại học Lâm nghiệp là trường đại học lâu đời có uy tín trong đào tạo các lĩnh vực lâm nghiệp và phòng chống thiên tai, có mạng lưới hợp tác quốc tế sâu rộng… Thay mặt nhóm quản lý Dự án, Ông gửi lời cảm ơn Nhà trường đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức hội thảo kỹ thuật để các bên liên quan tiếp tục trao đổi, thảo luận góp ý xây dựng khung chương trình thạc sĩ về Lâm nghiệp bền vững và Kinh tế Sinh học.

Tại hội thảo các đại biểu đã nghe TS. Kevin Beiler – Điều phối viên Dự án báo cáo tóm tắt các nội dung, lộ trình thực hiện, quy chế hoạt động của dự án tại các trường đại học mà đại diện các trường đã họp bàn và thống nhất tại hội thảo khởi động dự án được tổ chức tại Trường Đại học Eberswalde, CHLB Đức vào tháng 1 năm 2018.

Một số hoạt động chuyên môn tại Hội thảo

Hội thảo cũng nhận được nhiều ý kiến góp ý chia sẻ quan điểm của đại diện các trường về Lâm nghiệp bền vững và Kinh tế sinh học, thảo luận nhóm xây dựng và phát triển giáo trình, các module của chương trình giảng dạy…

Trong những ngày làm việc tiếp theo, các chuyên gia đã tích cực trao đổi, thảo luận cởi mở trong xây dựng và phát triển nội dung môn học; làm rõ các câu hỏi tại hội thảo khởi động dự án. Các chuyên gia đã trình bày tóm tắt các module được đề xuất và đưa ra nhận xét đánh giá nhằm hoàn thiện khung chương trình đào tạo, chuẩn bị cho phiên họp kỹ thuật sắp tới. Đại diện các bên thống nhất phối hợp kế hoạch phát triển chương trình giảng dạy và phân chia trách nhiệm của từng trường trong xây dựng các module bài giảng, chia sẻ dữ liệu, xây dựng website dự án …

Các chuyên gia tham quan và làm việc thực tế tại Vườn Quốc gia Ba Vì và Rừng thực nghiệm Trường Đại học Lâm nghiệp

GS.TS. Mund Jan Peter – Trường Đại học Eberswalde, CHLB Đức phát biểu

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Mund Jan Peter – Trường Đại học Eberswalde, CHLB Đức – Giám đốc Dự án đánh giá cao những chia sẻ, góp ý hữu ích trong xây dựng chương trình về Lâm nghiệp bền vững và Kinh tế Sinh học của các chuyên gia, đại diện các trường tham dự. Giáo sư hy vọng sau thành công của Hội thảo kỹ thuật tại Trường Đại học Lâm nghiệp, các bên tiếp tục thống nhất nội dung và đưa ra nhiều góp ý thiết thực cho Hội thảo tiếp theo tại Phần Lan được tổ chức vào tháng 6 năm 2018.

Tổng kết Hội thảo, PGS.TS. Bùi Thế Đồi thay mặt lãnh đạo Nhà trường và Ban tổ chức Hội thảo cảm ơn Ủy ban Châu Âu; Nhà tài trợ cho Dự án, đại diện các trường tham gia, các chuyên gia tham dự và góp ý cho Hội thảo. Những kết quả đạt được trong Hội thảo sẽ là cơ sở để các trường tham gia dự án nghiên cứu, đẩy nhanh tiến trình xây dựng khung chương trình đào tạo trình độ thạc sĩ về Lâm nghiệp bền vững và Kinh tế sinh học để đưa vào chương trình giảng dạy sau đại học tại các trường trong dự án.

Đại diện các trường tham dự chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã thành công tốt đẹp, các trường tham gia đều cam kết nỗ lực để dự án thành công và mang lại lợi ích nhiều mặt cho các trường trong mạng lưới.