Hội thảo quốc tế “Đổi mới đào tạo và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực Quản lý Tài nguyên rừng và Môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế”

Hướng tới kỷ niệm 51 năm thành lập trường Đại học Lâm nghiệp và kỷ niệm 20 năm thành lập Khoa Quản lý tài nguyên Rừng & Môi trường. Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường, ngày 14/11/2015, Khoa Quản lý tài nguyên Rừng & Môi trường đã tổ chức Hội thảo Quốc tế với chủ đề “Đổi mới đào tạo, nghiên cứu khoa học và phối hợp trong lĩnh vực Quản lý Tài nguyên rừng và môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế”.

Đến tham dự Hội thảo, về phía khách mời Quốc tế có: Bà Kirsten Hegener – Phó Trưởng Giám đốc GIZ tại Việt Nam; GS.TS Josefina T.Dizo – Đại học Tổng hợp Los Banos, Philippines; Ông Mats Sandewall – Tổ chức RECOFTC Việt Nam; GS.TS Lee MacDonald – Đại học Tổng hợp Bang Colorado, Hoa Kỳ; GS.TS Steingruble Wilhem – Đại học Greiswald, CHLB Đức; TS Tobias Matusch – Tổ chức GIZ tại Việt Nam; TS Greg Nagle – Đại học Cornel, Hoa Kỳ; Ông Kiri Mikkonen – Thuộc dự án FORMIS II; Bà Kajsa Sandewall – Đại học Khoa học Nông nghiệp, Thụy Điển.

Về phía khách mời trong nước có: Ông Võ Đình Tuyên – Phó vụ trưởng vụ Kinh tế ngành, Văn phòng Chính phủ; PGS.TS Nguyễn Bá Ngãi – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; Ông Bùi Quang Dũng – Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam; Ông Phạm Hồng Lượng – Quỹ Bảo vệ và Phát triển rừng Việt Nam; Ông Lê Viết Trực – Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Sơn La; Ông Nguyễn Quang Tân – Tổ chức RECOFTC Việt Nam; PGS.TS Phạm Văn Điển – Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Hà Giang; Ông Trần Hùng, Ông Nguyễn Ngọc Quang – Tổ chức GIZ tại Việt Nam; Ông Hà Hải Nam – Thuộc dự án FORMIS II; cùng các nhà tài trợ Hội thảo.

Về phía trường Đại học Lâm nghiệp có: GS.TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường; PGS.TS Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Hội đồng Trường; PGS.TS Phùng Văn Khoa – Chủ nhiệm Khoa Quản lý tài nguyên Rừng & Môi trường; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị, cán bộ giáo viên Khoa Quản lý tài nguyên Rừng & Môi trường cùng đông đảo các thế hệ lãnh đạo, thầy cô giáo, các sinh viên của Khoa.

Phát biểu khai mạc hội thảo, GS.TS Phạm Văn Chương đã nhấn mạnh: Trong chặng đường 20 năm hình thành và phát triển, Khoa Quản lý tài nguyên rừng & Môi trường đã đạt được nhiều thành tựu trong đào tạo và nghiên cứu khoa học, liên tục đổi mới và hoàn thiện trong đào tạo, qua đó cung cấp cho xã hội nguồn nhân lực có giá trị cao. Thay mặt Lãnh đạo Nhà trường và Ban tổ chức hội thảo, GS.TS Phạm Văn Chương gửi lời cảm ơn chân thành đến các tổ chức, các trường Đại học, các nhà khoa học trong nước và quốc tế đã đến tham dự hội thảo.

Phát biểu chỉ đạo hội thảo, PGS.TS Nguyễn Bá Ngãi – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp đã chúc mừng những thành quả của Khoa Quản lý tài nguyên rừng & Môi trường nói riêng và trường Đại học Lâm nghiệp nói chung đã đạt được trong những năm qua. Qua đây Ông mong muốn sẽ nhận được sự tham gia nhiều hơn nữa của các nhà khoa học trong công tác quản lý tài nguyên rừng và môi trường, góp phần làm tăng giá trị của Ngành, đồng thời cải thiện kinh tế, sinh thái để phát triển theo hướng bền vững, lâu dài.

Dưới sự điều phối của PGS.TS Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng KHCN&HTQT trường Đại học Lâm nghiệp, hội thảo đã nghe trình bày 15 bài tham luận và nhiều ý kiến phát biểu trực tiếp. Các ý kiến tham luận tại hội thảo đã nêu ra các vấn đề cụ thể về phát triển rừng bền vững, nhu cầu nhân lực và khoa học trong quản lý rừng và công tác đào tạo cán bộ trong quản lý tài nguyên rừng. Từ đó đề xuất các giải pháp để đổi mới hoạt động trong đào tạo, quản lý cũng như có chính sách phù hợp hơn trong quản lý tài nguyên rừng và môi trường tại Việt Nam những năm tới.

Hội thảo Quốc tế "Đổi mới đào tạo, nghiên cứu khoa học và phối hợp trong lĩnh vực Quản lý Tài nguyên rừng và môi trường nhằm đáp ứng nhu cầu xã hội và hội nhập quốc tế" là diễn đàn khoa học có ý nghĩa quan trọng để tổng kết, đánh giá, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác nghiên cứu, giảng dạy, đồng thời là dịp để các nhà khoa học, các giảng viên trao đổi, đề xuất các vấn đề, kết quả nghiên cứu mới và thảo luận các vấn đề thách thức hiện tại trong các lĩnh vực liên quan hiện nay.

Một số hình ảnh Hội thảo

GS.TS Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp phát biểu khai mạc Hội thảo

PGS.TS Nguyễn Bá Ngãi – Phó Tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu chỉ đạo Hội thảo

Bà Kirsten Hegener – Phó Trưởng Giám đốc GIZ tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

GS.TS Nguyễn Thế Nhã – Nguyên Chủ nhiệm khoa QLTNR&MT báo cáo kết quả công tác của Khoa

Một số ý kiến trình bày tham luận tại Hội thảo