Hội thảo “Quản lý rừng bền vững”

Trong 02 ngày 21-22/11/2016, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Cơ quan Hợp tác phát triển Đức (GIZ) tổ chức Hội thảo tập huấn về “Quản lý rừng bền vững”. Hội thảo được tài trợ bởi Chương trình “Bảo tồn, sử dụng bền vững đa dạng sinh học và các dịch vụ hệ sinh thái rừng tại Việt Nam”.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; Ông Trần Văn Hùng, TS. Tobias Wilhelm Matusch – Chuyên gia tổ chức GIZ; Lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị: Phòng Hợp tác quốc tế; Khoa Lâm học, Khoa Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, Khoa Cơ điện công trình, Viện QLĐĐ&PTNT và học viên cao học K24 QLTNR.

Phát biểu khai mạc và định hướng hội thảo, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng nhấn mạnh: Trong những năm gần đây quản lý rừng bền vững và chứng chỉ rừng được xác định là một trong những nhiệm vụ quan trọng góp phần ổn định và phát triển ngành lâm nghiệp. Nhiệm vụ phát triển rừng gắn liền với phát triển kinh tế và ổn định xã hội, mang lại sự ổn định trong sản xuất lâm nghiệp, nông nghiệp ở nhiều địa phương và đang được quan tâm sâu sắc. Đây là nhiệm vụ cần có sự tham gia một cách đầy đủ của các bên liên quan gồm, các chủ rừng, các công ty lâm nghiệp, các Ban Quản lý rừng…và cộng đồng địa phương sống phụ thuộc vào rừng. Do vậy, việc nắm bắt các kiến thức một cách đầy đủ và có hệ thống về Quản lý rừng bền vững là hết sức cần thiết. Qua hội thảo này, PGS mong muốn các chuyên gia, các nhà khoa học và các giảng viên của nhà trường cùng nhau trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về các kết quả nghiên cứu và thực hiện các chương trình, kế hoạch về Quản lý rừng bền vững ở Việt Nam trong thời gian qua. Đồng thời, mong muốn Hội thảo sẽ được đón nhận các ý tưởng, các kiến nghị nhằm nâng cao năng lực về quản lý rừng bền vững trong đội ngũ cán bộ giảng dạy của Nhà trường. Thay mặt Lãnh đạo nhà trường, PGS.TS. Bùi Thế Đồi đã gửi lời cảm ơn và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hợp tác, chia sẻ về chuyên môn của các chuyên gia tổ chức GIZ, các nhà khoa học và sự tham gia sâu rộng hơn trong lĩnh vực Quản lý rừng bền vững của CBGV của Nhà trường.

Dưới sự điều phối của PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế, hội thảo đã nghe 04 chủ đề tham luận của các nhà nghiên cứu về quản lý và khai thác rừng bền vững ở Việt Nam; hệ thống quản lý tích hợp; chứng chỉ rừng… Bên cạnh đó, hội thảo đã tiến hành thảo luận nhóm về: nâng cao năng lực quản lý rừng bền vững tại Trường Đại học Lâm nghiệp, chiến lược quản lý rừng bền vững ở Việt Nam…

Trong khuôn khổ của chương trình hội thảo, đoàn đã đi tham quan và nghiên cứu thực địa tại Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình – một đơn vị đã có chứng chỉ rừng nhằm thảo luận và trao đổi về kinh nghiệm thực tế của công ty trong quản lý rừng bền vững, thăm khu khai thác và chế biến gỗ của công ty.

Hội thảo “Quản lý rừng bền vững” kết thúc thành công tốt đẹp, tạo cơ hội cho các chuyên gia, giảng viên, học viên và sinh viên Nhà trường chia sẻ kinh nghiệm, học tập thực tế trong quản lý rừng bền vững, trên cơ sở đó sẽ tiếp tục triển khai việc lồng ghép chương trình giảng dạy về quản lý rừng bền vững trong một số ngành học, môn học tại Trường Đại học Lâm nghiệp đáp ứng nhu cầu thực tế ở Việt Nam.

Một số hình ảnh Hội thảo

PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu định hướng hội thảo

PGS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng Phòng Hợp tác quốc tế điều phối hội thảo

Các đại biểu trình bày tham luận và đóng góp ý kiến

Thảo luận nhóm

Thăm quan thực tế tại Công ty Lâm nghiệp Hòa Bình