Hội thảo Phát triển lâm nghiệp bền vững – Giải pháp chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam

Nằm trong chuỗi sự kiện Hưởng ứng kỷ niệm ngày Quốc tế chống sa mạc hóa của Liên hợp quốc và 25 năm ngày Công ước chống sa mạc hóa. Được sự đồng ý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, chiều 13/6/2019, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo Phát triển lâm nghiệp bền vững – Giải pháp chống sa mạc hóa và suy thoái đất ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; PGS.TS. Hà Thị Mừng – Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT, Tổng cục Lâm nghiệp. Các đại biểu đại diện các cơ quan trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài nguyên & Môi trường, Tổng cục Lâm nghiệp; Chuyên gia tổ chức ICRAE và các tổ chức phi chính phủ; Đại diện Viện Điều tra quy hoạch rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, các trường đại học; Hơn 200 đại biểu đại diện một số Sở, Ban, Ngành địa phương và các nhà khoa học.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có NGND.GS.TS. Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Cao Quốc An – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng; TS. Nguyễn Sỹ Hà – Chủ tịch Công đoàn trường; Lãnh đạo các đơn vị trong trường; Đoàn thanh niên, Hội sinh viên; Cán bộ, giảng viên và sinh viên các Khoa/Viện liên quan.

GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu

Phát biểu khai mạc Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp cho biết: Tình trạng sa mạc hóa đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới phát triển bền vững ở tất cả các mặt của đời sống, trong đó có an toàn sinh thái, an ninh xã hội, an ninh lương thực. Suy thoái đất là suy giảm năng suất sinh học và hiệu quả kinh tế sử dụng đất. Hiện nay tình trạng sa mạc hóa nguyên nhân chính là do việc sử dụng đất không hợp lý gây ra. Việt Nam đã áp dụng nhiều giải pháp tổng thể trong đó có giải pháp căn bản là phát triển lâm nghiệp bền vững, gắn bảo vệ phát triển rừng với bảo vệ môi trường, an ninh, sinh thái chống sa mạc hóa và suy thái đất ở Việt nam…

GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Theo GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, hiện nay sa mạc hóa là vấn đề môi trường lớn cần có sự chung tay của cộng đồng, trong đó cần đẩy mạnh các hoạt động bảo vệ và phát triển rừng, sử dụng hiệu quả tài nguyên đất, phát triển sinh kế cho người dân ở những nơi có nguy cơ bị sa mạc hóa. GS nhấn mạnh cần xây dựng và triển khai có hiệu quả về chiến lược và kế hoạch hành động cụ thể để hạn chế sa mạc hóa ở Việt Nam. Trường Đại học Lâm nghiệp mong muốn trong thời gian tới sẽ tiếp tục phối hợp với các Cơ quan, Ban Ngành, và các chuyên gia để thực hiện các nhiệm vụ nghiêm cứu khoa học, phát triển nguồn nhân lực trình độ cao trong bảo vệ và phát triển rừng và giải quyết vấn đề sa mạc hóa, góp phần giảm thiểu sa mạc hóa ở Việt Nam.

Năm 1990 có 110 nước, 900 triệu dân và 25% diện tích đất đai bị ảnh hưởng bởi quá trình sa mạc hóa. Đến năm 2017 sa mạc hóa và suy thoái đất đã lan tới 168 nước, ảnh hưởng tới 1,3 tỷ dân và 27% diện tích đất toàn cầu. Diện tích đất bị mất do sa mạc hóa là 12 triệu ha.

Một số tham luận tại Hội thảo

Thông tin tại Hội thảo cho thấy, tại Việt Nam, tính đến năm 2016, diện tích đất bị suy thoái trên phạm vi toàn quốc khoảng 1,3 triệu ha, chiếm 4% diện tích, diện tích có dấu hiệu suy thoái khoảng 2,4 triệu ha chiếm 7,3% và diện tích có nguy cơ suy thoái khoảng 6,7 triệu ha chiếm 20,3 % lãnh thổ. Tuy nhiên, tổng diện tích đất có vấn đề cần được quan tâm của Việt Nam vào khoảng hơn 10 triệu ha, chiếm đến 31% diện tích lãnh thổ đất liền. Trong đó, diện tích đất suy thoái đang diễn ra ở nhiều đối tượng với nhiều mức độ khác nhau.

Một số ý kiến trao đổi của các đại biểu

Hội thảo đã nghe nhiều tham luận của các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các Cơ quan, tổ chức, trường đại học, địa phương về thực trạng, nguyên nhân của sa mạc hóa và suy thoái đất. Từ đó các đại biểu tham dự đã trao đổi, thảo luận và đưa ra những giải pháp, đề xuất chống sa mạc hóa và suy thái đất ở Việt Nam. Trong đó các ý kiến đều nhấn mạnh tới quản lý rừng bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, đưa ra giải pháp Nông-Lâm kết hợp nhằm chống suy thoái đất và cải thiện sinh kế, quản lý lập địa bền vững, đào tạo nguồn nhân lực, cải thiện sinh kế cho người dân vùng có nguy cơ sa mạc hóa và suy thoái đất…

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo là diễn đàn quan trọng để các Cơ quan, các tổ chức, các chuyên gia chia sẻ, trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp nhằm hạn chế suy thoái đất và chống sa mạc hóa tại Việt Nam, gắn với việc thực hiện phát triển lâm nghiệp bền vững, thực hiện tái cơ cấu ngành lâm nghiệp, nâng cao giá trị gia tăng cho ngành lâm nghiệp theo chiến lược, chương trình và kế hoạch của Ngành. Đây là cơ sở để triển khai các nội dung của luật Lâm nghiệp và các văn bản quy phạm pháp luật về lâm nghiệp hướng tới phát triển lâm nghiệp là một ngành kinh tế và kinh tế vì môi trường.

Toàn cảnh Hội thảo