Hội thảo Nghiên cứu phương pháp vệ sinh tài liệu mộc bản bằng kỹ thuật hiện đại

Theo thoả thuận hợp tác nghiên cứu giữa Viện Công nghiệp gỗ, Trường Đại học Lâm nghiệp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước; ngày 05 tháng 10 năm 2016 tại Đà lạt, Viện Công nghiệp gỗ kết hợp với Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV đồng tổ chức Hội thảo “Nghiên cứu phương pháp vệ sinh tài liệu mộc bản bằng kỹ thuật hiện đại”.

   Đến tham dự Hội thảo, về phía cơ quan quản lý có: Ông Hoàng Cường – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính, Bộ Nội vụ; Ông Đỗ Văn Thuận – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước; Ông Nguyễn Tuấn Cường – Viện trưởng Viện nghiên cứu Hán – Nôm. Về phía cơ quan chủ trì gồm: Ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV, GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ. Khách mời: Đại diện Trung tâm Khoa học công nghệ Văn thư lưu trữ; Đại diện Bảo tàng Bắc Giang, Bảo tàng Hà Tĩnh và đại diện cho các dòng họ có Mộc bản trong cả nước.

   Hội thảo đã nghe báo cáo đề dẫn của cơ quan chủ trì về tính cấp thiết phải bảo quản và gìn giữ các mộc bản đã được cấp chứng nhận là di sản cấp Quốc gia.

   Tại Hội thảo, Viện Công nghiệp gỗ đã tham gia trình bày với 04 báo cáo về quy trình vệ sinh mộc bản triều Nguyễn bằng phương pháp hiện đại.

   Với tâm huyết nghề nghiệp mong muốn bảo tồn và gìn giữ lâu dài di sản, Hội thảo đã được nghe nhiều ý kiến góp ý của các đại biểu, các nhà quản lý, các nhà khoa học về phương pháp và quy trình nghiên cứu  cho thấy đây là quy trình có tính khả thi cao, có thể từng bước áp dụng tại Trung tâm và nhận rộng ra các địa phương khác.

  Hội thảo kết thúc thành công rực rỡ trong niềm phấn khởi của các nhà quản lý, các nhà khoa học và của cán bộ viên chức Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV.

Một số hình ảnh của Hội thảo

Ông Nguyễn Xuân Hùng – Giám đốc Trung tâm lưu trữ Quốc gia IV phát biểu

Ông Đỗ Văn Thuận – Phó Cục trưởng Cục Văn thư và lưu trữ Nhà nước phát biểu

Các báo cáo viên Trường Đại học Lâm nghiệp trình bày tại Hội thảo

Không khí chung trong Hội thảo

Thảo luận về kết quả xử lý làm sạch mộc bản​

Ảnh lưu niệm

Nguồn: Viện Công nghiệp gỗ