Hội thảo “Nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website hướng tới hội nhập quốc tế”

Nhằm nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website đáp ứng nhu cầu phát triển và hội nhập, sáng 13/10/2017, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website hướng tới hội nhập quốc tế”.

Đến dự Hội thảo, về phía các vị đại biểu khách mời có: GS.TSKH. Trần Văn Nhung – Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước; PGS.TSKH. Bùi Mạnh Nhị – Chánh văn phòng Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước; GS.TS. Trần Khắc Thi – Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư liên ngành Nông-Lâm nghiệp; GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT; ông Phạm Hà Thái – Tổng Biên tập Tạp chí NN&PTNT; TS. Cấn Văn Toàn – Trưởng Phòng KH&HTQT, Trường Đại học Nông Lâm Bắc Giang; cùng các chuyên gia. Về phía khách mời Quốc tế có GS.TS. Max Krott – Trường Đại học Gottingen, CHLB Đức; ông Paul Winkler – Chuyên gia DAAD; ông Dirk Hoffmann – Chuyên gia Tổ chức GIZ.

Về phía Trường Đại Lâm nghiệp có GS.TS. Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng; PGS.TS. Nguyễn Văn Quân – Chủ tịch Hội đồng trường, Chủ tịch Công đoàn trường; GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, đại diện lãnh đạo các đơn vị, các phòng ban chức năng Nhà trường; các đồng chí nguyên là lãnh đạo, nhà khoa học đã và đang công tác tại Trường.

Trong thời gian qua, Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website Trường Đại học Lâm nghiệp đã đạt được nhiều kết quả nổi bật. Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp sau 5 năm hoạt động (2012-2017) đã xuất bản được 29 số với 550 công trình khoa học trên cả 2 phiên bản tiếng Việt và tiếng Anh. Đặc biệt năm 2017, Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp đã được Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước nâng điểm từ 0,5 lên 1,0 điểm (đối với các bài báo thuộc lĩnh vực Nông-Lâm nghiệp. Cổng thông tin điện tử (Website: vnuf.edu.vn) của Trường Đại học Lâm nghiệp (trong thời gian 1 năm) đã đăng tải được 455 tin, bài, video với các nội dung tuyên truyền, điều hành và hướng dẫn về các hoạt động của Nhà trường, cập nhật trên 140 văn bản chỉ đạo, điều hành, hướng dẫn của lãnh đạo Nhà trường đóng góp, hỗ trợ có hiệu quả cho các hoạt động và sự phát triển chung của Nhà trường.

Phát biểu chào mừng và định hướng Hội thảo, GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Trường Đại học Lâm nghiệp với đội ngũ cán bộ khoa học có trình độ cao về lâm nghiệp, Nhà trường hiện đang chủ trì nhiều đề tài cấp Nhà nước, đề tài cấp Bộ, cấp Tỉnh và Thành phố, các đề tài, dự án quốc tế. Nhiều kết quả nghiên cứu đã được cấp bản quyền sáng chế và giải phát hữu ích đã được ứng dụng thực tế trong chuyển giao và sản xuất. Từ những kết quả nghiên cứu, Nhà trường đã công bố nhiều ấn phẩm, bài báo đăng trên các tạp chí khoa học uy tín trong nước và quốc tế, đóng góp tích cực cho sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học, góp phần xây dựng hình ảnh, uy tín, vị thế của Nhà trường. Tại Hội thảo, thầy Hiệu trưởng mong muốn các chuyên gia, nhà khoa học sẽ cùng trao đổi, đánh giá về thực trạng, những mặt tồn tại, cũng như chia sẻ những kinh nghiệm, tìm ra phương hướng, giải pháp góp phần ngày càng nâng cao chất lượng, uy tín của Tạp chí Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website của Nhà trường hướng tới hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TSKH. Trần Văn Nhung – Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước đã phát biểu đề dẫn Hội thảo, gửi lời cảm ơn tới các nhà khoa học, chuyên gia trong nước và quốc tế đã đến tham dự Hội thảo và đề nghị các vị đại biểu tập trung vào các vấn đề về nâng cao chất lượng tạp chí và website, đưa ra các chiến lược phát triển của tạp chí và website trong thời gian tới. Trên cơ sở trao đổi kinh nghiệm trong nước và quốc tế, đề xuất những giải pháp đổi mới và nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website hướng tới hội nhập quốc tế.

Dưới sự điều hành của Đoàn chủ tịch, Hội thảo đã nghe 03 tham luận và 10 ý kiến tham luận đóng góp trực tiếp của các đại biểu, các ý kiến đều đánh tập trung đưa ra vai trò quan trọng của tạp chí khoa học trong các trường đại học, công tác quản lý tạp chí và nâng cao chất lượng bài viết, sự cần thiết của việc tiến tới đạt chuẩn quốc tế của Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website cũng như chỉ ra những mặt hạn chế còn tồn tại.

Kết luận Hội thảo, thay mặt Đoàn chủ tịch, Lãnh đạo Nhà trường, GS.TS. Trần Văn Chứ gửi lời cám ơn tới Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước; Bộ NN&PTNT; các chuyên gia nước ngoài, các đại biểu, nhà khoa học đã luôn quan tâm, ủng hộ, hợp tác giúp đỡ với Nhà trường trong sự nghiệp đào tạo, nghiên cứu khoa học và sự phát triển của tạp chí và website trong thời gian qua. Dựa trên những đóng góp, góp ý của các đại biểu, Nhà trường sẽ có những giải phát cụ thể nâng cao chất lượng của Website và các ấn phẩm khoa học, góp phần đưa Tạp chí Khoa học & Công nghệ Lâm nghiệp và Website Trường Đại học lâm nghiệp hướng tới hội nhập quốc tế.

Một số hình ảnh Hội thảo

GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu định hướng Hội thảo

GS.TSKH. Trần Văn Nhung – Tổng Thư ký Hội đồng chức danh Giáo sư Nhà nước phát biểu

GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng, Tổng biên tập Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp trình bày báo cáo Tổng kết 5 năm hoạt động và giải phát nâng cao chất lượng Tạp chí Khoa học và Công nghệ Lâm nghiệp

TS. Nguyễn Minh Hùng – Phó Trưởng Ban biên tập Website báo cáo thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Website

Ông Phạm Hà Thái – Tổng Biên tập Tạp chí NN&PTNT trình bày tham luận

Một số ý kiến tham luận của các đại biểu

Toàn cảnh Hội thảo