Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học theo hướng gắn đào tạo, nghiên cứu với thực tế tại cơ sở

Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Nhà trường; được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sáng 12/10/2019, Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh đã tổ chức Hội thảo Nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học theo hướng gắn đào tạo, nghiên cứu với thực tế tại cơ sở.

Tham dự Hội thảo có NGND.GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng; TS. Bùi Thị Minh Nguyệt – Chủ nhiệm Khoa Kinh tế và Quản trị kinh doanh (KT&QTKD), và cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Khoa; đại diện lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị trong trường. Về phía các đại biểu khách mời có bà Đàm Thị Lệ Dung – Ủy viên Ban thường vụ Hội Kế toán, kiểm toán Việt Nam, Trưởng Ban biên tập Tạp chí Kế toán – Kiểm toán Việt Nam, Giám đốc Công ty TNHH thời trang ViNa may; cùng đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, các nhà tuyển dụng.

Trong 5 năm từ 2014 – 2019, cùng với sự phát triển chung của sự nghiệp giáo dục và đào tạo của Nhà trường, công tác đào tạo – nghiên cứu khoa học và công nghệ của Khoa KT&QTKD đã có nhiều đổi mới và phát triển. Trong công tác đào tạo, một số ngành trong Khoa đã kết hợp đào tạo lý thuyết trong Trường với đào tạo thực tế tại doanh nghiệp thông qua kỳ doanh nghiệp, thực tập nghề nghiệp và thực tập tốt nghiệp. Nhiều doanh nghiệp đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Khoa trong phối hợp đào tạo, thực tập và giải quyết việc làm cho sinh viên ngay từ khi đang học và sau khi tốt nghiệp.

Toàn cảnh Hội thảo

Bên cạnh công tác đào tạo, lãnh đạo Khoa luôn quan tâm khuyến khích các giảng viên và sinh viên tham gia vào các hoạt động nghiên cứu khoa học các cấp, viết bài báo khoa học, tạo mọi điều kiện cho cán bộ tham gia tích cực các hội thảo khoa học chuyên ngành, các khóa đào tạo ngắn hạn…

GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu đề dẫn Hội thảo

Phát biểu đề dẫn tại Hội thảo, GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng đào tạo, nghiên cứu khoa học theo hướng gắn đào tạo, nghiên cứu với thực tế tại cơ sở hiện nay, việc phối hợp chặt chẽ giữa Khoa và đơn vị tuyển dụng. Bên cạnh đó, cần nắm bắt được nhu cầu của các nhà tuyển dụng, định hướng thực hành thực tập cho sinh viên, qua đó nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm sau khi ra trường, đáp ứng được nhu cầu của xã hội. Đặc biệt, Khoa cần xây dựng chiến lược, giải pháp hướng tới tự chủ, tạo nên những đặc trưng, thế mạnh của đơn vị, coi đó là thương hiệu của Khoa.

TS. Bùi Thị Minh Nguyệt – Chủ nhiệm Khoa KT&QTKD trình bày tổng kết công tác đào tạo, nghiên cứu khoa học giai đoạn 2014-2019 và định hướng phát triển

TS. Lê Đình Hải – Phó Chủ nhiệm Khoa KT&QTKD giới thiệu các chương trình đào tạo của Khoa và định hướng hoàn thiện

Theo đại diện các cơ quan, doanh nghiệp – nơi tiếp nhận sinh viên thực tập và sử dụng sản phẩm đào tạo cho rằng cần có sự phối hợp, hợp tác giữa cơ sở đào tạo và đơn vị sử dụng lao động thông qua các chương trình thực hành thực tập, đào tạo theo học kỳ doanh nghiệp, cùng tham gia xây dựng chương trình đào tạo học phần cho sinh viên, giao lưu định hướng nghề nghiệp giữa sinh viên, nhà tuyển dụng và cựu sinh viên, tổ chức các lớp đào tạo chuyên môn ngắn hạn… Đồng thời các yếu tố như thái độ, kỹ năng và kiến thức cũng được các nhà tuyển dụng chú trọng và quan tâm.

Một số chia sẻ, tham luận tại Hội thảo

Những tham luận, chia sẻ tại Hội thảo sẽ là cơ sở để Khoa KT&QTKD đề ra phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp nâng cao chất lượng công tác giáo dục và đào tạo – nghiên cứu khoa học và công nghệ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn tới. Đồng thời, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên đối với công tác giáo dục và đào tạo – nghiên cứu khoa học và công nghệ.