Hội thảo “Mô hình liên kết phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao”

Được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sáng 20/12/2017, Viện Quản lý đất đai và Phát triển nông thôn (QLĐĐ&PTNT) – Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Mô hình liên kết phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS. Đào Châu Thu – Hội Khoa học đất Việt Nam; TS. Lê Hùng Lĩnh – Viện Di truyền Nông nghiệp; TS. Hoàng Xuân Phương – Viện Quy hoạch và Thiết kế nông nghiệp; bà Nguyễn Thị Lan – Chủ tịch Hội nông dân huyện Lương Sơn; ThS. Trần Mạnh Chiến – Giám đốc công ty Vinagap, chuỗi cửa hàng Bác Tôm; ThS. Nguyễn Văn Quế – Phó Giám đốc Vineco Tam Đảo; ThS. Lương Văn Hùng – Nông trại chia sẻ Sharefarm Ngọc Tảo; đại diện các hộ sản xuất nông nghiệp một số xã thuộc huyện Lương Sơn – tỉnh Hòa Bình.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng ; TS. Nguyễn Bá Long – Viện trưởng Viện QLĐĐ&PTNT; lãnh đạo, cán bộ một số đơn vị và cán bộ, giảng viên, sinh viên Viện QLĐĐ&PTNT và cán bộ, giảng viên trong trường quan tâm.

Phát biểu định hướng Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh: Hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong định hướng phát triển chương trình đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ của Viện QLĐĐ&PTNT và Trường Đại học Lâm nghiệp. Lãnh đạo Nhà trường mong muốn thông qua Hội thảo, các chuyên gia, nhà quản lý, nhà khoa học sẽ trao đổi, đưa ra những tham vấn, tư vấn những nội dung có thể trển khai vào trong thực tiễn đối với ngành QLĐĐ&PTNT của Nhà trường, cũng như đưa ra các giải pháp trong việc đầu tư, ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp gắn với các vùng miền nhằm phát triển kinh tế, xã hội của đất nước.

Hội thảo tập trung vào các nhóm vấn đề chính như thực trạng và định hướng quy hoạch phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Việt Nam; nghiên cứu ứng dụng công nghệ sinh học trong chọn tạo giống cây trồng ứng phó với biến đổi khí hậu; nông nghiệp hữu cơ với sử dụng đất hiệu quả và bền vững; Chuỗi thực phẩm sạch; Đào tạo chuyển giao và liên kết sản xuất nông nghiệp hữu cơ.

Tại Hội thảo, các chuyên gia cho rằng, công nghệ cao là xu hướng tất yếu trong phát triển nông nghiệp nhằm tạo đột phá về năng suất, chất lượng, hiệu quả, nâng cao giá trị và sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay nền sản xuất nông nghiệp hiện đại vẫn còn nhiều trở ngại về nhận thức, trong quy hoạch các khu, vùng nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn nhiều hạn chế; thị trường tiêu thụ, hệ thống tiêu thụ chưa đủ mạnh và ổn định, tiêu chuẩn, quy chuẩn cho nông sản công nghệ cao chưa rõ ràng… Theo các chuyên gia, để hướng đến một nền nông nghiệp công nghệ cao hiệu quả và bền vững, cần có chính sách hợp lý, thu hút đầu tư; quy hoạch lại vùng, khu sản xuất nông nghiệp theo quy mô liên kết vùng gắn với cung-cầu; xây dựng và thí điểm các khu nông nghiệp công nghệ cao nhất là công nghệ sinh học, các mô hình liên kết và phát triển thị trường và nguồn nhân lực.

Tổng kết Hội thảo, thay mặt Viện QLĐĐ&PTNT, TS. Nguyễn Bá Long – Viện trưởng gửi lời cảm ơn lãnh đạo Nhà trường, những đóng góp, chia sẻ hữu ích của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan doanh nghiệp và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác, chia sẻ, liên kết chặt chẽ hơn trong các lĩnh vực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo nghiên cứu khoa học của Viện QLĐĐ&PTNT và Trường Đại học Lâm nghiệp ngày càng phát triển.

Công nghệ cao trong nông nghiệp được hiểu là: áp dụng một cách hợp lý các kỹ thuật tiên tiến nhất trong việc chọn, lai tạo ra giống cây trồng vật nuôi mới, chăm sóc nuôi dưỡng cây con bằng thiết bị tự động điều khiển từ xa, chế biến phân hữu cơ vi sinh cho cây trồng, thức ăn gia súc, gia cầm, thủy hải sản, thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật, công nghệ tự động trong tưới tiêu, công nghệ chế biến các sản phẩm vật nuôi, cây trồng và xử lý chất thải bảo vệ môi trường. Trong đó công nghệ sinh học đóng vai trò chủ đạo.

Một số hình ảnh Hội thảo

GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu định hướng Hội thảo

TS. Nguyễn Bá Long – Viện trưởng Viện QLĐĐ&PTNT phát biểu

TS. Hoàng Xuân Phương – Viện Quy hoạch và thiết kế Nông nghiệp trình bày tham luận

TS. Lê Hùng Lĩnh – Viện Di truyền Nông nghiệp trình bày tham luận

PGS.TS. Đào Châu Thu – Hội Khoa học đất Việt Nam trình bày tham luận

ThS. Trần Mạnh Chiến – Giám đốc công ty Vinagap, chuỗi cửa hàng Bác Tôm trình bày tham luận

ThS. Lương Văn Hùng – Nông trại chia sẻ Sharefarm Ngọc Tảo trình bày tham luận

TS. Trần Thị Thanh Bình – Viện QLĐĐ&PTNT trình bày tham luận

Một số ý kiến đóng góp tại Hội thảo

Chụp ảnh lưu niệm