Hội thảo Lồng ghép giảng dạy về biến đổi khí hậu trong Chương trình đào tạo trình độ đại học

Được sự hỗ trợ của cơ quan phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (USAID), Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với chương trình “Rừng và Đồng bằng Việt Nam” (VFD), Chương trình Giảm phát thải ở rừng Châu Á (LEAF) đã tổ chức Hội thảo tập huấn “Lồng ghép giảng dạy về biến đổi khí hậu trong chương trình đào tạo trình độ Đại học” trong hai ngày 19-20/6/2014 tại Phòng 201, G2 – Trường Đại học Lâm nghiệp.

Tham dự Hội thảo có Đại diện tổ chức Winrock tại Việt Nam – ông Mark Fenn Giám đốc dự án “Rừng và Đồng bằng Việt Nam”, Bà Lý Thị Minh Hải – Giám đốc Chương trình “Giảm phát thải ở rừng Châu Á” tại Việt Nam, PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Trưởng phòng KHCN&HTQT trường Đại học Lâm nghiệp cùng các cán bộ thuộc hai Dự án trên và đặc biệt là đội ngũ giảng viên của Đại học Lâm nghiệp; Đại học Nông nghiệp Hà Nội, Đại học Thủy lợi, Đại học Đà Lạt, Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội; Đại học Vinh, Đại học Nông Lâm Bắc Giang, Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ.

Sau hai ngày thảo luận nghiêm túc và hiệu quả, qua sự trình bày, chia sẻ tài liệu của các chuyên gia, cán bộ dự án, Hội thảo đã đạt được những kết quả nhất định trong việc lồng ghép giảng dạy về biến đổi khí hậu vào đào tạo đại học.  Hội thảo đã làm nổi bật rõ những nguyên nhân, hệ quả của biến đổi khí hậu toàn cầu và trách nhiệm của cư dân toàn cầu trong ứng phó và thích ứng với biến đổi khí hậu. Đặc biệt, với mục đích đào tạo, Dự án đã chia sẻ với các trường đối tác nguồn tài liệu giảng dạy chất lượng làm tài liệu tham khảo trong quá trình xây dựng chương trình khung của các ngành học cũng như trong giảng dạy các môn học có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Trường Đại học Lâm nghiệp được biết đến là trường đầu ngành đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng yêu cầu phát triển ngành lâm nghiệp và phát triển nông thôn của cả nước. Và, trong chương trình giảng dạy một số ngành học, các môn học có liên quan đến biến đổi khí hậu những năm qua đã được Nhà trường quan tâm. Hội thảo “Lồng ghép giảng dạy về biến đổi khí hậu trong Chương trình đào tạo trình độ đại học” được tổ chức chính là cơ hội thuận lợi để Nhà trường hội nhập sâu hơn trong lĩnh vực bảo vệ môi trường – phòng chống và giảm nhẹ thiên tai, qua đó chia sẻ về khung chương trình đào tạo, kế hoạch đào tạo hiệu quả. Điều này càng trở nên ý nghĩa khi Việt Nam là một trong những nước chịu tác động mạnh mẽ của biến đổi khí hậu.

Một số hình ảnh Hội thảo:

PGS.TS. Bùi Thế Đồi phát biểu giới thiệu chào mừng

TS. Mark Fenn Giám đốc dự án “Rừng và Đồng bằng Việt Nam” cùng thảo luận

Bà Phạm Chi – Cán bộ Dự án phổ biến tình hình Biến đổi khí hậu

Toàn cảnh Hội thảo