Hội thảo Khởi động xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ lâm nghiệp quốc tế

Từ ngày 02-05/3/2015, trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam tổ chức Hội thảo Khởi động xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ lâm nghiệp quốc tế dưới sự Chủ trì của PGS.TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp, Bà Anke Stahl – Giám đốc DAAD tại Việt Nam, GS.TS Ralph Mitlohner (Đại học Göttingen, Đức), GS.TS Jurgen Pretzsch (Đại học tổng hợp Dresden, Đức) cùng hơn 40 đại biểu đến từ các trường Đại học của Đức, Lào, Cambodia, Việt Nam và các tổ chức quốc tế.

Khai mạc Hội thảo, PGS.TS Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp đã phát biểu chào mừng các đại biểu tham dự Hội thảo và bày tỏ tin tưởng Hội thảo sẽ đạt được những thỏa thuận và lộ trình cụ thể xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ lâm nghiệp quốc tế tại trường Đại học Lâm nghiệp.

Hội nghị cũng được nghe bài phát biểu của bà Anke Stahl – Giám đốc DAAD tại Việt Nam đại diện cơ quan tài trợ chương trình. Bà vui mừng khi thấy sự hợp tác có hiệu quả của các trường Đại học Đức, Việt Nam, Lào và Cambodia trong đào tạo và nghiên cứu về Lâm nghiệp. Bà tin tưởng chương trình đào tạo Lâm nghiệp thạc sĩ Lâm nghiệp nhiệt đới tại trường Đại học Lâm nghiệp sẽ thành công tốt đẹp.

Đến dự và phát biểu, đại diện GIZ Việt Nam TS. Stanculescu Dominic, Phó cố vấn trưởng GIZ Việt Nam đã bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới chương trình đào tạo thạc sĩ ngành lâm nghiệp nhiệt đới và hy vọng chương trình sẽ mở ra cơ hội hợp tác trong đào tạo giữa GIZ và trường Đại học Lâm nghiệp.

TS. Simon Pfeiffer đến từ trường Đại học Göttingen giới thiệu về chương trình đào tạo. Đại diện các trường trình bày chi tiết về thực trạng, kế hoạch và kết qủa mong đợi khi tham gia dự án. Đại diện trường đại học Lâm nghiệp PGS.TS Hoàng Văn Sâm giới thiệu về Trường, các chương trình hợp tác giữa Đại học Lâm nghiệp với các trường Đại học Đức, Lào và Cambodia, đồng thời đề xuất các nội dung hợp tác trong tương lai, đặc biệt là kế hoạch thực hiện chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế Lâm nghiệp nhiệt đới do Nhà trường chủ trì.

Điều hành phiên thảo luận PGS.TS Phạm Văn Điển, Phó hiệu trưởng Nhà trường đánh giá cao sự tham gia có hiệu quả của các Trường đối tác trong việc xây dựng chương trình và bày tỏ tin tưởng với lịch sử hợp tác, sự hiểu biết và tin tưởng nhau, đồng thời với kinh nghiệm trong đào tạo và nghiên cứu chúng ta sẽ thực hiện thành công và có hiệu quả chương trình đào tạo thạc sĩ quốc tế Lâm nghiệp nhiệt đới.

Ngày đầu tiên của Hội thảo Khởi động xây dựng chương trình đào tạo thạc sĩ lâm nghiệp quốc tế đã kết thúc tốt đẹp, Hội thảo sẽ tiếp tục trong ba ngày 3,4,5 tháng 3 năm 2015 tại trường Đại học Lâm nghiệp

Một số hình ảnh Hội thảo đã diễn ra trong ngày 02/3/2015

PGS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp chủ trì Hội thảo

PGS.TS Bùi Thế Đồi – Trưởng phòng KHCN&HTQT – Điều phối Chương trình

Bà Anke Stahl – Giám đốc DAAD tại Việt Nam phát biểu

TS. Stanculescu Dominic – Phó cố vấn trưởng GIZ Việt Nam phát biểu

Đại diện các nước trình bày báo cáo

Kết thúc thành công ngày làm việc đầu tiên

Ngày 03/3/2015, bước sang ngày làm việc thứ hai dưới sự chủ trì của PGS.TS Phạm Văn Điển – Phó hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp. Các đại biểu tham dự Hội thảo đã nghe giới thiệu về khung chương trình đào tạo thạc sỹ Lâm nghiệp nhiệt đới quốc tế và tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện Chương trình. Các đại biểu tham dự Hội thảo chia thành ba nhóm thảo luận về các vấn đề Khoa học tự nhiên, Khoa học xã hội, Quy trình và thủ tục…

Một số hình ảnh trong ngày Hội thảo thứ hai

Hình ảnh các nhóm thảo luận

Sau thời gian thảo luận nhóm, đại diện các nhóm trình bày kết quả làm việc, đưa ra thảo luận, thống nhất một số môn học trong chương trình đào tạo. Các đại biểu thảo luận về các điều kiện cần thiết để triển khai đào tạo từ xa (E – learning), nghe một số kinh nghiệm từ trường Đại học Göttingen Đức về các chương trình đào tạo.

Đại diện các nhóm trình bày kết quả và thảo luận