Hội thảo khoa học về cây trồng lâm nghiệp với Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc

Chiều 26/10/2018, tại trường Đại học Lâm nghiệp đã diễn ra hội thảo khoa học giữa Đại học Lâm nghiệp và Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây, Trung Quốc xoay quanh các chủ đề mà hai bên quan tâm về các giống cây trồng lâm nghiệp đặc trưng, giá trị cao. Hội thảo mở ra nhiều hướng mới trong hợp tác đào tạo, nghiên cứu khoa học, và chuyển giao công nghệ.

Chủ trì và tham dự Hội thảo về phía Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng; PGS.TS. Trần Thị Thu Hà – Phó trưởng Phòng Hợp tác quốc tế; lãnh đạo các đơn vị: Phòng Đào tạo, Viện CNSHLN; Khoa Lâm học; Khoa QLTNR & MT cùng các nhà khoa học, cán bộ, giảng viên và khách mời.

Đoàn cán bộ Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây do Giáo sư An Gia Thành – Giám đốc Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây làm trưởng Đoàn, cùng các chuyên gia đến từ Viện Khoa học Lâm nghiệp Hồ Nam; Viện thực vật Côn Minh.

Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, thảo luận về các chương trình, dự án nghiên cứu khoa học liên quan đến phát triển cây Sở (dầu) Camellia Oleifera Abel (C. drupifera Lour.), cây Trà hoa vàng Camellia chrysantha và một số lĩnh vực hợp tác khác hai bên cùng quan tâm. Hai bên dành nhiều thời gian thảo luận quanh đề tài phát hiện, định danh loài và chọn giống, phát triển một số loài cây họ trà  có những đặc tính ưu việt, có giá trị cao tại Trung Quốc, Việt Nam.

Phát biểu tại Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Chương hoan nghênh  các đại biểu đã về tham dự Hội thảo, từ hội thảo khoa học về các loài thực vật họ Camellia, sẽ mở ra nhiều hướng hợp tác mới trong đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ giữa Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam và Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây – Trung Quốc.

Hội thảo đã lần lượt nghe các tham luận:

GS.TS. Mã Cẩm Lâm – Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây: Giới thiệu tài nguyên thực vật họ Trà Camellia và giá trị sử dụng

TS. Diệp Hàng – Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây: Báo cáo về định hướng phát triển giống Trà Dầu mới được chọn tạo ở vùng nhiệt đới

GS.TS. Dương Thế Hùng – Viện Thực Vật Côn Minh: giới thiệu các loài trà núi có ở Trung Quốc và Việt Nam

Các tham luận nhận được sự quan tâm lớn của các nhà khoa học trong phần trao đổi và thảo luận chuyên môn. Hội thảo đã gắn kết, thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam và Viện nghiên cứu Lâm nghiệp Quảng Tây – Trung Quốc.

GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp chủ trì Hội thảo

Thảo luận chuyên môn

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm sau Hội thảo