Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai trong lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư nghiệp

[VOV2] – Nhằm hoàn thiện Luật Đất đai (sửa đổi), Trường ĐH Lâm Nghiệp đã tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Đất đai sửa đổi trong lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư nghiệp. Hội thảo thu nhận được nhiều ý kiến đóng góp có giá trị của các nhà khoa học, các chuyên gia

Sáng nay (28/2), tại Trường Đại học Lâm nghiệp đã diễn ra Hội thảo Góp ý Dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) trong lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư nghiệp. Hội thảo có sự tham dự của các đồng chí đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Hội Khoa học kinh tế nông nghiệp và phát triển nông thôn, Ban quản lý dự án lâm nghiệp, đại diện Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia, các nhà khoa học của trường ĐH Lâm Nghiệp. GS.TS Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp và TS Hà Công Tuấn, Chủ tịch Hội Khoa học kinh tế nông nghiệp và Phát triển Nông thôn chủ trì hội thảo.

Sau khi nghe một số tham luận, các đại biểu đã trao đổi, thảo luận, đề xuất, kiến nghị Chính phủ, Quốc hội hoàn thiện cơ chế chính sách pháp luật về đất đai trong lĩnh vực Nông lâm ngư nghiệp.

TS Nguyễn Bá Long – Viện trưởng Viện quản lý và phát triển nông thôn, trường ĐH Lâm Nghiệp cho rằng có một số nội dung trong Luật cần chỉnh sửa cho phù hợp. Liên quan đến điều  14, 15 chủ sở hữu và cơ quan đại diện quyền chủ sở hữu chưa được hợp lý. Trong quyền định đoạt ở điều 14 không phải  tất cả nội dung đó đều thuộc vai trò chức năng chủ sở hữu của nhà nước mà nó còn có chức năng quản lý xã hội. Nhà nước cũng có quyền định đoạt một số nội dung như quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất. Một số vấn đề về giá bồi thường người dân cần được quyền đàm phán giá bồi thường, có quyền đưa ra ý kiến về giá bồi thường đất. Nó thể hiện vai trò chủ sử dụng, và sở hữu toàn dân. Bên cạnh đó bộ tiêu chí phân loại đất cũng cần rõ ràng cụ thể chi tiết hơn.

TS Nguyễn Bá Long, Viện trưởng Viện quản lý và phát triển nông thôn, trường ĐH Lâm Nghiệp

Về vấn đề đền bù khi thu hồi đất, ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam đưa ra một số giải pháp. Thu hồi đất là vấn đề được Luật Đất đai (sửa đổi) bổ sung nhiều nội dung mới. Tuy nhiên để đảm bảo cuộc sống của người dân sau khi bị thu hồi đất để họ có điều kiện sống tốt hơn trong đó có nội dung chỉ thu hồi đất khi dự án được phê duyệt và những người bị thu hồi đất phải được bố trí chỗ tái định cư  trước khi bị thu hồi đất. Ông Tiến đề nghị: để đảm bảo cho người dân có nhiều lựa chọn hơn đảm bảo đời sống của họ tốt hơn, trước đây chúng ta bồi thường đất chủ yếu bằng tiền, trong Luật cũng có quy định bồi thường bằng đất tương ứng nhưng tỷ lệ rất thấp, nên trong Dự thảo Luật lần này chúng ta  nên đưa vào việc có thể bồi thường bằng tiền, có thể bằng đất tương ứng hoặc góp cổ phần vào các dự án xây dựng đô thị  dịch vụ sản xuất kinh doanh để người dân có nhiều lựa chọn hơn.

Ông Nguyễn Văn Tiến – Phó Chủ tịch Hiệp hội kinh tế Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam

Theo GS.TS Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp, Hội thảo là cơ hội để các nhà khoa học của trường tham góp những ý kiến giá trị đồng thời cũng giúp họ cập nhật thêm những vấn đề mới để giảng dạy cho sinh viên. Việc trường Đại học góp phần xây dựng chính sách là điều nên làm, là trách nhiệm của trường nhất là khi ĐH Lâm Nghiệp có tiềm năng có sứ mệnh để tham gia vào việc đóng góp hoàn thiện Luật quản lý đất đai khi có các chuyên gia, các nhà khoa học, viện nghiên cứu về vấn đề xây dựng chính sách pháp luật cũng như thực tiễn triển khai các công việc liên quan đến Luật.

GS.TS Phạm Văn Điển – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp

Cũng theo GS Phạm Văn Điển: Những ý kiến xác đáng tại Hội thảo sẽ được ban tổ chức ghi nhận và tổng hợp báo cáo lên ban soạn thảo nhằm góp phần hoàn thiện Luật đất đai sửa đổi.

Nhân dịp này Tổng Cục lâm nghiệp Việt Nam cũng tổ chức ký kết quy chế phối hợp với Viện Khoa học kinh tế Nông nghiệp và phát triển Nông thôn Việt Nam.

Một số hình ảnh tại Hội thảo 

Video Hội thảo góp ý Dự thảo Luật Đất đai trong lĩnh vực Nông, Lâm, Ngư nghiệp (video kênh VTC1)

Tác giả: Thu Lương (VOV2)

Nguồn: https://vov2.vov.vn/