Hội thảo Đổi mới chính sách quản lý rừng phòng hộ trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam

Ngày 30/11/2013, trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Đổi mới chính sách quản lý rừng phòng hộ trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam”.

Khách mời dự Hội thảo có: GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Lung – Viện trưởng Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng (SFMI); ông Nguyễn Hữu Dũng – Cục trưởng Cục Kiểm lâm, Tổng cục Lâm nghiệp; ông Nguyễn Phú Hùng – Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và Hợp tác quốc tế, Tổng cục Lâm nghiệp; ông Đỗ Xuân Lân – Trưởng phòng Môi trường, Vụ Khoa học Công nghệ và Môi trường, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; ông Đỗ Văn Đồng – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Cà Mau; ông Dương Văn Thắng – Giám đốc Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp và Dịch vụ Chúc A, Hà Tĩnh; ông Lê Văn Hải – Chicục trưởng Chi cục Kiểm lâm,Sở Nông nghiệp và PTNT tỉnh Cà Mau; ông Đặng Văn Hải – Trưởng Ban QLRPH Sông Đà, Hòa Bình; ông Trần Trọng Khiêm – Phó Chi cục trưởng, Chi cục Kiểm lâm Sóc Trăng cùng nhiều cán bộ, chuyên gia đầu ngành về lâm nghiệp đến từ Trung ương và nhiều tỉnh, thành trong cả nước.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: PGS.TS. Phạm Văn Điển – Phó Hiệu trưởng; GS.TS.Trần Hữu Viên, nguyên Hiệu trưởng; PGS.TS. Phạm Xuân Hoàn, nguyên Phó Hiệu trưởng và một số nhà khoa học hiện đang công tác tại Trường.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Phạm Văn Điển, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp đã chào mừng các đại biểu về dự Hội thảo, nhấn mạnh tầm quan trọng của rừng phòng hộ trong việc giảm thiểu những tác động của biến đổi khí hậu và chúc cho Hội thảo thành công tốt đẹp.

Hội thảo đã nghe PGS.TS. Phùng Văn Khoa, Phó Chủ nhiệm khoa Sau đại học trình bày báo cáo đề dẫn “Đánh giá thực trạng và đề xuất chính sách quản lý rừng phòng hộ trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam”. Nội dung chính của báo cáo tập trung về diễn biến rừng phòng hộ và những kết quả đạt được trong quản lý rừng phòng hộ; những bất cập trong chính sách và trong thực tiễn về quản lý rừng phòng hộ và đề xuất giải pháp chính sách quản lý, sử dụng bền vững rừng phòng hộ trong bối cảnh  biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

GS.TSKH. Nguyễn Ngọc Lung

GS.TS.Trần Hữu Viên

Hội thảo đã nghe các tham luận của các cán bộ, các nhà quản lý rừng phòng hộ, những giáo sư đầu ngành với nhiều đề tài nghiên cứu về biến đổi khí hậu.Nhiều đại biểu đã đưa ra những bất cập trong việc thực hiện chính sách từ thực tiễn, đồng thời đã nêu ra những đề xuất, bổ sung cho chính sách quản lý và sử dụng rừng phòng hộ bền vững trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam.

Sau một ngày làm việc tích cực, khẩn trương và nghiêm túc, Hội thảo “Đổi mới chính sách quản lý rừng phòng hộ trong bối cảnh biến đổi khí hậu ở Việt Nam” tại Trường Đại học Lâm nghiệp đã thành công tốt đẹp./.