Hội thảo “Định hướng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lĩnh vực Chế biến Lâm sản phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới giai đoạn

Thực hiện kế hoạch khoa học và công nghệ năm 2017; được sự đồng ý của Đảng ủy, Ban Giám hiệu, sáng 02/12/2017, Viện Công nghiệp gỗ – Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo “Định hướng nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ lĩnh vực Chế biến Lâm sản phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2018-2025”.

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; TS. Nguyễn Quang Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, cán bộ và các nhà khoa học cùng đi; ông Nguyễn Văn Lưu – Tổng Giám đốc Công ty XD&NT Hoàn Cầu; ông Trần Hồng Quảng – Giám đốc KT&KD Công ty TNHH RINO; ông Bùi Khắc Cường – Tổng Giám đốc Công ty CP TMCP&CBG; ông Đặng Đình Tân – Giám đốc Kinh doanh Công ty AkzoNobel; ông Nguyễn Lập Phương – Giám đốc Công ty NT&XD Mái ấm Việt.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng , Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ; PGS.TS. Vũ Huy Đại – Trưởng phòng Khoa học công nghệ; PGS. TS. Lê Xuân Phương – Phó trưởng phòng HTQT; Lãnh đạo và toàn thể cán bộ, giảng viên Viện Công nghiệp gỗ và cán bộ, giảng viên trong trường quan tâm.

Hội thảo có ý nghĩa quan trọng nhằm đánh giá thực trạng triển khai các hoạt động khoa học và công nghệ theo Chiến lược nghiên cứu Lâm nghiệp giai đoạn 2008-2016, đồng thời đề xuất định hướng nghiên cứu khoa học và phát triển và chuyển giao công nghệ trong lĩnh vực Chế biến Lâm sản, nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học (NCKH), đào tạo nhân lực NCKH, thúc đẩy liên kết giữa các trường Đại học, các Viện nghiên cứu và các doanh nghiệp nhằm phục vụ cơ cấu lại ngành Nông nghiệp gắn với xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2018-2025 và tầm nhìn đến đến 2030.

Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận và nhiều ý kiến đóng góp của các nhà khoa học, các chuyên gia, đại diện các doanh nghiệp, cán bộ giảng viên tham dự; trong đó tập trung vào những vấn đề như: cách tiếp cận nghiên cứu khoa học, ứng dụng các công nghệ trong biến tính gỗ, công nghệ sản xuất vật liệu mới, vật liệu phụ trợ cho ngành gỗ và lâm sản ngoài gỗ, đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao trong lĩnh vực Chế biến Lâm sản đáp ứng được nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và của xã hội, định hướng những nghiên cứu trọng tâm…

Tham luận tại Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Chương nhấn mạnh: Trong định hướng nghiên cứu khoa học thời gian tới cần tập trung vào nhiệm vụ nghiên cứu trọng tâm là xây dựng quy trình công nghệ, thiết kế, chế tạo thiết bị, nguyên liệu phụ trợ tiên tiến trong khai thác, bảo quản, chế biến gỗ, lâm sản ngoài gỗ đáp ứng yêu cầu trong nước và xuất khẩu.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam cho rằng: Cần có sự hợp tác giữa các Viện nghiên cứu và trường Đại học để đưa ra những giải pháp hiệu quả nhất trong các hướng tiếp cận nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ, ngoài ra để nâng cao trình độ cho sinh viên cần gắn kết giữa đào tạo và thực tập tại doanh nghiệp để sinh viên sau khi ra trường đáp ứng được những yêu cầu của doanh nghiệp và xã hội.

Phát biểu thảo luận tại hội thảo, ông Nguyễn Văn Lưu – Tổng Giám đốc Công ty XD&NT Hoàn Cầu cho biết: Với tình hình khan hiếm lao động có tay nghề cao về lĩnh vực Chế biến Lâm sản như hiện nay, Trường Đại học Lâm nghiệp – Viện Công nghiệp gỗ cần tăng cường hợp tác, chú trọng liên kết với các doanh nghiệp để thực hiện tốt phương châm học đi đôi với hành, học gắn liền với sản xuất, từ đó tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao, giải quyết có hiệu quả việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp, …

Tổng kết Hội thảo, GS.TS. Phạm Văn Chương – Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ cảm ơn những đóng góp, chia sẻ hữu ích của các chuyên gia, các nhà khoa học, các cơ quan doanh nghiệp và mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, hợp tác, chia sẻ trong các lĩnh vực chuyên môn, góp phần nâng cao chất lượng của cán bộ, giảng viên và sinh viên trong đào tạo nghiên cứu khoa học của Viện Công nghiệp và Trường Đại học Lâm nghiệp ngày càng phát triển.

Một số hình ảnh Hội thảo

GS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng , Viện trưởng Viện Công nghiệp gỗ phát biểu

TS. Nguyễn Quang Trung – Viện trưởng Viện Nghiên cứu Công nghiệp rừng, Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam trình bày tham luận

TS. Vũ Mạnh Tường – Giám đốc TTTN&PTCN, Viện Công nghiệp gỗ trình bày tham luận

PGS.TS. Nguyễn Thị Bích Ngọc – Phó Giám đốc Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam phát biểu

PGS.TS. Vũ Huy Đại – Trưởng phòng Khoa học công nghệ phát biểu

Ông Nguyễn Văn Lưu – Tổng Giám đốc Công ty XD&NT Hoàn Cầu phát biểu

Toàn cảnh Hội thảo