Hội thảo đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành Lâm nghiệp: Thành tựu và định hướng phát triển

Nằm trong chuỗi sự kiện “Lâm nghiệp Việt Nam – 75 năm hình thành và phát triển”, được sự nhất trí của Bộ NN&PTNT, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo đào tạo và phát triển nguồn nhân lực cho ngành Lâm nghiệp.

Thứ trưởng thường trực Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Công Tuấn đã tới tham dự và chỉ đạo Hội thảo; tham gia đoàn công tác có Đại diện các đơn vị quản lý thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Tham dự và phối hợp tổ chức Hội thảo có TS. Nguyễn Quốc Trị – Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp. Các đại biểu Đại diện Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, Chi cục Kiểm lâm, Vườn quốc gia các tỉnh. Đại diện các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp trong lĩnh vực đào tạo nguồn nhân lực Ngành Lâm nghiệp. Đại diện các Công ty, Doanh nghiệp, các tổ chức trong nước và quốc tế hoạt động trong các lĩnh vực Lâm nghiệp. Các cơ quan truyền thông về tham dự và đưa tin về sự kiện.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng; các đồng chí lãnh đạo trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, Hội đồng Trường; Đại diện Phân hiệu ĐHLN Đồng Nai, ĐHLN cơ sở Tây Nguyên; Trưởng, Phó các đơn vị trong Trường; Trưởng, Phó các Bộ môn, Trung tâm và tương đương thuộc Khoa/Viện; các đồng chí nguyên lãnh đạo Nhà trường qua các thời kỳ, các nhà khoa học có học hàm học vị GS, PGS, TS; Ban chấp hành Đoàn thanh niên, Hội sinh viên; Sinh viên một số ngành đào tạo liên quan.

Đoàn chủ tịch Chủ trì Hội thảo

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn Phát biểu chỉ đạo

GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo GS.TS. Trần Văn Chứ nêu ra các giải pháp đối với các Trường đào tạo trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thành lập đề án phát triển nguồn nhân lực cho ngành Lâm nghiệp, cần đổi mới quản trị trong các Trường; tập trung mọi nguồn lực để phục vụ cho việc phát triển nguồn nhân lực của ngành, đặc biệt là nguồn nhân lực chất lượng cao; đổi mới chương trình đào tạo, nội dung đào tạo, tạo mọi điều kiện cho sinh viên có thể tiếp thu được kiến thức mới của xã hội cũng như của thế giới; Cần hoàn thiện cơ chế chính sách, tăng cường cơ sở vật chất trong đào tạo, tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, tăng cường khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên.

Hội thảo đã nghe các tham luận và thảo luận: Giải bài toán nhân lực phục vụ phát triển Lâm nghiệp bền vững ở Việt Nam; Đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Lâm nghiệp: Thực trạng và định hướng phát triển; Gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và đào tạo phát triển nguồn nhân lực ngành Lâm nghiệp của Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam; Hợp tác và liên kết giữa Nhà trường và Doanh nghiệp để phát triển nguồn nhân lực cho ngành công nghiệp gỗ; Giải pháp nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong quản lý và sản xuất Lâm nghiệp tại tỉnh Nghệ An.

Trao đổi và chia sẻ tại Hội thảo, đại diện các doanh nghiệp, các cơ sở đào tạo đã chia sẻ góc nhìn về những yếu tố quan trọng trong đào tạo nguồn nhân lực ngành lâm nghiệp, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ theo hướng tự chủ và đáp ứng nhu cầu xã hội. Trong đó chú trọng vào công tác đào tạo, tăng cường môi trường thực hành nghề nghiệp cho sinh viên; chiến lược, định hướng trong nghiên cứu chuyển giao công nghệ và phát triển nguồn nhân lực có chất lượng cao cho ngành Lâm nghiệp; cần có sự gắn kết chặt chẽ hơn giữa các Trường có đào tạo ngành Lâm nghiệp với các đơn vị sử dụng lao động, đáp ứng được nhu cầu của đơn vị tuyển dụng và xã hội.

Tổng kết Hội thảo lãnh đạo Tổng cục Lâm nghiệp nhấn mạnh trong giai đoạn 2021 – 2030, tầm nhìn 2050 các trường đào tạo cần phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý Lâm nghiệp để đưa nội dung phát triển nguồn nhân lực, coi đó là học phần quan trọng của chiến lược. Từ đó đưa ra các chỉ tiêu, số lượng và đảm bảo chất lượng trong công tác đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Lâm nghiệp đáp ứng nhu cầu xã hội.

TS. Nguyễn Quốc Trị – Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu tổng kết Hội thảo

Một số hình ảnh các hoạt động tại Hội thảo

Lãnh đạo Bộ NN&PTNT và các Đại biểu tham quan triển lãm tại Hội thảo

Ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp với các Doanh nghiệp​

Toàn cảnh Hội thảo