Hội thảo Chính sách cho thuê môi trường rừng và cơ chế tài chính cho hoạt động kinh doanh và du lịch sinh thái tại các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên ở Việt

Nằm trong khuân khổ thực hiện các hoạt động nghiên cứu khoa học và công nghệ, sáng 09/01/2018, Trường Đại học Lâm nghiệp đã tổ chức Hội thảo Chính sách cho thuê môi trường rừng và cơ chế tài chính cho hoạt động kinh doanh và du lịch sinh thái tại các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam.

Tham dự Hội thảo có PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo, cán bộ, giảng viên các đơn vị liên quan. Về phía Tổng cục Lâm nghiệp có PGS.TS. Nguyễn Bá Ngãi – Nguyên Phó Tổng cục trưởng; bà Hà Thị Mừng – Vụ trưởng Vụ KHCN&HTQT; ông Trần Thế Liên – Vụ trưởng Vụ Quản lý rừng đặc dụng, phòng hộ; bà Vũ Thị Lê Lương – Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; ông Nguyễn Văn Diện – Phó Vụ trưởng Vụ Phát triển sản xuất Lâm nghiệp. Về phía các đơn vị chủ rừng có ông Vũ Văn Dũng – Phó Giám đốc VQG Cúc Phương; ông Đỗ Thanh Hùng – Phó Giám đốc VQG Ba Vì; ông Nguyễn Xuân Chinh – Giám đốc TT GDMT&DV, VQG Các Tiên. Và các cán bộ trong đoàn, nhà khoa học quan tâm.

PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng phát biểu khai mạc Hội thảo

Hiện nay, cho thuê môi trường rừng được cho là một phương thức hiệu quả nhằm xã hội hóa dịch vụ môi trường rừng, từ đó góp phần tạo nguồn thu để đầu tư cho các công tác bảo vệ và phát triển rừng bằng nguồn vốn tự có, giảm đầu tư của Nhà nước đối với các khu rừng có nhiều giá trị về dịch vụ môi trường rừng.

Trình bày báo cáo tham luận

Hội thảo đã nghe các bài báo cáo khoa học về một số thực trạng cho thuê môi trường rừng và đề xuất chính sách; thực trạng kinh doanh và các cơ chế chính sách tài chính   cho hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái và những khó khăn trong triển khai cho thuê môi trường rừng, tình hình triển khai thực hiện chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng, các cơ chế chính sách tài chính tại các Vườn quốc gia.

Một số ý kiến thảo luận chung tại Hội thảo

Các đại biểu đã đưa ra nhiều ý kiến góp ý, đề xuất trong việc xây dựng chính sách cho thuê môi trường rừng và cơ chế tài chính cho hoạt động kinh doanh và du lịch sinh thái tại các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam.

Toàn cảnh Hội thảo

Các ý kiến tại Hội thảo cho rằng để duy trì và vận hành ổn định, lâu dài các hoạt động kinh doanh và du lịch sinh thái tại các Vườn quốc gia và Khu Bảo tồn thiên nhiên thực tế đòi hỏi phải có cơ chế chính sách, nguồn tài chính phù hợp, ổn định nhằm đáp ứng được nhu cầu của công tác kinh doanh dịch vụ và bảo tồn thiên nhiên.