Hội thảo Chia sẻ và trao đổi kinh nghiệm thực hiện chính sách Chi trả dịch vụ môi trường rừng của Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam và Quỹ REDD+ ở Việt Nam

Được sự hỗ trợ của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tại Camphuchia và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc (UNDP) Campuchia, ngày 09/01/2018, Viện Sinh thái rừng và Môi trường phối hợp với tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO) tổ chức Hội thảo trên.

Tham dự Hội thảo, có ông Nguyễn Song Hà – Trợ lý Trưởng đại diện Tổ chức FAO Việt Nam; ông Nguyễn Bá Ngãi – Phó tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc Quỹ Bảo vệ và phát triển rừng Việt Nam (VNFF); bà Ann Chansopheak – Đại diện FAO tại Campuchia; ông Phạm Hồng Lượng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính; bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Chương trình REED+ Quốc gia; Giám đốc Quỹ bảo vệ và phát triển rừng tỉnh Sơn La và Hòa Bình; cùng các chuyên gia, tổ chức trong nước và quốc tế quan tâm.

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng; TS. Lê Sỹ Doanh – Viện STR&MT, cán bộ Viện STR&MT.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Nguyễn Bá Ngãi – Phó tổng cục Trưởng TCLN nhấn mạnh: Hội thảo sẽ là cơ hội để các nhà quản lý, các bên liên quan chia sẻ, học hỏi kinh nghiệm, những sáng kiến đổi mới trong bảo vệ và phát triển rừng; các chuyên gia, các nhà khoa học sẽ thảo luận và đề xuất những giải phát trong chính sách Chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES) hiện nay để áp dụng thực tế, hiệu quả tại Việt Nam và Campuchia.

Thông qua Hội thảo, các đại biểu mong muốn tiếp cận các nhà hoạch định chính sách của Việt Nam và đại diện các bên liên quan về chính sách và cơ chế tài chính để trao đổi chia sẻ kinh nghiệm trong việc áp dụng những chính sách và chương trình tương tự tại Campuchia. Đánh giá cao việc thực hiện các chính sách PFES hiện nay, đại diện FAO tại Campuchia hi vọng nhận được sự quan tâm và chia sẻ của các tổ chức, các bên liên quan, các chuyên gia về PFES của Việt Nam nhằm áp dụng vận hành thực tế tại các tỉnh Campuchia.

Hội thảo đã nhận được nhiều bài tham luận và ý kiến đóng góp, chia sẻ của các nhà khoa học, các chuyên gia tham dự, tập trung vào những vấn đề như: Tổng quan về Quỹ Bảo vệ Phát triển rừng Việt Nam, PFES, quỹ REED+ Việt Nam, những nghiên cứu về PFES của Viện Sinh thái rừng và Môi trường, chia sẻ kinh nghiệm của tỉnh Hòa Bình và Sơn La… Hội thảo đã tập trung thảo luận tìm ra các nguyên nhân, đề xuất các giải pháp hữu hiệu, thúc đẩy thực thi chính sách, đề xuất khai thác các tiềm năng của PFES gắn với thực hiện kế hoạch bảo vệ và phát triển rừng và các chính sách khuyến khích phát triển lâm nghiệp khác.

Phát biểu tại Hội thảo, PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng cảm ơn những đóng góp hữu ích của các cơ quan, các chuyên gia, nhà khoa học và mong muốn các bên liên quan sẽ áp dụng hiệu quả các chính sách vè PFES đóng góp nguồn tài chính quan trọng cho công tác bảo vệ và phát triển rừng, nâng cao thu nhập cho người dân tại Việt Nam và Campuchia, góp phần phát triển bền vững ngành lâm nghiệp.

Một số hình ảnh Hội thảo

PGS.TS. Trần Quang Bảo – Phó Hiệu trưởng Nhà trường phát biểu

Ông Nguyễn Bá Ngãi – Phó tổng cục Trưởng Tổng cục Lâm nghiệp, Giám đốc VNFF phát biểu

Đại diện FAO tại Campuchia phát biểu

Ông Phạm Hồng Lượng – Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính trình bày tham luận

Bà Nguyễn Thị Thu Thủy – Phó Giám đốc Chương trình REED+ Quốc gia trình bày tham luận

Toàn cảnh Hội thảo