Hội thảo Cam kết về môi trường xã hội tại Hiệp định EVFTA cơ hội và thách thức trong thực hiện tại ngành lâm nghiệp

Ngày 30/3/2022, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp và Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo về “Cam kết về môi trường xã hội tại Hiệp định EVFTA cơ hội và thách thức trong thực hiện tại ngành lâm nghiệp”. Hội thảo được tổ chức tại Trường Đại học Lâm nghiệp bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Tham dự Hội thảo có: GS.TS. Phạm Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp; Bà Vũ Thị Bích Hợp – Giám đốc và ông Nguyễn Phú Hùng – Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững; đến tham dự Hội thảo còn có các đại biểu đến từ Hội Khoa học Kỹ thuật Lâm nghiệp, Hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam, Hội chủ rừng Việt Nam, Viện Quản lý rừng bền vững và Chứng chỉ rừng, Trung tâm nghiên cứu và Phát triển vùng cao, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Trung tâm Hỗ trợ Phát triển Bền vững Cộng đồng các Dân tộc Miền Núi.

Trường Đại học Lâm nghiệp tham dự: PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng; GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng HTQT; Lãnh đạo khoa Quản lý TNR & MT, Khoa Lâm học, Viện Công nghiệp gỗ & TKNT, Viện QLĐĐ & PTNT, Khoa kinh tế và QTKD, Khoa CĐCT, Phòng KHCN, ĐT, nhà khoa học quan tâm.

Hiệp định Thương mại Tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA) có hiệu lục từ ngày 01/8/2020 là một trong những Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới có các nội dung phi thương mại, đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng các ngành kinh tế mũi nhọn của Việt Nam trên thị trường Quốc tế, trong đó mở ra các cơ hội lớn về gia tăng giá trị xuất khẩu gỗ và các sản phẩm gỗ tại thị trường Châu Âu, cũng nhận được những ưu đãi về thuế, đặc biệt trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp. Tuy nhiên các mặt hàng xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ được tiêu thụ tại thị trường Châu Âu thì các doanh nghiệp gỗ Việt Nam phải tuẩn thủ nghiêm ngặt và đáp ứng được các quy định của VPA/FLEGT. Trong thương mại và phát triển Bền vững của Hiệp định bao gồm các cam kết của Việt Nam và Liên minh Châu Âu trong việc thực thi các tiêu chuẩn về môi trường và xã hội, đồng thời đưa ra các cơ chế nhóm tư vấn trong nước để tập hợp, đưa ra khuyến nghị, tư vấn và góp ý đối với việc thực thi và giám sát các cam kết.

Để hiểu rõ về nội dung của thương mại và phát triển bền vững, cũng như trao đổi về việc hỗ trợ hiệu quả của Nhóm tư vấn trong nước, Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững phối hợp với Tổng cục Lâm nghiệp và Trường Đại học Lâm nghiệp tổ chức Hội thảo về “Cam kết về môi trường xã hội tại Hiệp định EVFTA cơ hội và thách thức trong thực hiện tại ngành lâm nghiệp”. Phát biểu tại Hội thảo bà Vũ Thị Bích Hợp – Giám đốc Trung tâm Phát triển Nông thôn Bền vững hoan nghênh các tổ chức, cá nhân, các nhà nghiên cứu đã đến tham dự và mong muốn thông qua hội thảo, các nhà khoa học sẽ trao đổi và chia sẻ các thành quả nghiên cứu.

Một số hình ảnh tại Hội thảo

Đoàn Chủ trì Hội thảo

GS.TS Pham Văn Điển – Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Lâm nghiệp phát biểu khai mạc Hội thảo

Bà Vũ Thị Bích Hợp – Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững phát biểu trực tuyến tại hội thảo

TS Hoàng Liên Sơn – Giám đốc Trung tâm nghiên cứu kinh tế Lâm nghiệp trình bày tham luận

TS Ngô Thị Minh Hương – Chuyên gia tư vấn về lao động trình bày tham luận

PGS.TS Lê Xuân Phương trình bày tham luận tại Hội thảo

TS. Đào Thị Minh Châu – chuyên gia của CEBR trình bày tham luận

Một số ý kiến thảo luận tại Hội thảo