Học viên người H’Mông mặc trang phục dân tộc bảo vệ thạc sĩ chuyên ngành Quản lý tài nguyên rừng tại Trường Đại học Lâm nghiệp với số điểm 9,73

Là người dân tộc H’Mông, sinh ra và lớn lên tại một xã nghèo – xã San Sả Hồ của thị trấn Sa Pa tỉnh Lào Cai, Thào A Tung là con trưởng của một gia đình hộ nghèo có 3 thế hệ chung sống, vì điều kiện kinh tế khó khăn nên 4 người em đều nghỉ học sớm để cho Tung đi học tại trường Phổ thông Nội trú Lào Cai, sau đó học đại học chuyên ngành Quản lý Tài nguyên thiên nhiên, Trường Đại học Lâm nghiệp và thêm 02 năm học thạc sĩ cùng chuyên ngành tại trường.

Ít ai biết được rằng trong suốt thời gian đi học đại học, Thào A Tung luôn quyết tâm cố gắng học thật giỏi đạt học bổng và đi làm thêm tự đóng tiền học, tiền nhà, trang trải cuộc sống để bố mẹ và gia đình không phải lo lắng. Do có nhiều đóng góp trong hoạt động đoàn thể, thành tích cao trong học tập và rèn luyện, Thào A Tung được kết nạp Đảng tại trường. Thầy trưởng khoa, người hướng dẫn khoa học, các thầy cô giáo bộ môn biết hoàn cảnh đã động viên, giúp đỡ tận tình về vật chất và tinh thần để em có thêm động lực tiếp tục học lên thạc sĩ. Học viên Tung chia sẻ: Em luôn biết ơn các thầy cô giảng viên của Trường Đại học Lâm nghiệp, đặc biệt là thầy Đồng Thanh Hải hướng dẫn khoa học cũng là người hỗ trợ cho em rất nhiều trong cuộc sống. Cha mẹ sinh ra em, cho em cuộc sống nhưng chính các thầy cô đã cho em hiểu biết và nhận thức để trở thành một người có ích cho xã hội.

Trải qua 02 năm học tập, rèn luyện và nghiên cứu, tại Hội đồng bảo vệ luận văn thạc sĩ ngành Quản lý tài nguyên rừng – Trường Đại học Lâm nghiệp đã có rất đông người thân, bạn bè, học viên đến động viên và chứng kiến buổi bảo vệ của học viên Thào A Tung. Đặc biệt gần một nửa số người đến xem mặc trên người những bộ trang phục người H’Mông sặc sỡ như đến dự các buổi lễ Hội của dân tộc, đó là người nhà của A Tung. Họ đến để chứng kiến lần đầu tiên cả dòng họ, cả xã San Sả Hồ có một người bảo vệ thạc sĩ.

Rất đông các thầy cô giáo, đại diện lãnh đạo Nhà trường, đại diện Ban chủ nhiệm khoa, bộ môn, các tổ chức chính trị xã hội trong trường và học viên, sinh viên cũng có mặt để chứng kiến sự kiện này.

Tự tin khoác trên người bộ trang phục người H’Mông của dân tộc mình, học viên Thào A Tung đã bắt đầu bài thuyết trình một cách dõng dạc, lưu loát và đầy thuyết phục về đề tài nghiên cứu của mình thể hiện sự hiểu biết chuyên môn, tư duy khoa học, logic nhưng cũng rất mộc mạc, thật thà, chân chất như chính bản chất của người đồng bào dân tộc H’Mông. Hội đồng bảo vệ luận văn đã đánh giá rất cao sự hiểu biết chuyên môn, sự cần cù và khiêm tốn học hỏi của A Tung; cơ sở lý luận, hàm lượng khoa học, ý nghĩa tham khảo và giá trị thực tiễn mà đề tài nghiên cứu mang lại. Kết quả, đề tài nghiên cứu của học viên Thào A Tung được đánh giá xuất sắc với số điểm 9,73 trong sự cổ vũ vui mừng reo hò nồng nhiệt của toàn bộ khán giả Hội trường.

Lãnh đạo Nhà trường tặng hoa chúc mừng

Kết quả trên khẳng đinh rõ sự nỗ lực, cố gắng, học hỏi chăm chỉ của Thào A Tung, cũng như sự hướng dẫn, chỉ bảo tận tình của các thầy cô giảng viên, người hướng dẫn khoa học, sự tạo điều kiện của Nhà trường đã hỗ trợ để cho học viên Tung hoàn thành xuất sắc luận văn của mình.

Học viên Thào A Tung bảo vệ thành công luận văn Thạc sĩ với số điểm 9,73

Mặc dù được các thầy cô định hướng tiếp tục học tập ở những bậc học cao hơn nhưng Thào A Tung quyết tâm sau khi học xong thạc sĩ sẽ về địa phương, tỉnh Lào Cai làm việc để phục vụ cho quê hương mình, hỗ trợ các em tiếp tục được đi học, và ước mơ sẽ giúp đỡ được nhiều trẻ em nghèo được đến trường, sau này có điều kiện em sẽ quay trở lại Trường để học tiếp…

Xin chúc mừng em Thào A Tung với những gì em đã đạt được, chắc chắn rằng Trường Đại học Lâm nghiệp vẫn sẽ dõi theo từng bước chân trưởng thành của em ở bất cứ nơi đâu và cũng tin tưởng rằng em sẽ thành công hơn nữa trên con đường đã ước mơ, đưa tiến bộ khoa học vào cuộc sống, góp phần bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên thiên nhiên của quê hương, giúp đỡ được nhiều bà con vùng cao xóa đói giảm nghèo và đặc biệt sẽ truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học sinh, sinh viên, không ngừng phấn đấu, vươn lên trong học tập và rèn luyện để trở thành những người có ích cho xã hội, cho cộng đồng!

Tác giả: Phạm Gia Thanh