Học sinh, sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp đạt giải cao trong các cuộc thi: Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp lần thứ IV (SV.STARTUP) và Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022

Sinh viên Trường Đại học Lâm nghiệp xuất sắc đạt giải Ba Cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” (SV-STARTUP); Giải triển vọng của học sinh Trường THPT Lâm nghiệp trong cuộc thi “Khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học” năm 2021-2022.

Ngày 26.3 đến 27.3.2022, vòng Chung kết học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp (SV-STARTUP), trong khuôn khổ “Ngày hội khởi nghiệp quốc gia của học sinh, sinh viên lần thứ 4” diễn ra tại Trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải (cơ sở 2, tỉnh Vĩnh Phúc), đây là chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo chủ trì phối hợp với Trung ương Đoàn thanh niên CS Hồ Chí Minh.

Ngày hội có nhiều hoạt động: phiên đối thoại chính sách “Thúc đẩy phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên (HSSV) – Vai trò nhà trường, doanh nghiệp, quỹ đầu tư và địa phương”; diễn đàn “Truyền cảm hứng và tiềm năng khởi nghiệp cho học sinh, sinh viên theo nhóm ngành”; tham quan không gian trưng bày ý tưởng khởi nghiệp,…

Sự kiện có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính và lãnh đạo Quốc hội, các ủy ban của Quốc hội, lãnh đạo các bộ, ngành trung ương và lãnh đạo địa phương. Điểm nhấn của sự kiện là cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” được tổ chức trên quy mô toàn quốc với 400 trường đại học, cao đẳng, trung cấp và trường THCS, THPT tham gia. Cuộc thi dành cho học sinh, sinh viên có độ tuổi từ 12-24, được phát động từ tháng 4-2021 và đã nhận được gần 400 dự án. Các dự án được đánh giá chất lượng, đa dạng, tập trung vào nhiều lĩnh vực, 70 dự án xuất sắc nhất được lọt vào vòng bình chọn và vòng chung kết của cuộc thi. Top 70 dự án trước khi tham gia vòng chung kết được tham gia dự thi tại vòng bình chọn online kéo dài từ 12 giờ ngày 25-2 đến hết 12 giờ ngày 25-3 tại cổng khởi nghiệp (http://dean1665.vn). Vòng chung kết diễn ra theo hai chặng: Trưng bày và thuyết trình. Ban tổ chức sẽ chọn ra 25 dự án, gồm 15 dự án của sinh viên và 10 dự án của học sinh để trao giải.

Phát biểu tại ngày hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng “Chúng ta phải thúc đẩy mạnh mẽ hệ sinh thái khởi nghiệp ngành giáo dục nói chung, nhất là hệ sinh thái khởi nghiệp trong các trường đại học, cao đẳng nói riêng. Nhà trường và các thầy, cô giáo phải là người truyền cảm hứng, truyền lửa để học sinh, sinh viên xác định rõ mục đích của việc học tập, có tinh thần học tập, thay đổi tâm thế khi ra trường. Đồng thời, khuyến khích sinh viên có những sáng kiến, đổi mới sáng tạo, tạo ra những mô hình kinh doanh mới, có những đề tài nghiên cứu ứng dụng có thể thương mại hóa hoặc áp dụng vào thực tế, hình thành các doanh nghiệp khởi nghiệp, tạo ra giá trị cho cộng đồng và cho toàn xã hội”.

Với mong muốn thúc đẩy khởi nghiệp trong học sinh, sinh viên và thế hệ trẻ, Thủ tướng lưu ý cần tiếp tục phát huy truyền thống con người Việt Nam thông minh, cần cù, sáng tạo, bản lĩnh, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách để thúc đẩy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Nghiên cứu, phân tích kỹ hơn, rõ hơn, nhìn thẳng vào những mặt mạnh, mặt yếu của người Việt Nam dưới góc độ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo để phát huy những mặt mạnh, mặt tích cực, khắc phục, hóa giải những mặt yếu, mặt hạn chế.

Trong chương trình của Ngày hội, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ ban ngành đã đến thăm gian hàng trưng bày Dự án “Nấm Lim xanh Việt Nam” của Trường Đại học Lâm nghiệp (ĐHLN) trong cuộc thi “Chung kết cuộc thi học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp”.

Dự án “Nấm Lim xanh Việt Nam” với ý tưởng: Trong bối cảnh dịch bệnh Covid19 hoành hành nghiêm trọng như hiện nay, con người rất cần nâng cao sức đề kháng của bản thân đồng thời cũng cần có các sản phẩm thực phẩm để hỗ trợ tăng hiệu quả trong việc trị liệu bệnh. Nhận thấy nấm Lim xanh Việt Nam có chứa nhiều hoạt chất dược liệu tốt (Adennosine, Polysaccharide, Beta – Glucan, Triterpenes, Germanium, Ling zhi-8 protein, Letinan, Selenium, các vitamin) để làm thực phẩm chức năng. Dự án tập chung vào 2 nội dung chính: Nuôi trồng ra quả thể Nấm Lim xanh Việt Nam trên nguyên liệu đặc biệt có chứa các hoạt chất dược liệu tốt; Phát triển và thương hiệu hóa một số sản phẩm chăm sóc sức khỏe con người như: Quả thể nấm Lim xanh khô, trà túi lọc nấm Lim xanh, viên nang thực phẩm chức năng!

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng các đồng chí lãnh đạo Trung ương Đoàn, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng các bộ ban ngành đã nghe đại diện Nhóm nghiên cứu của Trường ĐHLN trình bày về quy trình sản xuất, tác dụng và giá trị kinh tế của nấm Lim xanh. Thủ tướng rất khen ngợi các sản phẩm của gian hàng và mong rằng sản phẩm của Trường ĐHLN nhanh chóng ứng dụng rộng rãi ra xã hội và lan toản kết quả nghiên cứu khoa học và đúng nghĩa SV-STARTUP!

Sau 02 ngày tranh tài, với bản lĩnh và trí tuệ, kinh nghiệm đội SV Startup của Trường Đại học Lâm nghiệp đã được Ban Giám khảo đánh giá cao và xuất sắc giành giải Ba cuộc thi. Đây là thành tích đã được dự đoán trước vì nhiều năm nay HSSV của Nhà trường đã luôn hưởng ứng rất nhiệt tình với phong trào khởi nghiệp, nghiên cứu khoa học và đạt nhiều giải nhất, nhì, ba,.. trong các cuộc thi tương tự.

Cụ thể, nhóm dự án “Nấm Lim xanh Việt Nam” nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT; 20 triệu đồng tiền mặt và cơ hội được đầu tư từ các doanh nghiệp lớn.

Cũng trong thời gian từ ngày 25 đến ngày 27/3/2022, nhóm học sinh của Trường THPT Lâm nghiệp, Trường ĐHLN cũng tham gia Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022 do Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức bằng hình thức trực tuyến.

Tham gia cuộc thi năm nay có 71 đơn vị gồm 60 Sở GD&ĐT và 11 Trường THPT trực thuộc Bộ GD&ĐT, thuộc trường đại học với 144 dự án, 273 học sinh.

22 lĩnh vực cuộc thi bao gồm: Khoa học động vật, Khoa học xã hội và hành vi, Hóa Sinh, Y Sinh và khoa học Sức khỏe, Kỹ thuật Y Sinh, Sinh học tế bào và phân tử, Hóa học, Sinh học trên máy tính và Sinh -Tin, Khoa học Trái đất và Môi trường, Hệ thống nhúng, Năng lượng: Hóa học, Năng lượng: Vật lí, Kỹ thuật cơ khí, Kỹ thuật môi trường, Khoa học vật liệu, Toán học, Vi Sinh, Vật lí và Thiên văn, Khoa học Thực vật, Rô bốt và máy thông minh, Phần mềm hệ thống, Y học chuyển dịch.

Nhóm dự thi của Trường THPT Lâm nghiệp gồm 04 học sinh tham gia ở các môn hóa học và vi sinh và kết quả nhóm đã đạt giải triển vọng. Đây là năm thứ hai Trường THPT Lâm nghiệp tham gia dự thi. Năm học 2020 – 2021, nhóm dự thi của Trường đã đạt giải tư.

Kết quả của cuộc thi do HSSV Trường ĐHLN tham gia, cùng các cuộc thi khác: Tin học văn phòng thế giới; Lái xe tiết kiệm năng lượng,.. luôn khích lệ toàn thể HSSV của Nhà trường học tập tốt gắn với nghiên cứu khoa học và chuyển giao các tiến bộ KHCN và một lần nữa thực hiện tốt khẩu hiệu: “Lâm nghiệp nâng bước, Đất nước phồn vinh”

Sau đây là một số hình ảnh của 02 cuộc thi:

Nhóm dự án “Nấm Lim xanh Việt Nam” thuyết trình tại gian trưng bày trong chặng 1 của vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4

Nhóm dự án “Nấm Lim xanh Việt Nam” thuyết trình trực tiếp trước Ban Giám khảo trong chặng 2 của vòng chung kết cuộc thi “Học sinh, sinh viên với ý tưởng khởi nghiệp” lần thứ 4

Giám khảo là các chuyên gia kinh tế, các doanh nhân uy tín

Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh trao giải Ba cho dự án “Nấm Lim xanh Việt Nam” của sinh viên Trường ĐH Lâm nghiệp.

Nhóm dự thi của Trường THPT Lâm nghiệp gồm 04 học sinh tham gia ở các môn hóa học và vi sinh đã đạt giải triển vọng trong Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm 2021-2022