Hãy bảo vệ môi trường bằng những việc làm nhỏ nhất

“Môi trường là nơi chúng ta gặp nhau, là nơi đem lại lợi ích cho mọi người, là điều mà tất cả chúng ta đều chia sẻ” (Lady Bird Johnson).

Môi trường sống xung quanh cho ta sự sống, là điều kiện để ta tồn tại và phát triển. Song, môi trường đang trong tình trạng bị ô nhiễm do chính sự vô ý thức của chúng ta. Dù nhận thức được sự biến đổi ngày càng tệ của môi trường nhưng không phải ai cũng lắng nghe và không phải ai cũng có những hành động đúng.

Trường Đại học Lâm nghiệp với diện tích rất rộng và có nhiều khu vực có quang cảnh rất đẹp, như: Khu rừng sinh thái 150ha; Hồ Thuỷ đình; Hồ sinh thái,.. Toàn bộ khu rừng và một số khu vực đã được Nhà nước quy hoạch thành Vườn thực vật quốc gia. Trong khu rừng và khu vực sinh thái của Nhà trường có trồng rất nhiều các loại hoa, như: Dã quỳ, Tam giác mạch, Mai anh đào, Ban Tây bắc, Mô môi, Mỹ nhân, Kèn hồng, Cẩm lai vú, Sưa trắng,…

Hàng ngày có rất nhiều du khách, người dân địa phương và học sinh, sinh viên đến thăm quan, du lịch, ngắm cảnh. Tuy nhiên, kèm theo với du lịch là hiện tượng du khách vất rác không đúng nơi quy định mặc dù Nhà trường đã bố trí nhiều thùng rác công cộng.

Với tâm huyết và trách nhiệm, với khát khao được công hiến, với mong muốn góp phần bảo vệ môi trường sống xanh, sạch, đẹp… Nhóm sinh viên K61 – Thiết kế nội thất, Viện Công nghiệp gỗ hàng ngày đã tỏa đi khắp mọi nẻo đường để lượm, nhặt túi nilon, rác thải các loại. Dù ngày nghỉ, dù mưa gió nhưng nhóm sinh viên này vẫn cần mẫn, không ngại khó khăn để gom rác và hành động của các em đã nhận được những ý kiến hết sức tích cực từ cộng đồng và học sinh, sinh viên.

Sinh viên K61 – Thiết kế nội thất thu gom rác tại Hồ sinh thái lúc 17 giờ 15 ngày 06/4/2019

Có thể nói rằng đây là những hành động, những việc làm rất nhỏ nhưng có ý nghĩa nhân văn rất lớn, góp phần lan tỏa và truyền đi thông điệp tích cực, đầy ý nghĩa về vấn đề bảo vệ môi trường. Hành động của các em đã và đang thực hiện đúng khẩu hiệu: Lâm nghiệp nâng bước, đất nước phồn vinh.

Đảng uỷ, Ban Giám hiệu và lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp sẽ phát động phòng trào “xanh, sạch, đẹp trong môi trương tri thức và thân thiện của Đại học Lâm nghiệp”.

Sinh viên K61 – Thiết kế nội thất thu gom rác tại Hồ sinh thái lúc 18 giờ 15 ngày 06/4/2019

Tác giả: GS.TS. Phạm Văn Chương, Phó Hiệu trưởng ĐHLN