GS.TS Trần Văn Chứ được bầu làm Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan

Sáng ngày 30/8, tại trường ĐH Lâm Nghiệp Việt Nam, Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2019 – 2024.

Tham dự Đại hội có đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Nội vụ… và Ngài Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto.

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ III nhiệm kỳ 2019 – 2024 Hội hữu nghị Việt Nam – Phần Lan

Việt Nam và Phần Lan chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 25/1/1973. Kể từ đó đến nay, quan hệ hợp tác giữa 2 nước phát triển tốt đẹp trên nhiều lĩnh vực.

Tính đến hết năm 2017, Phần Lan có 18 dự án còn hiệu lực đang đầu tư tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký là 22,6 triệu USD, đứng thứ 68/116 nước và vùng lãnh thổ đầu tư trực tiếp tại Việt Nam.

Đối với lĩnh vực hợp tác giáo dục, đây là một trong những điểm sáng trong mối quan hệ Việt Nam – Phần Lan. Hiện nay, có khoảng 2.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại Phần Lan.

Hội Hữu nghị Việt Nam – Phần Lan được thành lập ngày 15/8/2006 tại Hà Nội. Hội là tổ chức xã hội của các công dân và tổ chức Việt Nam nhằm mục đích góp phần vào việc tăng cường và mở rộng quan hệ đoàn kết hữu nghị và sự hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Phần Lan.

Đồng thời, làm cầu nối phát triển các quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại, khoa học kỹ thuật, giáo dục, văn hóa, xã hội giữa nhân dân hai nước vì hòa bình, hợp tác và phát triển…

Các thành viên Ban Chấp hành khóa mới nhiệm kỳ 2019 – 2024

Được biết, Chủ tịch Hội Khóa I nhiệm kỳ 2006 – 2013 là đồng chí Trần Đức Cường, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. Chủ tịch Hội Khóa II nhiệm kỳ 2013  – 2019 là đồng chí Hà Công Tuấn, Thứ trưởng thường thực Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn. Đối tác chính của Hội tại Phần Lan là Hội Hữu nghị Phần Lan – Việt Nam. Đối tác chính của Hội tại Việt Nam là Đại sứ quán Phần Lan.

Trong nhiệm kỳ 2013 – 2019, Hội đã nỗ lực triển khai các hoạt động góp phần thúc đẩy quan hệ song phương giữa nhân dân Việt Nam và nhân dân Phần Lan, phù hợp với chủ trương và đường lối đối ngoại của Đảng và Nhà nước. Công tác khen thưởng, đền ơn đáp nghĩa bạn bè Phần Lan có nhiều đóng góp cho Việt Nam được Hội kịp thời, góp phần động viên, khuyến khích bạn bè Phần Lan tiếp tục đóng góp nhiều hơn nữa cho quan hệ giữa 2 nước Việt Nam và Phần Lan…

Đại hội nhiệm kỳ 2019 – 2024 đã diễn ra thành công tốt đẹp với 30 hội viên vào Ban Chấp hành khóa mới. Đại hội đã bầu GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng Trường ĐH Lâm Nghiệp làm Chủ tịch Hội Khóa III.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Phần Lan tại Việt Nam Kari Kahiluoto đã bày tỏ sự biết ơn tới Hội Hữu nghị Việt Nam Phần Lan vì những hoạt động cũng như vai trò của Hội trong thời gian qua. Đồng thời, chúc mừng GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp với vai trò mới là Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam – Phần Lan.

“Đã từ lâu, hai nước chúng ta duy trì mối quan hệ bền chặt trong lĩnh vực lâm nghiệp. Tôi tin rằng, mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển không ngừng trong mảng truyền thống là xuất khẩu gỗ và thiết bị, mà còn trong ứng dụng Công nghệ Thông tin và bí quyết công nghệ cao” – Đại sứ  Kari Kahiluoto bày tỏ.

Đại sứ  Kari Kahiluoto khẳng định, mối quan hệ giữa Việt Nam và Phần Lan rất tốt đẹp và được xây dựng trên nền tảng vững chắc. Các mối quan hệ giao thương và giao lưu đang tăng lên cả về chất và lượng. Hiện nay, có khoảng 2000 sinh viên Việt Nam đang học tại Phần Lan. Mặc dù hợp tác phát triển dựa trên viện trợ không còn nhưng đã được thay thế bằng một mối quan hệ năng động và thiết thực hơn nhiều, lấy trọng tâm là thương mại.

Theo Đại sứ, Hội Hữu nghị  Việt Nam – Phần Lan có nhiệm vụ cao cả là tạo ra môi trường thuận lợi và hỗ trợ cho các mối quan hệ phát triển.

Tân Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam Phần Lan GS.TS Trần Văn Chứ

Tân Chủ tịch Hội nhiệm kỳ 2019 – 2024, GS.TS Trần Văn Chứ cho biết, hoạt động Hội khóa III tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội. Đổi mới và gắn các hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị với hoạt động giao lưu hợp tác về kinh tế – thương mại, khoa học – giáo dục, văn hóa – du lịch giữa hai nước và thu hút sự tham gia của thế hệ trẻ.

Đồng thời sẽ đa phương hóa, đa dạng hóa đối tác, hỗ trợ của bạn bè quốc tế trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, phát triển bền vững, bảo vệ môi trường, tài nguyên thiên nhiên và hỗ trợ các đối tượng yếu thế trong xã hội.

Đặc biệt, xây dựng mối quan hệ mật thiết với cộng đồng người Việt Nam tại Phần Lan; vận động bà con và các thế hệ kế tiếp luôn hướng về Tổ quốc, đóng góp xây dựng Tổ quốc.

Nguồn: Hồng Hạnh – Dantri.com.vn