Giao lưu, gặp mặt Lưu học sinh Lào nhân dịp Tết cổ truyền Bunpimay Lào

Chiều ngày 03/4/2021 Khoa Quản lý TNR&MT, Trường Đại học Lâm nghiệp long trọng tổ chức chương trình “Giao lưu, chúc mừng năm mới (Tết Bunpimay) cho các LHS Lào đang học tập tại trường ĐHLN và các LHS đang học tiếng Việt tại hai trường hữu nghị T78 và 80.

Đây là hoạt động nhằm tạo không khí vui tươi, phấn khởi, động viên, khích lệ tinh thần học tập cho LHS Lào đồng thời giới thiệu rộng rãi những nét đẹp văn hóa của đất nước Lào đến sinh viên Việt Nam. Hơn nữa đây cũng là cơ hội để các bạn LHS đang học tiếng Việt tại hai trường hữu nghị trải nghiệm môi trường học tập và các ngành nghề đào tạo của Khoa Quản lý TNR&MT cũng như của Trường ĐHLN.

Tham dự chương trình, về phía đại biểu khách mời:

Đại diện Đại sứ quán Lào có: TS. Khămphăn Khămphon – Trưởng phòng Văn hóa Giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; TS. Outhay BANNAVONG – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam; Bà Vilayvone BOUATONGMOUA, Bí thư thứ ba, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam.

Đại diện Trường hữu nghị T78 có: ThS. Nguyễn Thị Hải Yến – Phó hiệu trưởng Nhà trường; ThS. Nguyễn Ngọc Minh – Tổ trưởng Phòng hợp tác đào tạo.

Đại diện Trường hữu nghị 80 có: Ông Nguyễn Thành Long, Trưởng phòng Công tác học sinh, sinh viên; Ông Nguyễn Công Cường, Chuyên viên quản lý HSSV cùng toàn thể các LHS Lào của hai trường.

Đại diện Trường Đại học Lâm nghiệp: PGS.TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng – Phụ trách hợp tác quốc tế; PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Trưởng Khoa Quản lý TNR&MT; GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế; ThS. Nguyễn Chí Lâm – Trưởng phòng Chính trị & CTSV; ThS. Phạm Văn Hùng – Phó Trưởng phòng Đào tạo cùng các thầy cô giáo, các LHS Lào và sinh viên trong Khoa Quản lý TNR&MT.

Hàng năm, cứ đến ngày trung tuần tháng tư là người dân Lào lại nô nức đón chào ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Tết cổ truyền Bunpimay của Lào được tổ chức từ ngày 13 đến 16/4 hằng năm. Những phong tục của Tết Bunpimay được tổ chức trong những ngày lễ là: tục lệ té nước (tạt nước); xây tháp cát; phóng sinh; hái hoa tươi; ăn món lạp; cờ trang trí trong ngày hội cùng các phong tục khác…

Với tình hữu nghị, gắn bó keo sơn giữa hai nước Việt – Lào anh em, chính phủ hai quốc gia đã có nhiều hợp tác trên hầu hết các lĩnh vực như văn hóa, chính trị, viễn thông, .. đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Mỗi năm, nước bạn Lào đã gửi nhiều học sinh đến học tập tại Việt Nam và Trường ĐH Lâm nghiệp cũng vinh dự đào tạo cho nước bạn các thế hệ sinh viên có trình độ và nghiệp vụ cao. Do các bạn LHS phải xa Gia đình, không về nước đón Tết được cho nên Khoa QLTNR&MT – Trường ĐHLN đã long trọng tổ chức buổi “Giao lưu, chúc mừng năm mới (Tết Bunpimay) cho các LHS Lào đang học tập tại trường ĐHLN và các LHS đang học tiếng Việt tại hai trường hữu nghị T78 và 80.

Một số hình ảnh giao lưu, chúc mừng năm mới (Tết Bunpimay) cho các LHS Lào

Văn nghệ chào mừng

PGS.TS Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng Trường ĐHLN phát biểu

TS. Khămphăn Khămphon- Trưởng phòng Văn hóa Giáo dục, Đại sứ quán nước CHDCND Lào tại Việt Nam phát biểu

PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Trưởng Khoa QLTNR&MT phát biểu

ThS Nguyễn Thị Hải Yến – Phó HT Trường hữu nghị T78, phụ trách HTQT, lưu học sinh

ThS Khuất Thế Khoa – Đại diện Trường Hữu nghị 80 phát biểu

Đại diện lãnh đạo Nhà trường tặng hoa chúc mừng

Ảnh lưu niệm tại Lễ gặp mặt

Ngay sau buổi lễ gặp mặt là các hoạt động thăm quan rừng thực nghiệm núi Luốt; giao lưu thi đấu bóng đá giao hữu giữa Lưu học sinh Lào học tập tại Trường ĐHLN và sinh viên của Trường.

Ảnh lưu niệm thi đấu giao hữu bóng đá

Lễ chúc mừng tết Lào