Đoàn công tác Đại sứ quán Cộng hòa Phần Lan thăm và làm việc tại trường Đại học Lâm nghiệp

Sáng 01/4/2022, đoàn công tác Đại sứ quán Phần Lan do ngài Keijo Norvanto – Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Cộng hòa Phần Lan tại Việt Nam làm Trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với trường Đại học Lâm nghiệp.

Tiếp và làm việc với đoàn có GS. Trần Văn Chứ – Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam Phần Lan; PGS. Cao Quốc An – Chủ tịch Hội đồng trường; PGS. TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng; PGS. TS. Bùi Thế Đồi – Phó Hiệu trưởng cùng lãnh đạo các phòng: Hợp tác quốc tế, Đào tạo, Đào tạo Sau đại học, Khoa học và công nghệ, các Khoa/ Viện đào tạo: Lâm học, Quản lý tài nguyên rừng và môi trường, Viện Công nghiệp gỗ và nội thất.

Phát biểu chào mừng, Hiệu trưởng Trần Văn Chứ đã nhiệt liệt hoan nghênh đoàn do ngài Đại sứ Keijo Norvanto và ngài Phó Đại sứ Touko Piiparinen đã dành thời gian tới thăm và làm việc với Nhà trường nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực giáo dục nói chung và giáo dục lâm nghiệp nói riêng. Đây là chuyến thăm đầu tiên của ngài Keijo Norvanto với tư cách là đại sứ Phần Lan và cũng là đại sứ Phần Lan thứ ba tới thăm và làm việc với nhà trường, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của chính phủ Phần Lan đối với hợp tác trong lĩnh vực lâm nghiệp nói chung cũng như hợp tác trong giáo dục đào tạo và nghiên cứu với trường Đại học lâm nghiệp nói riêng. Thay mặt Nhà trường, GS.TS. Hoàng Văn Sâm, Trưởng phòng Hợp tác quốc tế đã giới thiệu với đoàn về nhà trường, các lĩnh vực thế mạnh cũng như các hợp tác giữa nhà trường với các đối tác Phần Lan trong thời gian qua như dự án Erasmus+ BioEcon “Mạng lưới giáo dục Đại học Việt Nam – Châu Âu về Lâm nghiệp Bền vững và Kinh tế sinh học” hợp tác với Đại học Đông Nam Phần Lan (XAMK) do EU tài trợ, dự án “Tăng cường giáo dục về biến đổi khí hậu vì sự phát triển bền vững ở Myanmar và Việt Nam”, hợp tác với Đại học khoa học ứng dụng Laurea và Đại học Helsinki, do Bộ ngoại giao Phần Lan tài trợ.

Phát biểu tại buổi làm việc, Đại sứ Keijo Norvanto nhấn mạnh vai trờ quan trọng của lâm nghiệp trong nền kinh tế Phần Lan, đóng góp tích cực của rừng trong nền kinh tế sinh học và kinh tế tuần hoàn. Ngài đại sứ đánh giá cao kết quả các dự án hợp tác của Nhà trường với các đối tác Phần Lan cũng như ghi nhận các ý kiến của các đại biểu Nhà trường nêu các chủ đề mong muốn hợp tác trong giáo dục như học bổng trao đổi sinh viên, trao đổi giảng viên, cập nhật giáo trình bài giảng, hỗ trợ nghiên cứu, kết nối nhà trường với các doanh nghiệp gỗ Việt nam và Phần Lan, ứng dụng công nghệ cao như A.I., viễn thám trong quản lý bền vững tài nguyên rừng và bảo tồn đa dạng sinh học, theo dõi, giám sát tài nguyên rừng và cảnh báo sớm cháy rừng, công nghệ biến tính gỗ nhằm nâng cao chất lượng nguyên liệu gỗ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ xuất khẩu Việt Nam.

Ngài đại sứ cam kết sẽ là cầu nối thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai nước nói chung cũng như ủng hộ các đề xuất hợp tác giữa Nhà trường và các đối tác Phần Lan nhằm đưa các chủ đề chung cùng quan tâm vào chương trình nghị sự của chuyến thăm sắp tới của ngài Bộ trưởng Bộ Nông Lâm nghiệp Phần Lan đến Việt Nam.

Kết thúc buổi làm việc, hai bên nhất trí sẽ thường xuyên trao đổi và chia sẻ các cơ hội hợp tác với nhà trường trong lĩnh vực lâm nghiệp mà các đối tác Phần Lan có thể mạnh, góp phần tăng cường hơn nữa tình hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Phần Lan.

Một số hình ảnh buổi làm việc

GS.TS. Trần Văn Chứ – Hiệu trưởng Trường Đại học Lâm nghiệp, Chủ tịch Hội Hữu nghị hợp tác Việt Nam Phần Lan phát biểu.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền ngài Keijo Norvanto phát biểu

GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trình bày kết quả hợp tác giữa Trường Đại học Lâm nghiệp và đối tác Phần Lan

Các thành viên phát biểu ý kiến phát biểu tại buổi làm việc

GS.TS. Trần Văn Chứ -Tặng hoa chúc mừng ngài Đại Sứ và các thành viên trong đoàn