Đoàn công tác Trường Đại học Lâm nghiệp thăm và làm việc tại Đại học Eberswalde, Cộng hòa liên bang Đức

Nhận lời mời của lãnh đạo Trường Đại học Đại học Eberswalde, Cộng hòa liên bang Đức, đoàn công tác của Trường Đại học Lâm nghiệp do PGS.TS. Phùng Văn Khoa – Phó Hiệu trưởng và GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế đã tới thăm và làm việc với Trường Đại học Eberswalde, từ ngày 02 đến ngày 10 tháng 6 năm 2023.

Mục đích của chuyến thăm nhằm đánh giá hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa hai trường trong thời gian qua và thảo luận, xây dựng các dự án hợp tác mới trong thời gian tới trong bối cảnh hợp tác giáo dục và đào tạo, nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ được xem là lĩnh vực ưu tiên hợp tác của hai nước Việt Nam và CHLB Đức.

Trường  Đại học Eberswalde, Cộng hòa liên bang Đức và Đại học Lâm nghiệp thiết lập quan hệ hợp tác từ năm 2017 và đến nay đã cùng hợp tác triển khai 03 dự án (Dự án “Xây dựng mạng lưới giáo dục Đại học Việt Nam – Châu Âu về Lâm nghiệp Bền vững và Kinh tế sinh học” do EU tài trợ; Dự án Phát triển công nghệ sản xuất gỗ biến tính nhiệt-hóa nhằm tạo ra các sản phẩm gỗ sáng tạo dùng cho mục đích ngoài trời do Chính phủ Đức tài trợ; và dự án “Chuyển đổi cho một tương lai bền vững ở Đông Nam Á” do DAAD tài trợ).

Trong thời gian làm việc tại Đại học Eberswalde đoàn đã làm việc với GS.TS.  Mund Jan Peter – Giám đốc dự án Erasmus Bioecon, Trưởng ngành đào tạo Công nghệ thông tin lâm nghiệp; GS.TS. Carsten Mann – Phó trưởng khoa Lâm nghiệp và Môi trường, giám đốc dự án Transea, Trưởng ngành đào tạo sự chuyển đổi hệ thống lâm nghiệp; TS. Kevin Beiler -điều phối dự án Bioecon, dự án Transea; TS. Ana Filipa Ferreira – giám đốc điều hành viện nghiên cứu khu dự trữ sinh quyển; Bà Katharina Linne – giám đốc chương trình đào tạo quản lý khu dự trữ sinh quyển. Bà Manuela Pelz – cán bộ Phòng Hợp tác quốc tế, TS. Evelyn Wallor – điều phối chương trình đào tạo Công nghệ thông tin lâm nghiệp đồng thời tham dự hội thảo Ứng dụng công nghệ trong quản lý rừng (Virtual forest) và thăm vườn thực vật thuộc trường Đại học Eberswalde.

Tại các buổi làm việc hai bên đã đánh giá cao kết quả hợp tác trong thời gian qua, đồng thời tập trung triển khai tốt các dự án đã được tài trợ và xây dựng 02 dự án mới trong thời gian tới (02 dựa án Erasmus do EU tài trợ và 01 dự án về REDD+ và FPES thuộc chương trình IKI do Chính phủ Đức tài trợ). Hai bên cũng đồng thời thảo luận về hợp tác liên kết đào tạo chương trình thạc sỹ, các chương trình trao đổi giảng viên, sinh viên.

Tại buổi làm việc với lãnh đạo Phòng Hợp tác quốc tế của Trường Đại học Đại học Eberswalde, hai bên đã rà soát lại bản ghi nhớ hợp tác được Hiệu trưởng 2 trường ký năm 2018 và chuẩn bị ký lại. Chuyến công tác đã thành công tốt đẹp, mở ra nhiều cơ hội cho hợp tác giữa Trường Đại học Eberswalde, Cộng hòa liên bang Đức và Trường Đại học Lâm nghiệp trong thời gian tới.

Một số hình ảnh của chuyến công tác

Bài viết: Phòng HTQT