Đoàn cán bộ trường Đại học Lâm nghiệp tham dự Hội thảo về biến đổi khí hậu khu vực Châu Á tại Thái Lan

Dự án giảm phát thải từ rừng tại khu vực châu Á có tên viết tắt là LEAF (http://www.leafasia.org/) được triển khai tại Việt Nam, Thái Lan, Cam-pu-chia, Lào và một số nước khác từ năm 2011 bằng tài trợ của Quỹ phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và hỗ trợ kỹ thuật của Cục lâm nghiệp Hoa Kỳ (USFS) nhằm tăng cường năng lực kỹ thuật của các quốc gia trong việc lượng hóa giá trị dịch vụ của tài nguyên rừng và giám sát sự thay đổi lượng các bon tích lũy trong rừng ở cả quy mô dự án và quốc gia. Để đạt được mục tiêu này, LEAF đã và đang cùng với các trường đại học có uy tín trong khu vực triển khai xây dựng chương trình giảng dạy về biến đổi khí hậu (Climate Change).

Trong năm 2012, LEAF đã tổ chức 02 hội thảo khởi động với sự tham gia của đại diện các trường đại học trong khu vực: Đại học Lâm nghiệp Việt Nam, Đại học Chiềng Mai, Đại học Kasetsart (Thái Lan), Đại học Hoàng Gia (Campuchia), Đại học Quốc gia Lào… trong đó Trường Đại học Lâm nghiệp Việt Nam có PGS.TS. Phạm Văn Chương – Phó Hiệu trưởng và TS. Bùi Thế Đồi – Trưởng phòng KHCN&HTQT tham gia. Với sự hỗ trợ của Dự án LEAF, USAID và USFS, các nhà khoa học và các giảng viên các trường trong khu vực đã xác định và xây dựng 04 hợp phần chính thuộc khung chương trình giảng dạy về Biến đổi khí hậu gồm: (1) Nhận thức chung về biến đổi khí hậu (Basic Climate Change); (2) Sự phù hợp giữa yếu tố xã hội và môi trường (Social & Environmental Soundness); (3) Kế hoạch sử dụng đất và biến đổi khí hậu (Landuse Planning and Climate Change), và (4) Đo đếm và giám sát lượng các bon rừng (Forest Carbon Measurement and Monitoring).

Từ 05-16/8/2013 Dự án LEAF đã tổ chức Hội thảo nhằm đánh giá, hoàn thiện khung chương trình cũng như xây dựng kế hoạch triển khai thử nghiệm ở các quốc gia và các trường đại học có liên quan. Hội thảo được tổ chức tại Thái Lan với sự tham gia của trên 50 nhà khoa học, giảng viên của các trường đại học khu vực Châu Á, Hoa Kỳ, các chuyên gia đại diện cơ quan tài trợ, cơ quan đánh giá độc lập. Việt Nam có 3 trường đại học tham gia hội thảo gồm: trường Đại học Lâm nghiệp, Đại học Vinh, Đại học Đà Lạt.

Đoàn cán bộ trường Đại học Lâm nghiệp tham dự Hội thảo gồm có TS. Bùi Thế Đồi, Trưởng phòng KHCN&HTQT; TS. Phạm Minh Toại, Phó Trưởng phòng Đào tạo cùng một số giảng viên khoa Lâm học.

Sau quá trình làm việc nghiêm túc và hiệu quả, toàn bộ chương trình khung của 4 hợp phần và trên 50 bài giảng chi tiết ở dạng Powerpoint của chương trình giảng dạy đã được hoàn thiện. Bên cạnh đó Dự án đã cho phép các trường đối tác truy cập, sử dụng nguồn tài liệu này làm tài liệu tham khảo trong quá trình xây dựng chương trình khung của các ngành học cũng như trong giảng dạy các môn học có liên quan đến biến đổi khí hậu.

Trường Đại học Lâm nghiệp được biết đến là trường đầu ngành đào tạo nguồn nhân lực trình độ cao đáp ứng yêu cầu phát triển ngành lâm nghiệp và phát triển nông thôn của cả nước; là trung tâm nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ có uy tín về lâm nghiệp, tài nguyên thiên nhiên và môi trường, phòng chống và giảm nhẹ thiên tai ở Việt Nam. Trong chương trình giảng dạy của một số ngành học, các môn học có liên quan đến biến đổi khí hậu đã được đưa vào chương trình giảng dạy của Nhà trường. Tuy nhiên, hiện nay chưa có môn học hoặc ngành học riêng về biến đổi khí hậu.Vì vậy, tham gia Hội thảo này là một bước quan trọng để đưa kiển thức về biến đổi khí hậu vào giảng dạy trong Nhà trường.

Việc tham gia xây dựng chương trình giảng dạy về biến dổi khí hậu khu vực Châu Á tại Thủ đô Bangkok, Thái Lan đã khẳng định năng lực, vị thế của trường Đại học Lâm nghiệp và mở ra cơ hội thuận lợi để Nhà trường hội nhập với hệ thống các trường đại học trong khu vực và trên thế giới trong lĩnh vực bảo vệ môi trường – phòng chống và giảm nhẹ thiên tai.

Các thành viên tham gia hội thảo

Ông David J. Ganz (ngồi thứ 5 từ trái sang) – Giám đốc Chương trình LEAF châu Á

Người viết bài: TS. Phạm Minh Toại, TS. Bùi Thế Đồi