Đoàn cán bộ trường Đại học Lâm nghiệp tham dự Hội thảo tập huấn “Phát triển chương trình giảng dạy về biến đổi khí hậu khu vực Đông Nam Á”

Nhận lời mời của Cơ quan Phát triển Hoa Kỳ (USAID) thông qua Chương trình Giảm phát thải từ rừng châu Á (LEAF) để tham dự Khóa đào tạo về “Phát triển chương trình giảng dạy về biến đổi khí hậu khu vực Đông Nam Á” (Regional Climate Change Curiculum Development – Training of Trainers Course (RECCCD), Trường Đại học Lâm nghiệp đã cử 11 giảng viên tham dự khóa tập huấn này tại Thành thố Petaling Jaya, Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia từ ngày 31/7 đến 8/8 năm 2014.

Khoá đào tạo này tụ họp các nhà lãnh đạo và giảng viên từ 12 trường đại học của các quốc gia tham gia chương trình của USAID LEAF, gồm Campuchia, Lào, Malaysia, Papua New Guinea, Thái Lan và Việt Nam), cùng các giáo sư và chuyên gia của Hoa Kỳ. Khoá đào tạo là cơ hội để cán bộ/giảng viên phát triển và áp dụng 04 học phần chính của chương trình giảng dạy về Biến đổi khí hậu toàn cầu, gồm: (1) Đại cương về biến đổi khí hậu (BCC); (2) Giải pháp đảm bảo về môi trường và xã hội trong BĐKH (SES); (3) Giảm phát thải trong quy hoạch sử dụng đất (LELUP); và (4) Đo tính và giám sát Carbon (CMM).

Tính từ khi bắt đầu năm 2012 đến tháng 8/2014, trường Đại học Lâm nghiệp đã có 15 giảng viên tham gia các khóa tập huấn, đào tạo và hội thảo về xây dựng chương trình giảng dạy về biến đổi khí hậu. Hoạt động này là cơ hội tốt để cán bộ và giảng viên của Nhà trường được trang bị kiến thức sâu rộng về biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực trong việc giảng dạy, nghiên cứu khoa học cũng như tham gia vào các chương trình, dự án về lĩnh vực biến đổi khí hậu, quản lý tài nguyên rừng bền vững (SFM), chi trả dịch vụ môi trường rừng (PFES), giảm phát thải từ suy thoái rừng và mất rừng (REDD+)… Nhà trường đã và đang hỗ trợ để các giảng viên đưa các kiến thức này vào giảng dạy ở trình độ đại học và sau đại học, xúc tiến việc hình thành môn học chính thức về Biến đổi khí hậu trong Chương trình đào tạo của một số ngành học trong nhà trường.

Trong buổi phỏng vấn trực tiếp của phóng viên Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) thường trú tại Kuala Lumpur, Giám đốc Chương trình USAID LEAF, Tiến sỹ David Ganz đã  đánh giá cao sự tham gia tích cực và đóng góp hiệu quả của các giảng viên và chuyên gia của các trường đại học của Việt Nam, trong đó có Trường Đại học Lâm nghiệp. Ông khẳng định rằng, những giảng viên này sẽ đóng vai trò nòng cốt trong việc nhân rộng gói tài liệu và triển khai Chương trình giảng dạy và đào tạo về biến đổi khí hậu khu vực cho nhiều trường đại học và các cán bộ địa địa bàn ở Việt Nam trong thời gian tới.  Theo các nhà tổ chức, việc quy tụ hơn 100 giáo sư đại học, giảng viên và các chuyên gia tại Petaling Jaya, Kuala Lumpur là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường nỗ lực phát triển chương trình biến đổi khí hậu ở cả cấp độ quốc gia và khu vực.

Có thể theo dõi thêm bài viết về Khóa đào tạo này trên trang tin của TTXVN:

Sau đây là một số hình ảnh về hoạt động của các cán bộ, giảng viên trường ĐHLN tại Hội thảo

TS. David Ganz trả lời phỏng vấn của Truyền hình Thông tấn xã Việt Nam

11 Giảng viên ĐH Lâm nghiệp tham gia Khóa đào tạo

Thảo luận nhóm của các Giảng viên Học phần BCC

Nhóm Giảng viên hợp phần CMM chuẩn bị báo cáo kết quả của nhóm