Diễn đàn Quản lý rừng bền vững và chuỗi giá trị lâm sản

Ngày 8/12/2022, Trường Đại học Lâm nghiệp phối hợp với Ban quản lý các Dự án Lâm nghiệp tổ chức diễn đàn: “Quản lý rừng bền vững và chuỗi giá trị lâm sản”

Tham dự Diễn đàn có Ông Hoàng Văn Mát, Phó giám đốc dự án Quản lý Rừng bền vững và Bảo tồn đa dạng sinh học; TS. Abraham Guillen – Giám đốc hợp phần Quản lý rừng bền vững cùng hơn 120 đại biểu đến từ Tổng cục Lâm nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Viện khoa học Lâm nghiệp Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam, các doanh nghiệp, tổ chức quốc tế cùng đại biểu đến từ 7 tỉnh dự án gồm Lào Cai, Sơn La, Hoà Bình, Thanh Hoá, Nghệ An, Quảng Trị, Quảng Nam. Về phía đại biểu Trường Đại học Lâm nghiệp có: PGS.TS. Phùng Văn Khoa, Phó Hiệu trưởng; GS.TS. Hoàng Văn Sâm, Trưởng phòng hợp tác quốc tế, Trưởng Ban tổ chức Diễn đàn Quản lý rừng bền vững và Chuỗi giá trị lâm sản cùng lãnh đạo các đơn vị và các nhà khoa học, giảng viên.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, PGS.TS. Phùng Văn Khoa nêu rõ tầm quan trọng của quản lý rừng bền vững và chuỗi giá trị trong phát triển ngành lâm nghiệp, đồng thời chỉ ra một số định hướng thảo luận với mong muốn đề xuất được một số giải pháp hữu ích trong quản lý bền vững rừng nói chung và rừng trồng nói riêng. PGS Phùng Văn Khoa khẳng định vai trò là trường đầu ngành trong giảng dạy và nghiên cứu về quản lý tài nguyên rừng và mong muốn được hợp tác nhiều hơn với Ban quản lý các dự án Lâm nghiệp và các tỉnh vùng dự án.

Đại diện phía Dự án Quản lý rừng, TS. Abraham Guillen phát biểu và chia sẻ Quản lý rừng đã thay đổi đáng kể và chuyển trọng tâm từ quản lý gỗ sang quản lý hệ sinh thái. Điều này đòi hỏi các chuyên gia lâm nghiệp phải mở rộng phạm vi chuyên môn sang các lĩnh vực đa ngành để có thể đáp ứng được các yêu cầu về mặt xã hội, kinh tế và môi trường theo các nguyên tắc phát triển bền vững, đồng thời giải quyết các vấn đề về biến đổi khí hậu và áp lực tăng trưởng dân số lên đến 10 tỷ người. TS. Abraham Guillen cũng bày tỏ sự vui mừng khi Diễn đàn được tổ chức tại Trường Đại học Lâm nghiệp và hy vọng diễn đàn thu được nhiều quan điểm, giải pháp giúp tiến trình xây dựng và phát triển các chuỗi giá trị gỗ bền vững được tốt hơn.

Ông Abraham Guillen – Giám đốc hợp phần Quản lý rừng bền vững phát biểu

Các chủ đề trao đổi, đối thoại tại Diễn đàn gồm: Đào tạo và nghiên cứu Quản lý rừng bền vững tại Việt Nam; Giống cây chủ lực trong trồng rừng; Tiêu chuẩn quốc gia về Chuỗi hành trình gỗ và sản phẩm từ gỗ; Kết quả và bài học kinh nghệm từ hai năm triển khai dự án VFBC học phần Quản lý rừng bền vững; Xây dựng chuỗi sản xuất và chế biến gỗ rừng trồng bền vững của Hợp Tác Xã; Lợi ích, thách thức và bài học với hộ gia đình tham gia rừng gỗ lớn có chứng chỉ. Bảo hiểm rừng và ứng dụng công nghệ thông tin trong giám sát rừng.

Diễn đàn đã được tổ chức thành công tốt đẹp với rất nhiều ý kiến đóng góp nhằm góp, chia sẻ bổ ích trong quản lý bền vững tài nguyên rừng và chuỗi giá trị lâm sản.

Một số hình ảnh tại diễn đàn

GS.TS. Hoàng Văn Sâm – Điều hành diễn đàn

Ông James Symons – Giám đốc Công ty Hillridge Technology trình bày báo cáo

PGS.TS. Lê Xuân Phương trình bày báo cáo

TS. Đỗ Đăng Tèo – Phó giám đốc hợp phần quản lý rừng bền vững trình bày báo cáo

TS. Phạm Đức Kiên trình bày báo cáo

Đại biểu chụp ảnh lưu niệm