Diễn đàn Hiệu trưởng các Trường Đại học Lâm nghiệp khu vực Sông Mê Kông mở ra nhiều cơ hội hợp tác mới

Nhận lời mời của Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Trung Quốc và Giám đốc điều hành mạng lưới quản lý rừng bền vững và phục hồi rừng khu vực Châu Á Thái Bình Dương (APFNet) đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp đã tham dự Diễn đàn Hiệu trưởng các trường Đại học Lâm nghiệp khu vực sông Mê Kông tại thành phố Côn Minh, Trung Quốc từ ngày 4 đến ngày 8 tháng 9 năm 2023.

Tham dự diễn đàn có giám đốc điều hành APFNet TS. Lu De, lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Lâm Nghiệp, Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Vân Nam; Hiệu trưởng các trường đại học Lâm nghiệp, lãnh đạo các viện nghiên cứu Lâm nghiệp các nước khu vực sông Mê Kông. Đoàn Trường Đại học Lâm Nghiệp do GS.TS. Phạm Văn Điển làm trưởng đoàn, cùng đi có GS.TS. Hoàng Văn Sâm- Trưởng phòng Hợp tác Quốc tế, PGS.TS. Đăng Văn Hà – Viện trưởng viện Kiến trúc cảnh quan và cây xanh đô thị; Về phía Viện khoa học Lâm nghiệp có sự tham dự của PGS. TS. Phí Hồng Hải – Phó giám đốc Viện, TS Ngô Lai Cầm – Phân viện trưởng viện Lâm nghiệp Nam trung bộ và Tây Nguyên.

GS.TS. Phạm Văn Điển phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc diễn đàn GS.TS. Phạm Văn Điển nhấn mạnh tầm quan trọng của Lâm nghiệp nói chung và đào tạo Lâm nghiệp nói riêng, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu và suy thoái rừng. Thầy Hiệu trưởng cũng mong muốn và đề nghị các trường đại học, viện nghiên cứu lâm nghiệp trong khu vực hợp tác với nhau nhiều hơn nữa trong đào tạo và nghiên cứu khoa học nhằm thúc đẩy sự phát triển bền vững lâm nghiệp nói chung và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lâm nghiệp nói riêng.

TS. Lu De giám đốc điều hành APFNet phát biểu

GS.TS. Wang Weibin Hiệu trưởng Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Trung Quốc phát biểu

Tại diễn đàn đại diện các trường, viện đã trình bày báo cáo theo chương trình đề xuất của ban tổ chức về “Giáo dục và Đào tạo Lâm nghiệp” và “Nghiên cứu khoa học Lâm nghiệp”. Đại diện Trường Đại học Lâm nghiệp GS.TS. Hoàng Văn Sâm đã trình bày 2 báo cáo “Lâm nghiệp và đào tạo Lâm nghiệp tại Việt Nam” và “Đa dạng và bảo thực vật thực vật tại Việt Nam”.

Lãnh đạo các trường ký bản ghi nhớ hợp tác

Tại diễn đàn, các đại biểu đã thảo luận nhiều vấn đề về đào tạo và nghiên cứu lâm nghiệp tại mỗi nước và hợp tác phát triển trong tương lại. Cũng tại diễn đàn Hiệu trưởng các trường đại học Lâm nghiệp trong khu vực đã ký bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác trong đào tạo, nghiên cứu và phát triển nguồn nhân lực.

GS.TS. Hoàng Văn Sâm trình bày báo cáo tại diễn đàn

Bên lề diễn đàn đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp đã trao đổi hợp tác với các trường đối tác trong khu vực, đặc biệt làm việc trực tiếp với Hiệu trưởng, phó Hiệu trưởng trường Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Trung Quốc về hợp tác song phương, trong đó có việc trao đổi giảng viên sinh viên; hợp tác chương trình đào tạo 2 + 2, 3 +1; hợp tác trong mở ngành ngôn ngữ Tiếng Trung tại Đại học Lâm nghiệp; thành lập trung tâm lâm nghiệp và đổi mới sáng tạo Việt Nam Trung Quốc  và hợp tác xây dựng các đề tài dự án.

Làm việc với lãnh đạo Đại học Lâm nghiệp Tây Nam Trung Quốc

Hội thảo thành công tốt đẹp và mở ra nhiều cơ hội về đào tạo, phát triển nguồn nhân lực, nghiên cứu khoa học và đổi mới sáng tạo giữa các trường trong khu vực thời gian tới.

Một số hình ảnh tại diễn đàn

Bài viết: Phòng HTQT