Đại tướng Võ Nguyên Giáp là nguồn cảm hứng vô tận của các thế hệ Trường Đại học Lâm nghiệp

Ngày 11/7/2024, ông Võ Hồng Nam, con trai Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng người thân trong gia đình đã thăm Trường Đại học Lâm nghiệp. Chuyến thăm không chỉ là dịp để ôn lại những kỷ niệm lưu danh về người cha vĩ đại, về vị Tướng kiệt xuất của dân tộc và thời đại, mà còn là cơ hội để kết nối, truyền tải những giá trị và tầm nhìn vượt thời đại của Đại tướng về giáo dục đào tạo, bảo vệ môi trường và phát triển lâm nghiệp.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp về thăm và trồng cây tại Trường ĐHLN, Xuân Mai, 1986

(Nhớ năm xưa đón Bác Giáp về thăm. Ngôi trường mới bên rừng lau thơm nắng – nguồn cảm hứng của trường ca Khát Vọng Năm Châu).

Đại diện gia đình Đại tướng đã thăm khuôn viên tươi đẹp và khu rừng xanh mát của Trường Đại học Lâm nghiệp trải rộng trên 140 hecta, là nơi các thế hệ giảng viên và sinh viên của Trường đã dày công xây dựng theo lời dạy của Đại tướng khi về thăm Trường (1984, 1986).

Trong chuyến thăm, ông Võ Hồng Nam đã kể lại những câu chuyện xúc động về cuộc đời hoạt động cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Từ những ngày đầu gian khó, khi đội Việt Nam tuyên truyền giải phóng quân được thành lập theo chỉ đạo của Bác Hồ và Trung ương Đảng, Đại tướng đã vượt qua vô vàn gian nan, hiểm nguy, bám dân, bám rừng để dẫn dắt quân đội nhân dân Việt Nam thắng lợi hiển hách. Ông Nam nhắc lại tình yêu sâu đậm của Đại tướng với đồng bào dân tộc ở vùng núi phía Bắc, nơi lòng người son sắt, kiên trung, hết lòng vì cách mạng.

Ông Võ Hồng Nam tặng Nhà trường Bản đồ diễn biến Chiến dịch Điện Biên Phủ (từ ngày 13/3/1954 – 07/5/1954)

Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ đi vào lịch sử các vị tướng tài của nhân loại, mà còn là một người yêu thiên nhiên, quan tâm sâu sắc đến rừng và môi trường. Đại tướng có tầm nhìn xa, toàn cảnh về bảo vệ và phát triển lâm nghiệp và đã truyền lại những giá trị quý báu đó cho các thế hệ sau. Từ những năm tháng khó khăn khi Trường mới chuyển từ Đông Triều (Quảng Ninh) về Thị trấn Xuân Mai – Thủ đô Hà Nội ngày nay, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã luôn quan tâm và là người đặt nền móng cho việc hình thành khu rừng xanh tươi, mang đậm nét lịch sử của Trường với trên 300 loài cây rừng nhiệt đới và hàng chục loài động vật cư trú, sinh sôi.

Trong chuyến thăm, ông Võ Hồng Nam đã tặng Trường Đại học Lâm nghiệp bản đồ chiến dịch Điện Biên Phủ năm 1954, hoàn thành năm 2004, có chữ ký của Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là một kỷ vật vô giá, thể hiện tinh thần và sự hy sinh của quân và dân Việt Nam trong suốt chiến dịch lịch sử chấn động địa cầu này. Ông Nam cũng tặng nhà trường một số sách viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh và các sách viết về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng. Những món quà này không chỉ là nguồn tư liệu quý báu cho sinh viên và giảng viên mà còn là nguồn cảm hứng để tiếp tục nghiên cứu, học tập truyền cảm hứng cho các thế hệ mai sau.

GS.TS. NGƯT. Phạm Văn Điển, Hiệu trưởng Nhà trường tặng Gia đình Đại tướng Võ Nguyên Giáp bức tranh Đại tướng về thăm và trồng cây tại Trường năm 1986

Chuyến thăm diễn ra trong không khí đầm ấm giữa gia đình Đại tướng và Đại gia đình Trường Đại học Lâm nghiệp. Thay mặt Lãnh đạo, viên chức, người lao động và toàn thể học sinh, sinh viên của Trường, Hiệu trưởng Phạm Văn Điển bày tỏ sự kính trọng và lòng tri ân sâu sắc tới công lao to lớn của Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với dân tộc. GS. Phạm Văn Điển cũng gửi lời cảm ơn chân thành tới gia đình Đại tướng và bày tỏ mong muốn, khu rừng của Trường được mang tên Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đồng thời, Nhà trường cũng mong muốn thiết lập một “không gian ký ức về Đại tướng Võ Nguyên Giáp”, bắt đầu từ điều giản dị là “Tủ sách Võ Nguyên Giáp”. Ý tưởng này nhận được sự ủng hộ của con trai Đại tướng cũng như từ các nhà giáo lão thành của Trường, như NGND.TS. Nguyễn Đình Tư – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng; GS.TS.NGƯT.  Trần Hữu Viên – Nguyên Bí thư Đảng ủy, Nguyên Hiệu trưởng; GS.TS.NGND. Phạm Văn Chương – Nguyên Phó Hiệu trưởng; TS. Đỗ Đức Bảo – Nguyên Giám đốc Thư Viện (là những Thầy đã từng được gặp Đại tướng), cùng sự  nhất trí của lãnh đạo các đơn vị thuộc Trường tham dự buổi gặp mặt.

Chuyến thăm của ông Võ Hồng Nam không chỉ là dịp để ôn lại những kỷ niệm quý báu về Đại tướng Võ Nguyên Giáp mà còn là dịp để khẳng định những giá trị, tầm nhìn và di sản mà Đại tướng đã để lại. Đại tướng Võ Nguyên Giáp mãi mãi là nguồn cảm hứng vô tận của các thế hệ Trường Đại học Lâm nghiệp nỗ lực vươn lên tầng cao mới, từng bước thực hiện Khát vọng Năm Châu của Nhà trường.

Một số hình ảnh tại buổi thăm và làm việc

Ông Võ Hồng Nam giới thiệu nhiều thông tin quí báu về Chiến dịch Điện Biên Phủ 1954

Ông Võ Hồng Nam tặng sách cho các Thầy Cô và viên chức của Trường

NGND.TS. Nguyễn Đình Tư phát biểu tại buổi gặp mặt