Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp khóa XXIII, nhiệm kỳ 2023-2028

Thực hiện kế hoạch số 09/KH-CĐ ngày 09/3/2023 của Công đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp về tổ chức Đại hội công đoàn trực thuộc và Đại hội công đoàn Trường lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2023-2028. Được sự nhất trí của Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam, sự quan tâm chỉ đạo và tạo điều kiện của Đảng ủy, Ban Giám hiệu Trường Đại học Lâm nghiệp, sáng ngày 15/6/2023 Ban chấp hành Công đoàn Trường ĐHLN long trọng tổ chức Đại hội đại biểu Công đoàn khóa XXIII, nhiệm kỳ 2023-2028.

Đến dự Đại hội có: Đ/c Đỗ Tiến Dũng – Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Đ/c Đỗ Trung Thành – Uỷ viên BTV, Trưởng Ban tổ chức kiểm tra Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; đ/c Bùi Xuân Mạch – Uỷ viên BTV, Trưởng ban Chính sách – Pháp luật và Quan hệ lao động Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam; Đại diện lãnh đạo Công đoàn các đơn vị bạn (ĐH Quốc gia Hà Nội, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, ĐH Nông Lâm Bắc Giang, ĐH Sư phạm TDTT Hà Nội, Cao đẳng Nông lâm Đông Bắc, Cao đẳng NN&PTNT Bắc Bộ…);

Về phía Trường Đại học Lâm nghiệp có: Đ/c Cao Quốc An – Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Phó Bí thư phụ trách Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường; đ/c Phạm Văn Điển –  Ủy viên BTV Đảng ủy, Hiệu trưởng; đ/c Nguyễn Sỹ Hà – Chủ tịch Công đoàn Trường khóa XXII; các đồng chí trong Đảng ủy, Ban Giám hiệu, lãnh đạo các đơn vị trong trường; các đ/c đại diện Hội chữ thập đỏ Nhà trường, Đoàn thanh niên và  Hội sinh viên Trường; các đ/c nguyên là Chủ tịch Công đoàn trường qua các thời kỳ; và 150 đại biểu là những đoàn viên công đoàn ưu tú do đại hội các công đoàn trực thuộc bầu.

Đại hội đại biểu Công đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp khóa XXIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng, đánh dấu những nỗ lực, thành tựu cơ bản của phong trào cán bộ, viên chức, lao động trong 05 năm qua; xây dựng công đoàn các cấp vững mạnh, vì sự phát triển bền vững của Nhà trường. Đại hội đã tổng kết việc thực hiện Nghị quyết Đại hội Công đoàn Trường ĐHLN khóa XXII, nhiệm kỳ 2017 – 2023.

Đồng chí Nguyễn Sỹ Hà – Chủ tịch Công đoàn Trường ĐHLN khóa XXII trình bày Báo cáo nhiệm kỳ 2017 – 2023

Theo Báo cáo tổng kết phong trào cán bộ, viên chức, lao động và hoạt động Công đoàn, nhiệm kỳ 2017 – 2023, trên cơ sở các văn bản của Nhà nước, Công đoàn trường đã phối hợp với Ban Giám hiệu xây dựng một hệ thống quy chế nội bộ gồm gần 40 quy chế, quy định, có phạm vi điều chỉnh đến hầu hết lĩnh vực công tác và hoạt động của Nhà trường. Trong đó, có quy chế về mối quan hệ phối hợp công tác giữa chính quyền và Công đoàn các cấp. Các quy chế nội bộ này thường xuyên được rà soát, bổ sung, sửa đổi cho phù hợp với tình hình thực tế, góp phần nâng cao hiệu quả trong hoạt động chuyên môn và quản lý.

Hàng năm, Công đoàn phối hợp cùng chính quyền tổ chức tốt hội nghị viên chức theo 2 cấp. Đây là nội dung quan trọng trong việc thực hiện Quy chế dân chủ trong cơ quan. Từ năm 2018 đến năm 2022, trên cơ sở ý kiến từ hội nghị viên chức các đơn vị, Ban thường vụ Công đoàn Trường đã tổng hợp và trực tiếp báo cáo tại Hội nghị viên chức cấp trường gần 500 lượt ý kiến, đề xuất của đơn vị, trong đó nhiều ý kiến góp ý, bổ sung liên quan đến công tác quản lý, quản trị, tổ chức bộ máy và nhân lực, quy chế chi tiêu nội bộ của nhà trường.

Bên cạnh đó, Công đoàn tham gia cùng nhà trường xây dựng và ban hành Quy chế danh mục nghề độc hại, nguy hiểm, cấp phát bồi dưỡng độc hại cho người lao động theo đúng quy định. Đặc biệt, để giảm bớt khó khăn cho các gia đình cán bộ trẻ nuôi con nhỏ, Công đoàn kiến nghị và thống nhất với Ban Giám hiệu đã hỗ trợ, xây dựng Cơ sở giáo dục mầm non Hoa Hồng, đến nay đang hoạt động.

Công tác phát triển đoàn viên luôn được Công đoàn quan tâm. Đây được coi là nhiệm vụ hết sức quan trọng nhằm tăng cường sức mạnh của tổ chức Công đoàn. Hầu hết những người được tuyển dụng, có hợp đồng lao động ổn định đều được các tổ Công đoàn chủ động tuyên truyền, vận động, giúp đỡ gia nhập Công đoàn. Từ năm 2018 đến nay, kết nạp được 58 đoàn viên mới, đảm bảo chất lượng và đạt chỉ tiêu theo kế hoạch của Công đoàn ngành giao.

Khẩu hiệu hành động nhiệm kỳ 2023 – 2028 của Công đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp là “Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động vì lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên và người lao động; đẩy mạnh phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo góp phần xây dựng Trường Đại học Lâm nghiệp phát triển bền vững, tự chủ và hội nhập, xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh”. Một trong những chỉ tiêu thuộc nhóm trực tiếp thực hiện được Công đoàn trường đặt ra là tổ chức từ 1- 3 hội thảo chuyên đề về nâng cao vai trò và trách nhiệm của Công đoàn các cấp trong hoạt động của đơn vị. Tổ chức ký kết thỏa thuận hợp tác Chương trình phúc lợi cho đoàn viên với 2-5 đơn vị. Đối với nhóm tham gia thực hiện, sẽ phấn đấu phối hợp tổ chức 1-2 hội nghị, hội thảo chuyên đề về nâng cao chất lượng chuyên môn đáp ứng yêu cầu đổi mới trong giáo dục và đào tạo. Phối hợp động viên, tuyên truyền đến 100% cán bộ, viên chức, lao động về công tác thi đua khen thưởng, việc đăng ký thi đua đầu năm học và bình xét thi đua.

Đ/c Đỗ Tiến Dũng – Phó Chủ tịch phụ trách Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam phát biểu

Đ/c Cao Quốc An – Uỷ viên BCH Đảng bộ Khối, Phó Bí thư phụ trách Đảng uỷ, Chủ tịch Hội đồng Trường phát biểu

Đ/c Phạm Văn Điển –  Ủy viên BTV Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐHLN phát biểu

Phát biểu chỉ đạo Đại hội, các đồng chí lãnh đạo Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam và lãnh đạo Trường Đại học Lâm nghiệp đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các đồng chí trong Ban Chấp hành Công đoàn Trường Đại học Lâm nghiệp Khóa XXII đã hoàn thành xuất săc nhiệm vụ và vai trò đại diện, chăm lo và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên công đoàn, viên chức và người lao động. Yêu cầu các đồng chí Ban chấp hành nhiệm kỳ mới sẽ tiếp tục thực hiện tốt vai trò, trách nhiệm, hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ, giải pháp Đại hội nhiệm kỳ 2023 – 2028 đề ra.

Để ghi nhận kết quả đạt được của Tập thể và các cá nhân Nhà trường trong nhiệm kỳ 2017 – 2023, Công đoàn Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đã trao bằng khen cho tập thể và các cá nhân đoàn viên công đoàn xuất sắc.

Với tinh thần đổi mới, dân chủ, đoàn kết, phát triển và ý thức trách nhiệm cao thể hiện ý chí, nguyện vọng chính đáng của tập thể đoàn viên và người lao động, Đại hội đã nhất trí bầu 15 đồng chí vào Ban Chấp hành Công đoàn Trường ĐHLN khóa XXIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 và bầu Đoàn đại biểu dự Đại hội Công đoàn Nông nghiệp và phát triển nông thôn Việt Nam lần thứ VI gồm 03 đại biểu chính thức và 01 đại biểu dự khuyết.

Ban Chấp hành Công đoàn khóa XXIII, nhiệm kỳ 2023 – 2028 ra mắt Đại hội

Một số hình ảnh về Đại hội