Đại học Lâm nghiệp tiên phong thực hiện phong trào trồng 1 tỷ cây xanh

Hưởng ứng kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ trồng 1 tỷ cây xanh, ngày 11/3, trường ĐH Lâm Nghiệp đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ”.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tham dự chương trình trồng cây tại trường Đại học Lâm nghiệp.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường

Trường ĐH Lâm Nghiệp hưởng ứng “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” trên toàn quốc theo đề án trồng ít nhất 1 tỷ cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 như lời phát động của Thủ tướng tại Chỉ thị số 45, trong đó có gần 700 triệu cây xanh được trồng phân tán ở khu vực đô thị và nông thôn, hơn 300 triệu cây xanh trồng rừng tập trung với thông điệp “Vì một Việt Nam xanh”.

Cùng với các chương trình hành động của ngành nông nghiệp và các địa phương trong các nỗ lực bảo tồn và nâng cao tỷ lệ độ che phủ của rừng, GS.TS Trần Văn Chứ, Hiệu trưởng trường ĐH Lâm Nghiệp cho biết, nhà trường cam kết đồng hành cùng chương trình trồng 1 tỷ cây xanh. Cán bộ viên chức, HS,SV nhà trường phấn đấu trồng khoảng 75.000 cây xanh từ nay đến năm 2025 (mỗi năm trồng ít nhất 15.000 cây).

Theo đó, cây sẽ được trồng trên các địa bàn, các khu vực, trong đó sẽ được trồng trên diện tích đất dành cho trồng cây, khoảng 1.100ha của nhà trường ở cả phân hiệu Đồng Nai và Tây Nguyên.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường và lãnh đạo trường ĐH Lâm nghiệp trồng cây tại lễ phát động hưởng ứng phong trào trồng 1 tỷ cây xanh. 

Phát biểu tại lễ phát động trồng cây, Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường đánh giá cao việc trường Đại học Lâm nghiệp đã tiên phong phát động chương trình 1 tỷ cây xanh từ rất sớm. Việc này mang ý nghĩa kép khi nhà trường vừa làm nhiệm vụ trồng người vừa làm nhiệm vụ trồng cây, đúng như lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Vì lợi ích 10 năm thì trồng cây, vì lợi ích 100 năm thì trồng người”.

Theo Bộ trưởng, trong nhiều năm qua, Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã luôn coi việc nâng cao tỷ lệ che phủ rừng là nhiệm vụ trọng tâm xuyên suốt song hành với mục tiêu phát triển kinh tế.

Biến đổi khí hậu đang đặt ra những thách thức to lớn đối với các quốc gia, nhất là đối với các nước đang phát triển như Việt Nam. Đánh giá của các tổ chức quốc tế, Việt Nam là 1 trong 5 quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu.

Tuy nhiên, đến nay, diện tích rừng của Việt Nam đạt trên 14 triệu ha, tỉ lệ che phủ rừng 42%, nằm trong tốp những quốc gia có tỉ lệ che phủ rừng cao của khu vực và trên thế giới. Bộ trưởng nhấn mạnh, một trong những phần quan trọng của đề án trồng 1 tỷ cây xanh chính là đẩy mạnh trồng cây phân tán, cây cảnh quan nhằm cải thiện môi trường sinh thái, môi trường sống cho con người.

Nhật Hồng – Báo Dân trí.
Nguồn: https://dantri.com.vn/giao-duc-huong-nghiep/dai-hoc-lam-nghiep-tien-phong-thuc-hien-phong-trao-trong-1-ty-cay-xanh-20210311162415399.htm